Dự án Mỹ Lệ Capital, doanh nghiệp ngang nhiên rao bán, huy động vốn khi chưa được cấp phép

  1. Bất động sản
  2. 27-02-2020 16:21:09

Trả lời phóng viên Báo Sức Khỏe Cộng Đồng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước khẳng định, Công ty Mỹ Lệ chưa xây xong hạ tầng, chưa được phép mở bán cũng như huy động vốn. Thế nhưng, từ cuối năm 2019, doanh nghiệp này đã công khai mở bán và thu tiền của khách hàng.

Ngang nhiên huy động vốn

du an my ? le ? capital doanh nghiep ngang nhien rao ban huy dong von khi chua duoc cap phep
Dự án Khu đô thị Mỹ Lệ Capital do Công ty TNHH Mỹ Lệ làm chủ đầu tư tại mặt tiền đường DT741, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Khu đô thị Mỹ Lệ Capital có quy mô 45,93 ha với 1.499 m2 đất nền, mỗi nền có diện tích từ 100 m2 – 200 m2.

Trên các trang web bán hàng, Khu đô thị Mỹ Lệ Capital được giới thiệu đất công trình công cộng 9ha (chiếm 19,5%), đất nhà ở 13ha (chiếm 28,74%) gồm đất nhà ở liên kế, nhà ở biệt thự, nhà ở chung cư thấp tầng, nhà ở xã hội, đất giao thông 12ha, đất cây xanh công viên, đất cây xanh cách ly đường điện, đất hạ tầng kỹ thuật…

Vào tháng 12/2019, Công ty TNHH Mỹ Lệ mở hội nghị “hoành tráng” để mở bán đợt 1 đối với dự án Khu đô thị Mỹ Lệ Capital. Một nhân viên tư vấn bán hàng tiết lộ với phóng viên, kể từ khi mở bán (tháng 12/2019) đến nay, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với khoảng 250 khách hàng.
Khảo sát thực tế của phóng viên cho thấy, dự án vẫn đang là bãi đất trống, hạ tầng (đường, điện, nước, thoát nước…) vẫn chưa được hoàn thiện. Tài liệu phóng viên thu thập được cũng cho thấy, Công ty Mỹ Lệ đã đứng ra thu tiền cho khách hàng bằng “hợp đồng nguyên tắc” và “phiếu thu qua ngân hàng”, giấy tờ này do bà Trần Thị Xuân Hiền, Giám đốc Công ty Mỹ Lệ ký.

du an my ? le ? capital doanh nghiep ngang nhien rao ban huy dong von khi chua duoc cap phep

Công ty TNHH Mỹ Lệ được thành lập vào ngày 23/1/1998, giấy phép đăng ký kinh doanh số 3800101274, tại Đường ĐT 741, xã Long Hưng, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), ngành nghề chính là chế biến và bảo quản rau quả, đại diện Pháp luật bà Trần Thị Xuân Hiền.

Nếu đúng như thông tin từ nhân viên bán hàng của Công ty Mỹ Lệ, hiện doanh nghiệp này đang “chiếm giữ” hàng chục tỷ đồng của khách hàng thông qua các hợp đồng nguyên tắc và “phiếu thu”.

Việc sử dụng nguồn tiền này vào mục đích gì rất cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp này chưa được phép huy động vốn cho dự án.
du an my ? le ? capital doanh nghiep ngang nhien rao ban huy dong von khi chua duoc cap phep

Có dấu hiệu lừa đảo sẽ chuyển cơ quan điều tra

Trả lời phóng viên Báo Sức Khỏe Cộng Đồng ngày 19/2/2020, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước khẳng định: “Dự án Khu đô thị Thương mại – Dịch vụ Mỹ Lệ hiện chưa xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, chưa đủ điều kiện để giao dịch chuyển nhượng, kinh doanh. Hiện Sở Xây dựng chưa nhận được đề nghị của chủ đầu tư liên quan đến việc cho phép huy động vốn tại dự án trên. Việc huy động vốn tại các dự án phát triển nhà ở thương mại đã được quy định tại Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn liên quan. Trường hợp có hành vi huy động vốn trái phép tại các dự án, chủ đầu tư dự án sẽ bị xem xét xử phạt theo quy định”.
du an my ? le ? capital doanh nghiep ngang nhien rao ban huy dong von khi chua duoc cap phep

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, để kịp thời chấn chỉnh, đảm bảo ổn định và phát triển của thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2393/UBND-KT ngày 19/8/2019, trong đó yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố kịp thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân nắm rõ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đầu tư phát triển hạ tầng; các dự án bất động sản đã được phê duyệt; các chủ đầu tư dự án đủ điều kiện huy động vốn theo quy định.

Sở Xây dựng cũng Tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền; Có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái quy định pháp luật. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo thì cần chuyển cơ quan điều tra để làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thời gian tới, Sở Xây dựng tiếp tục chỉ đạo Thanh tra xây dựng phối hợp với các sở ngành, địa phương thực hiện công tác thanh tra kiểm tra, phát hiện và kiến nghị xử lý việc huy động vốn trái quy định tại dự án trên (nếu có).

Đại diện Sở Xây dựng Bình Phước cũng khẳng định, dự án trên chưa được cấp phép xây dựng.

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước sớm vào cuộc thanh, kiểm tra, làm rõ dấu hiệu huy động vốn “trái phép” cho Dự án Khu đô thị Mỹ Lệ Capital khi chưa đủ điều kiện, nếu có dấu hiệu lừa đảo cần chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Báo Sức Khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin.
Minh Tâm - Anh Tú
 

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Công ty Luật TNHH AMP Legal (thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) phân tích:

Điều 55, Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi năm 2014: Điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng thì trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý của Sở Xây dựng.

Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kì khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án.

Theo: tintucvietnam.vn

Tin liên quan