TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Đấu thầu sữa học đường tại TP.HCM: Thêm cuộc "so găng" giữa hai "ông lớn" ngành sữa

UBND TP. Hồ Chí Minh đang tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu tham gia gói Sữa học đường (SHĐ) trên địa bàn thành phố. Sau gói thầu SHĐ ở Hà Nội, hai "ông lớn" ngành sữa là Vinamilk và TH True Milk lại tiếp tục "so găng" nhau.

3 doanh nghiệp tham gia đấu thầu

Vào lúc 9h00 ngày 28/8/2019, Gói thầu Mua sắm sữa tươi tiệt trùng cho trẻ em mẫu giáo và học sinh lớp 1 giai đoạn học kỳ 1 năm học 2019 - 2020 trên địa bàn 10 quận, huyện của TP.HCM đã được mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Biên bản mở HSĐXKT đã được hoàn thiện và công khai vào lúc 9h38 cùng ngày.

Gói thầu nêu trên do Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM làm bên mời thầu (BMT), tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi, áp dụng phương pháp đánh giá giá thấp nhất.

Cả 3 nhà thầu đều có thời gian thực hiện hợp đồng là 4 tháng, hiệu lực HSĐXKT là 180 ngày. Công ty Huyền Linh và TH Truemilk có hiệu lực bảo đảm dự thầu là 210 ngày. Riêng Vinamilk có thời gian hiệu lực bảo đảm dự thầu 250 ngày.

Có thể thấy, đây là gói thầu tiếp tục có sự tham gia cạnh tranh giữa hai đơn vị đứng đầu thị trường sữa tươi tại Việt Nam là Vinamilk và TH Truemilk.

Có 3 nhà thầu tham dự thầu, gồm: Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Huyền Linh (Công ty Huyền Linh) và Công ty CP Thực phẩm sữa TH (TH milk).
Có 3 nhà thầu tham dự thầu, gồm: Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Huyền Linh (Công ty Huyền Linh) và Công ty CP Thực phẩm sữa TH (TH milk).

Trong năm 2018, Vinamilk đã trúng Gói thầu số 01 Mua sữa thuộc Đề án thực hiện Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020, với giá trúng thầu 3.828,097 tỷ đồng, giảm khoảng 313,019 tỷ đồng so với giá gói thầu, đạt tỷ lệ tiết kiệm khoảng 7,55%; đơn giá trúng thầu là 6.286 đồng/hộp. Để trúng gói thầu này, Vinamilk đã vượt qua 2 đối thủ là TH milk và Công ty TNHH Thịnh Anh.

Tại gói thầu sữa học đường của tỉnh Bến Tre, có giá được phê duyệt là 170,88 tỷ đồng, Vinamilk đã trúng với giá 121.532.481.800 đồng. Hai nhà thầu không được lựa chọn là Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Thương mại Nguyễn Văn Thông (địa chỉ tỉnh Bến Tre) và Công ty CP Sữa Minh Khôi (địa chỉ tại TP.HCM). Cả hai nhà thầu này bị loại vì lý do “nhà thầu không có tên trong cơ sở dữ liệu về nhà thầu của cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu”.

Riêng gói thầu sữa học đường tại TP.HCM, nhà thầu còn lại trong cuộc đấu là Công ty Huyền Linh có địa chỉ tại TP. Hà Nội, với vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng. Nhà thầu này đã đăng ký thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Không có chuyện "cài cắm, gây khó khăn, hạn chế cho các nhà thầu"

Trả lời Báo Đầu thầu, ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM, đại diện BMT cho biết: “Việc thực hiện lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu mua sắm sữa tươi tiệt trùng, cụ thể là gói thầu đầu tiên sẽ được bên mời thầu tiến hành nghiêm túc, minh bạch nhất.

Trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, chúng tôi gặp nhiều áp lực, khó khăn, nhưng quyết tâm của chúng tôi là đưa ra bộ hồ sơ mời thầu (E-HSMT) cực kỳ “mở” để bất kỳ nhà thầu nào có đủ năng lực, kinh nghiệm cũng có thể tham dự thầu được.

Đặc biệt, E-HSMT các gói thầu mua sữa tươi tiệt trùng học đường của TP.HCM sẽ không bao giờ có chuyện cài cắm, gây khó khăn, hạn chế cho các nhà thầu”. Cũng theo bên mời thầu, trong toàn bộ thời gian phát hành E-HSMT, trước thời điểm đóng thầu 3 ngày, không có bất kỳ văn bản kiến nghị nào liên quan đến E-HSMT.

Tuy nhiên, thông tin từ Báo Đấu Thầu cho thấy, thời điểm 22h35 ngày 27/8/2019, có nhà thầu đề nghị làm rõ E-HSMT với thắc mắc liên quan đến quy định về nhà thầu phụ (Phần I. Chỉ dẫn nhà thầu - trang 18 của E-HSMT); và vào lúc 22h49 phút  ngày 27/8/2019, có nhà thầu đề nghị làm rõ E-HSMT liên quan đến yêu cầu đối với nhà thầu là đơn vị sản xuất hàng hóa cung cấp cho Gói thầu (tại Mục 3. Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, Phần 1. Phạm vi cung cấp và đặc tính kỹ thuật của hàng hóa - trang 29 của E-HSMT).

Tuy nhiên, những yêu cầu làm rõ này không tuân thủ quy định về thời gian nêu tại Thông tư 04/2017/TT-BKHĐT quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Cụ thể, trong trường hợp cần làm rõ HSMT, nhà thầu phải gửi văn bản đề nghị làm rõ đến BMT  trước 3 ngày làm việc so với thời điểm đóng thầu. Trong khi đó, những nội dung đề nghị làm rõ nêu trên được gửi trước thời điểm đóng thầu chỉ khoảng 10 tiếng đồng hồ.         

So sánh năng lực giữa Vinamilk và TH Truemilk (thời điểm tháng 10/2018)
So sánh năng lực giữa Vinamilk và TH Truemilk (thời điểm tháng 10/2018)
        

Anh Tú
TBCK