TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Coca-Cola Việt Nam bị Tổng cục Thuế phạt, truy thu thuế hơn 821 tỷ đồng

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) quyết định xử phạt hành chính Coca-Cola Việt Nam với số tiền hơn 821 tỷ đồng và loại trừ khoản lỗ 762 tỷ đồng.

Coca-Cola Việt Nam bị Tổng cục Thuế phạt, truy thu thuế hơn 821 tỷ đồng. Ảnh minh họa/nguồn Thanh Niên
Coca-Cola Việt Nam bị Tổng cục Thuế phạt, truy thu thuế hơn 821 tỷ đồng. Ảnh minh họa/nguồn Thanh Niên

Cụ thể, theo quyết định xử phạt hành chính về thuế, Công ty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam (Coca Cola Việt Nam) đã vi phạm về khai sai, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp theo quy định.Tổng cục Thuế ra quyết định truy thu thuế với số tiền hơn 471 tỉ đồng với Coca Cola Việt Nam.

Trong đó, số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỉ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỉ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỉ đồng.Cơ quan thuế cũng tính tiền chậm nộp hơn 288,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, Coca Cola Việt Nam còn bị phạt vi phạm hành chính hơn 61,6 tỉ đồng.Theo Tổng cục Thuế, Coca Cola Việt Nam phải có trách nhiệm tự tính và nộp số tiền chậm nộp thuế kể từ sau ngày 16/12/2019 đến thời điểm nộp số thuế truy thu và phạt vào ngân sách nhà nước.

Tổng cộng số tiền Coca Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 821,4 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, qua thanh tra còn giảm số lỗ phát sinh hơn 762 tỉ đồng, xác định số lỗ của giai đoạn trước (từ 2002 - 2006) không được chuyển lỗ là hơn 202,3 tỉ đồng; giảm thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ (tháng 12/2015) chuyển kỳ sau là hơn 72,8 tỉ đồng.

Tổng Cục Thuế yêu cầu trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định (25.12.2019), Coca Cola Việt Nam phải nộp số tiền trên vào ngân sách. Quá thời hạn trên sẽ bị cưỡng chế nếu không chấp hành.

Thông tin trên Zing, Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (Coca-Cola Việt Nam) xác nhận việc bị phạt và truy thu thuế số tiền hơn 821 tỷ đồng cũng như thông tin về việc doanh nghiệp bị loại trừ khoản lỗ lớn.

Đại diện Coca-Cola Việt Nam cho biết "sẽ hoàn toàn tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam". Tuy nhiên, công ty này vẫn giữ nguyên quan điểm rằng doanh nghiệp đã hoạt động hoàn toàn tuân thủ theo pháp luật.

"Quan điểm này được thể hiện rõ ràng trong tất cả văn bản giải trình và tài liệu được chuẩn bị và nộp lên Tổng cục Thuế theo quy định thường kỳ và trong đợt thanh tra", ông Peeyush Sharma, Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam, cho biết trong thông cáo phát ra rạng sáng 10/1.

Ông cũng cho biết công ty sẽ tiếp tục làm việc sâu sát cùng các cơ quan chính phủ cho vấn đề này, để phù hợp với cam kết vững chắc của công ty trong việc hoạt động kinh doanh tại Việt Nam với tinh thần trung thực và tuyệt đối tuân thủ pháp luật địa phương.

Trao đổi với Zing.vn, bà Vũ Thanh Trúc - Trưởng phòng Đối Ngoại và Phát triển bền vững Coca-Cola khu vực Đông Dương, cho biết doanh nghiệp sẽ chấp nhận một phần các khoản truy thu và phạt của cơ quan thuế. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn còn các nội dung cần tiếp tục trao đổi với cơ quan chức năng.

Trước đó, Coca-Cola từng bị cơ quan thuế đưa vào diện nghi thực hiện chuyển giá sau khi liên tiếp báo lỗ trong khi liên tục mở rộng mạng lưới kinh doanh, bán hàng tốt.

Tháng 10/2015, Coca-Cola Việt Nam cho biết công ty này đã đóng 20 triệu USD tiền thuế các loại trong năm 2014. Và đây là lần đầu tiên ông lớn ngành giải khát này đóng thuế sau 20 năm hiện diện ở thị trường này, trong đó có hàng chục năm báo lỗ lớn dù vẫn liên tục mở rộng sản xuất kinh doanh.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1998, Coca-Cola là một trong những tập đoàn đa quốc gia đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Sau 20 năm xuất hiện tại thị trường trong nước, Coca-Cola đã đầu tư khoảng 1 tỷ USD để xây dựng hệ thống với 3 nhà máy lớn đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. 

Song song với thương hiệu nổi tiếng được đông đảo người dùng biết tới, 2 thập kỷ có mặt tại Việt Nam, Coca-Cola cũng vướng vào nghi án trốn thuế như nhiều doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). 

Cơ quan thuế cáo buộc, thông qua các hoạt động chuyển giá nguyên liệu lòng vòng giữa các công ty con, Coca-Cola tự áp mức giá nguyên liệu độc quyền rất cao. Qua đó, dù doanh thu tăng trưởng đều đặn qua các năm, Coca-Cola Việt Nam luôn luôn thua lỗ. Tính tới năm 2014, khoản lỗ lũy kế của Coca-Cola Việt Nam lên tới hơn 3.700 tỷ đồng.

Trong quá khứ, việc chuyển giá, trốn thuế thu nhập doanh nghiệp như cách Coca-Cola Việt Nam làm là hoạt động thường xuyên, được hầu hết các doanh nghiệp FDI áp dụng.

  Coca-Cola gây ô nhiễm rác thải nhựa nhiều nhất thế giới

Một cuộc kiểm toán toàn cầu vừa chứng minh rằng Coca-Cola gây ô nhiễm rác thải nhựa nhiều hơn so với các doanh nghiệp khác.

  Vụ 4 học sinh ngộ độc sau khi uống sữa Nutri Boost, Coca-Cola nói gì?

Sau vụ việc 4 trẻ tải Hải Phòng uống dung dịch trong chai sữa Nutri Boost đã bị ngộ độc nhập viện. Đại diện Coca-Cola đã lên tiếng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/coca-cola-viet-nam-bi-tong-cuc-thue-phat-truy-thu-thue-hon-821-ty-dong-148884.html

Hoàng Linh
baosuckhoecongdong.vn