TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Bản tin bất động sản sáng ngày 29/11: Lấy đất công viên, lấp sông phân lô bán nền

Bản tin bất động sản sáng ngày 29/11 có những nội dung đáng chú ý sau: Hàng loạt dự án BT giao thông “đứng hình”, Giám đốc Sở nói gì?; Lấy đất công viên, lấp sông phân lô bán nền; Sai phạm tại dự án Sài Gòn Safari: Chính thức kiểm điểm 8 đơn vị liên quan...

TP. HCM: Hàng loạt dự án BT giao thông “đứng hình”, giám đốc Sở nói gì?

Nhiều dự án đầu tư xây dựng giao thông theo hình thức BT tại TP. HCM đang “đứng hình”. Tiến độ của các dự án trong khoảng một năm qua không có nhiều tiến triển. Chẳng hạn như dự án đầu tư xây dựng tuyến đường song hành cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây, từ nút giao An Phú đến Vành đai 2 (Q.2), có chiều dài 3,4 km.

Tuyến đường này được khởi công vào tháng 4/2017. Tuy nhiên sau 2 năm tiến độ vẫn còn ì ạch. Đến nay, mới hoàn thành phần kết cấu 2 cầu trên tuyến, phần đường vẫn còn ngổn ngang, chỉ mới thi công xử lý nền đất yếu.

Dự án tăng cường quản lý đất đai: Triển khai chậm, mới giải ngân 1%

Dự án tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (dự ánVILG) đã được triển khai hơn 2 năm, nhưng đến nay công tác triển khai vẫn rất chậm trễ, mới chỉ giải ngân được 1%.

Do vậy, cần phải trao đổi phương án để giải quyết vấn đề có tính khả thi nhằm giảm thiểu và quản lý các rủi ro một cách hiệu quả.

Thông tin trên vừa được đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nêu ra tại Hội Nghị đánh giá giữa kỳ Dự ánVILG do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với WB tổ chức trong ngày 28/11 tại Hà Nội.

Lấy đất công viên, lấp sông phân lô bán nền

Dọc bờ sông Sài Gòn, đoạn đi qua địa bàn phường Thảo Điền, quận 2, được xem là khu vực nhà đất có giá đắt đỏ nhất TP. HCM với những căn biệt thự, cao ốc, nhà hàng sang trọng mọc san sát nhau. Điều đáng nói gần như toàn bộ diện tích đất hành lang bảo vệ sông Sài Gòn dọc đường Nguyễn Văn Hưởng đã thành sở hữu của các cá nhân, không còn đất công cộng phục vụ cộng đồng. Người dân muốn tiếp cận bờ sông hóng mát cũng không còn khoảng trống để đứng. Những hẻm nhỏ để người dân tiếp cận ra sông cũng đã bị chủ các biệt thự ở đây làm cổng kiên cố, có bảo vệ túc trực 24/24.

Sai phạm tại Dự án Sài Gòn Safari: Chính thức kiểm điểm 8 đơn vị liên quan

Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP. HCM đã chính thức kiểm điểm trách nhiệm 8 đơn vị liên quan do để xảy ra sai phạm tại dự án Thảo cầm viên mới - Sài Gòn Safari.

Theo đó, chiều 28/11, Phó chủ tịch UBND TP. HCM Ngô Minh Châu và ông Võ Văn Hoan chủ trì buổi tiếp công dân khiếu nại tại dự án Safari. Dự buổi tiếp công dân có đại diện Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân trung ương, các sở ngành và hàng trăm hộ dân thuộc dự án.

Liên quan đến việc thực hiện kết luận thanh tra và chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, UBND TP. HCM đã thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát và đề xuất cụ thể các nội dung liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế địa phương và công bằng cho các hộ dân có đất bị thu hồi. Đồng thời, kiểm tra, giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, hoàn thành giải phóng mặt bằng đối với diện tích còn lại nằm trong quy hoạch của dự án theo đúng quy định.

Theo thông báo kết quả tổ công tác thực hiện 5 nội dung theo yêu cầu của kết luận Thanh tra Chính phủ, TP. HCM đã tổ chức kiểm điểm nghiêm túc 8/8 đơn vị gồm các sở Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Giao thông Vận tải, Xây dựng, UBND huyện Củ Chi và Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn, Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TP và Sở Tài nguyên - Môi trường.

https://tbck.vn/ban-tin-bat-dong-san-sang-ngay-2911-lay-dat-cong-vien-lap-song-phan-lo-ban-nen-54458.html

Minh Thuận
Theo TBCK