”Nghi án” gian lận thuế khủng: Điều gì đang xảy ra tại Tập đoàn Nam Cường?

  1. Bất động sản
  2. 30-03-2020 14:08:26

Sở hữu hàng loạt dự án với diện tích đất đai khủng nhưng nhiều năm nay, Tập đoàn Nam Cường đang có nhiều dự án dang dở, đình trệ. Điển hình là “siêu dự án” Khu đô thị mới Dương Nội liên tục bị chậm tiến độ. Mới đây, tại dự án này, Nam Cường lại vướng vào ”nghi án” trốn thuế hàng nghìn tỷ đồng!

Ám ảnh tiền “chênh” ngoài hợp đồng

8221 nghi an  8221  gian lan thue khung  dieu gi dang xay ra tai tap doan nam cuong
Nghi án tiền "chênh" khủng ngoài hợp đồng nhằm gian lận thuế?

Sau hàng chục năm đắp chiếu, đắt đầu từ năm 2018, Nam Cường mở bán hàng loạt dãy biệt thự An Phú, An Vượng tại Khu đô thị mới Dương Nội (Hà Đông). Thời điểm đó, giá chủ đầu tư đưa ra là hơn 30 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngay sau khi mở bán, đã có thông tin nếu muốn mua các căn hộ biệt thự tại phân khu An Phú, khách hàng phải nộp tiền chênh từ vài tỷ đồng đến hơn chục tỷ đồng/căn (tuỳ thuộc diện tích).

Tới cuối năm 2019, khi Nam Cường mở bán phân khu An Vượng, thông tin này lại rộ lên, trở thành một điểm khá “bí hiểm” của thị trường bất động sản Hà Nội.

Trong vai nhà đầu tư, chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu. Không khó khi được các nhân viên môi giới cung cấp thông tin về giá bán, chính sách, tiến độ nộp tiền và đặc biệt là thông tin “tiền chênh ngoài hợp đồng”.

Theo đó, trước khi ký Hợp đồng mua bán, khách hàng phải đóng một khoản tiền lớn “ngoài hợp đồng” cho chính chủ đầu tư. Số tiền này được thu tại bộ phận kinh doanh của Nam Cường nhưng không được chuyển khoản và không có phiếu thu.

Tuy nhiên, nếu muốn vay vốn, nhà đầu tư vẫn có thể vay 100% số tiền ghi trong Hợp đồng mua bán – tức số tiền được Nam Cường xuất hoá đơn VAT.

Đơn cử, một căn hộ biệt thự diện tích 162m2 tại phân khu An Phú Shop Villa, tổng giá trị trong Hợp đồng mua bán chỉ là hơn 6,7 tỷ đồng nhưng tổng giá trị chuyển nhượng lên tới hơn 18,2 tỷ đồng

Như vậy, riêng tiền chênh căn biệt thự này đã lên đến hơn 11 tỷ đồng. Đó chính là số tiền “chênh” Nam Cường thu ngoài, không phải xuất hoá đơn VAT cũng đồng nghĩa với việc sau này không được hạch toán vào doanh thu dự án để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong khi đó, tại Khu đô thị Dương Nội, có nhiều căn biệt thự giá bán hơn 30 tỷ đồng và tất nhiên, số tiền “chênh” còn lớn hơn.

Được biết, phân khu An Phú Shop Villa có diện tích 47.257m2, với 246 căn biệt thự có diện tích từ 162 -200m2. Phân khu An Vượng Shop Villa  1314 căn biệt thụ, diện tích từ 157 – 394m2.

Trường hợp, “nghi án” tiền chênh được áp dụng thành “công thức” kinh doanh ở Nam Cường, sơ bộ tính toán số tiền mà Tập đoàn này thu ngoài hợp đồng mua bán lên tới hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Đây thực sự là con số đặt ra đối với các nhà quản lý về đầu tư, thuế, cơ quan pháp luật…

8221 nghi an  8221  gian lan thue khung  dieu gi dang xay ra tai tap doan nam cuong
Dự án Khu đô thị mới Dương Nội nhiều điều tiếng

Cơ quan chức năng cần vào cuộc

Theo Luật sự Lê Đức Thắng (Trưởng Văn phòng Luật sư Lê & đồng sự - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), theo những thông tin về việc mua bán giữa nhà đầu tư và chủ đầu tư tại Khu đô thị mới Dương Nội, đang có hàng loạt vấn đề pháp lý đặt ra.

Trước hết, đâu là giá trị thực của bất động sản? Tại sao lại có tình trạng “hai mức giá bán” trên cùng một bất động sản được một chủ đầu tư bán ra? Theo quy định về kinh doanh bất động sản, thông tin về bất động sản hình thành trong tương lai với các thông số quy hoạch, tiến độ huy động vốn, tình hình tài chính doanh nghiệp… được Sở Xây dựng quy định rõ ràng. Bên cạnh đó, bắt buộc chủ đầu tư phải công bố công khai.

