TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Bất động sản 24h: Đầu tư bất động sản 2020: Bỏ tiền vào "giỏ" nào?

Đầu tư bất động sản 2020: Bỏ tiền vào "giỏ" nào?; Năm kỷ lục của bất động sản công nghiệp và logistics... là một số tin tức nổi bật 24h qua.

Đầu tư bất động sản 2020: Bỏ tiền vào "giỏ" nào?

Theo ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam, ở thời điểm này, nếu đầu tư vào BĐS lãi hơn lãi suất ngân hàng là hạnh phúc rồi. Không còn chuyện mua vào bán ra là có lời ngay 30-40 triệu đồng như trước đây.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, không nên nhìn thị trường BĐS quá bi quan ở giai đoạn này. Hiện nay, khi nhà đầu tư “bỏ tiền” vào BĐS cần phải có chiến lược đầu tư, không còn chuyện nhảy vào và kiếm lời liền như trước đây. Theo ông Lâm, nếu kiếm lời nhanh trong khoảng thời gian ngắn thì đó là đầu cơ chứ không phải đầu tư.

“Ở giai đoạn hiện nay, nhà đầu tư không nên kỳ vọng lời bao nhiêu khi bỏ tiền vào BĐS mà xem có lỗ không. Nếu đầu tư vào phân khúc BĐS nào đó mà lãi hơn lãi suất ngân hàng là vui rồi. Tốt nhất, trong đầu tư đừng nên kì vọng mức lời cao quá, rồi lại than vãn. Bây giờ không còn chuyện mua xong bán ra là lời 30 - 40 triệu đồng như trước đây”, ông Lâm nhấn mạnh.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

CBRE: 2019 - năm kỷ lục của bất động sản công nghiệp và logistics

CBRE Việt Nam vừa có báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam năm 2019. Theo đánh giá của đơn vị này, 2019 là một năm kỷ lục của bất động sản công nghiệp và logistics Việt Nam khi nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào các ngành chế biến và chế tạo gia tăng tích cực (24,56 tỷ USD).

Xu hướng này không có gì đáng ngạc nhiên khi chi phí sản xuất tại Trung Quốc tiếp tục tăng, đẩy nhanh quá trình chuyển dịch nhà máy sang các khu vực khác ở Đông Nam Á, trong đó bao gồm Việt Nam.

Báo cáo cũng cho hay, nhu cầu thiết lập các nhà máy tại Việt Nam tăng cao thời gian gần đây đã góp phần giúp thị trường bất động sản công nghiệp trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Các khu công nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố lớn nhanh chóng được lấp đầy trong bối cảnh nhu cầu về phát triển công nghiệp tăng cao.

Tính đến thời điểm cuối năm 2019, tỉ lệ lấp đầy trung bình của các khu công nghiệp tại các tỉnh/ thành phố lớn phía Bắc và phía Nam lần lượt là hơn 92% và 80%. Chủ đầu tư của các khu công nghiệp hiện hữu có xu hướng chuyển sang xây dựng nhà xưởng xây sẵn khi diện tích đất công nghiệp bắt đầu bị thu hẹp.

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng 2020: Kỳ vọng bứt phá

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, sau “cú sốc” Cocobay, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đã rơi vào tình trạng khá ảm đạm do tâm lý e ngại của giới đầu tư.

Tuy nhiên, nếu vấn đề pháp lý cho mô hình bất động sản này được tháo gỡ (dự báo được tháo gỡ trong quý 1/2020) thì có thể thị trường sẽ trở nên hấp dẫn ngay trong quý 2/2020.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, mặc dù năm 2019 chứng kiến sự tụt giảm mạnh cả về nguồn cung lẫn giao dịch nhưng thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng năm 2020 vẫn rất triển vọng.

“Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang được hưởng lợi do tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như sự tăng trưởng về số lượng đường bay thẳng quốc tế. Bởi vậy, những vùng đất sáng giá về du lịch vẫn tạo hấp lực mạnh với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn”, ông Đính nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hải Phát cũng đánh giá, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn là mỏ vàng tiềm năng của thị trường nhưng với điều kiện phải minh bạch, pháp lý cần hoàn thiện và phải có lộ trình phát triển bền vững hắn với dự phát triển của du lịch. Tại thời điểm này sẽ có sự sàng lọc chủ đầu tư yếu kém, không có năng lực.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Nhà đầu tư ngậm ngùi "bán tháo" đất nền cuối năm

Những ngày cuối năm, tình trạng bán tháo, bán lỗ đất nền càng phổ biến hơn, đặc biệt là tại các thị trường vùng ven TP.HCM. Không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ, chạy theo cơn sốt đất nền cục bộ tại thị trường tỉnh giờ đối mặt với thua lỗ, mất vốn, nợ nần…

Bà N.T. Thu, một tiểu thương kinh doanh tạp hóa tại quận 8 cho biết, bà theo chân người quen “lướt sóng” đất nền tại Bình Phước hồi tháng 8. Khi đó, bà mua 2 lô đất, mỗi lô 150 m2 tại TX. Đồng Xoài với giá gần 1,9 tỷ đồng, nhưng 4 tháng nay, bà Thu không bán lại được lô nào dù đã giảm gần 200 triệu/lô.

Nguyên nhân chủ yếu là do thị trường sau đó đã qua thời điểm nóng, giao dịch giảm nhiệt, giá bán nằm ở ngưỡng cao nên nhà đầu tư khó ra hàng.

Theo tìm hiểu của PV, rất nhiều nhà đầu tư đang phải bán tháo đất nền trong các tháng cuối năm, nhất là tại các thị trường nóng như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đất nền phân lô, đất dự án đã giảm giá từ 100-500 triệu/lô, tùy vị trí nhưng ít người hỏi mua.

VARs: Thị trường bất động sản năm 2020 giảm tốc, một số tỉnh lẻ sốt ảo

Tại buổi công bố báo cáo tình hình thị trường bất động sản năm 2020, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, nguồn cung tại Hà Nội và TP.HCM trong năm 2020 có thể không suy giảm so với năm 2019, bởi một vài dự án lớn vẫn còn lượng hàng khá nhiều chưa được tung ra thị trường.

Số dự án bất động sản đủ điều kiện đưa sản phẩm vào thị trường sẽ giảm mạnh, bởi ở cả hai địa phương này vẫn chưa cho thấy động thái cải thiện xem xét phê duyệt cấp phép cho các dự án bất động sản mới. Giá nhà ở và đất đai có thể sẽ tiếp tục tăng, nhưng lực tăng sẽ không mạnh.

Theo ông Đính, trong năm 2020 có nhiều điểm đáng chú ý. Thứ nhất là động thái siết chặt hơn tín dụng vào bất động sản chắc chắn sẽ làm giảm lực đầu tư từ các doanh nghiệp bất động sản nhỏ và vừa, bởi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng. Hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án sẽ diễn ra sôi động trong năm 2020.

Thứ hai, mất cân đối cung cầu tiếp tục xuất hiện trong năm 2020, nguồn nhà ở có giá thấp và nhà ở xã hội tiếp tục khan hiếm.

Thứ ba, đầu tư đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển.

Thứ tư, sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh, thị trường chỉ còn tồn tại những doanh nghiệp bất động sản lớn mạnh, có tiềm năng thực sự.

http://reatimes.vn/bat-dong-san-24h-dau-tu-bat-dong-san-2020-bo-tien-vao-gio-nao-20200113102914289.html

Mai Hà (tổng hợp)
Theo Reatimes