Như vậy, ở đây đang có tình trạng mập mờ về giá bán, tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn thị trường, làm méo mó thị trường bất động sản cũng như nguy cơ đầu cơ gây tiêu cực cho thị trường tài chính và nhà đầu tư.

Với doanh nghiệp, thu tiền “chênh” ngoài Hợp đồng mua bán nhiều tỷ đồng/căn hộ khiến nhà nước có nguy cơ thất thu ngân sách, sẽ phản ánh không trung thực số thuế VAT cũng như thuế thu nhập doanh nghiệp mà doanh nghiệp phải nộp vào ngân sách. Nếu làm rõ, đây chính là hành vi gian lận thuế nhằm trốn thuế. Hành vi này sẽ bị xử phạt rất nặng, thậm chí bị xử lý hình sự.

“Nhìn xuyên xuốt quá trình hình thành và phá triển dự án Khu đô thị mới Dương Nội có thể thấy Tập đoàn Nam Cường đã có quá nhiều thuận lợi khi được giao quỹ đất rất lớn để làm khu đô thị này. Nguồn gốc đất để xây dựng dự án phần lớn là đất sản xuất nông nghiệp thu hồi của người dân quận Hà Đông. Lẽ ra, Tập đoàn Nam Cường phải nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về thuế để đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô thì đáng tiếc lại để xảy ra việc lùm xùm về “nghi án” trốn thuế. Chính vì vậy, rất cần các cơ quan pháp luật cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ” – Luật sư Lê Đức Thắng đề nghị.

Bỏ quên trường học, xây biệt thự 4000m2

Dự án Khu đô thị Dương Nội rộng gần 200ha, được UBND tỉnh Hà Tây (cũ)  giao Tâp đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư theo hình thức BT xây dựng tuyến đường trục phía Bắc Hà Đông từ tháng 1/2018. Theo Hợp đồng BT, đến năm 2015, dự án phải hoàn thành nhưng đến nay, dự án vẫn ngổn ngang, các hạng mục hạ tầng xã hội như trường học, công viên cây xanh phần lớn nằm đắp chiếu. Ngược lại, chủ đầu tư đã và đang mở bán hàng nghìn căn biệt thự, chung cư. Không những vậy, Tập đoàn Nam Cường còn xin điều chỉnh quy hoạch để bà Lê Thị Thuý Ngà, Chủ tịch Tập đoàn xây dựng căn biệt thự rộng tới 4000m2 trong khi theo quy hoạch, diện tích nhà biệt thự lớn nhất ở khu đô thị này là 394m2.

Trước đó, từ tháng 3/2012, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 1390 yêu cầu "UBND quận Hà Đông giám sát việc Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết  được duyệt, bàn giao không bồi hoàn các công trình trường học, nhà trẻ, nhà hành chính, nhà văn hoá, công viên, quảng trường điều hoà, khu sinh vật cảnh cho TP và UBND quận Hà Đông; tiến độ hoàn thành các công trình hạ tầng xã hội trong năm 2013".

Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn TP. Hà Nội yêu cầu 7 năm, Tập đoàn Nam Cường vẫn chây ỳ không chịu xây dựng, bàn giao các công trình trên. Không những vậy, Tập đoàn này còn liên  tục thay đổi quy hoạch chi tiết, xây dựng thêm hơn 500 căn biệt thự so với quy hoạch ban đầu.

Điều đáng ngạc nhiên, kể từ khi có quy hoạch và xây dựng tuyến đường 70 xuyên qua khu đô thị và Trung tâm Thương mại Aeon Mall Hà Đông thì Tập đoàn Nam Cường ồ ạt xây dựng và mở bán hơn 1000 căn biệt thự. Riêng tuyến đường chính rộng 40m2 nối ra Trung tâm Thương mại Aeon Mall hà Đông, Tập đoàn này hiện chỉ cho thuê, không bán các căn hộ biệt thự. 

Tại dự án Khu đô thị Phùng Khoang rộng 46,1ha (Nam Từ Liêm), hạ tầng xã hội tại đây vẫn chưa được hoàn thiện. Năm 2019, Tập đoàn Nam Cường mở bán rầm rộ các căn liền kề, biệt thự tại dự án này. Đến nay, cư bản đã bán hết. Tuy nhiên, công viên Phùng Khoang – công trình BT để đổi lấy 46,1ha thì mới khởi công vào tháng 10/2016, đến nay vẫn dở dang, ngổn ngang cỏ rác.

Câu hỏi đặt ra: Vì sao sau nhiều năm, TP. Hà Nội vẫn không kiểm tra, xử lý những tồn tại của chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Nam Cường?

 

Vinh Gia
Theo: tbck.vn

Tin liên quan