Đường Mỹ Phước – Tân Vạn: điểm sáng về kinh tế

  1. Bất động sản
  2. 18-08-2020 11:05:52

Là tuyến đường giao thông huyết mạch kết nối Bình Dương – Đồng Nai – Hồ Chí Minh,

Cung đường trọng điểm về kinh tế

Việc xây dựng tuyến đường giao thông trọng yếu để kết nối khu công nghiệp Mỹ Phước tại Bình Dương – Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh với chiều dài 38km. Với điểm đầu là thị xã Bến Cát, Thủ Dầu Một – tỉnh Bình Dương và chốt cuối là nút giao thông Tân Vạn. Đây được xem là “dải lụa vàng” khi kết nối sự phát triển kinh tế giữa các vùng trung tâm tới khu vực lân cận nhằm đẩy mạnh việc vận chuyển, xuất khẩu hàng hóa ở các khu công nghiệp Bình Dương về cảng Sài Gòn và Đồng Nai (Biên Hòa) – cảng Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu)… Việc những hạng mục cuối cùng của tuyến đường này được phê duyệt ở nút giao thông đường: Mỹ Phước – Tân Vạn và đường DT 741 đã là một tín hiệu mừng cho việc khai thông tuyến đường để phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương.

duong my phuoc  ?? tan van  diem sang ve kinh te
Dự án vành đai 3 đoạn Mỹ Phước - Tân Vạn (giai đoạn 1 của đoạn 2) đã được đưa vào khai thác. (Ảnh cắt từ clip của kênh Bình Dương Tivi)

 

Đồng thời, trên tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn, dự án sẽ  được thực hiện từ Km0 + 000 – Km62 + 430 và đoạn đường DT743A, với mức đầu tư dự kiến 9.623 tỷ đồng và giải phóng mặt bằng là: 1.238 tỷ đồng. Trong đó, 6 cầu vượt bao gồm: QL 1A dài 163m, QL 13 dài 300,68m, cầu vào khu ICD TBS – Tân Vạn dài 143m, các cầu vượt đường Phạm Ngọc Thạch; cầu vượt ĐT741; cầu vượt nút giao XE1 Khu công nghiệp Mỹ Phước dài 282,75m. Có 6 hầm chui trên tuyến chính gồm nút giao với đường Tạo lực tại Km19+143, nút giao đường Võ Văn Kiệt tại Km25+300, đường NE2 - KCN Mỹ Phước tại Km33+840, đường NA3 - Khu công nghiệp Mỹ Phước tại Km36+660, đường N4 tại Km51+630, vòng xoay tại Km53+120; hầm chui đường ngang gồm 15 hầm; cầu vượt người đi bộ 28 cầu; đường gom dân sinh 7 đoạn. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết:” Công tác quy hoạch của tỉnh Bình Dương thời gian qua đã triển khai rất tốt, góp phần quan trọng trong sự phát triển của Bình Dương. Cùng với tuyến quốc lộ 13, đường Mỹ Phước - Tân Vạn trở thành tuyến đường trục chính, quan trọng của tỉnh trong việc kết nối, lưu thông, vận chuyển hàng hóa. Hiện nay, tuyến đường đã quá tải về lưu lượng xe, gây ùn tắc giao thông. Vì vậy, việc đầu tư, nâng cấp tuyến đường này là rất cần thiết.”

Chỉ đạo từ chính phủ khẩn trương thực hiện

Theo các chuyên gia đánh giá việc hợp lực để thực hiện dự án có ý nghĩa nghĩa tiên phong tạo đòn bẩy để phát triển kinh tế cho cả vùng Đông Nam Bộ nói riêng và Nam Bộ và các khu vực lân cận nói chung.

duong my phuoc  ?? tan van  diem sang ve kinh te
Đường Mỹ Phước - Tân Vạn là con đường huyết mạch, tạo động lực để kinh tế của Bình Dương phát triển. Ảnh: XUÂN THI

 

Trong ý nghĩa kết nối nội vùng thì việc xây dựng tuyến đường quan trọng này nhằm chuyên vận chuyển hàng hóa cho khu vực Đông Nam Bộ để biến Bình Dương thành tỉnh Trung tâm trong việc vận chuyển hàng hóa từ vùng nguyên liệu đến các cảng, sân bay, nhà máy, xí nghiệp. Cụ thể hóa được thực hiện như sau: Vành đai 3 – TP. Hồ Chí Minh, với các trục giao thông trọng yếu khác như: QL1, QL1K, đường Hồ Chí Minh. Ông Trần Bá Luận, giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Dương chia sẻ, đường Mỹ Phước Tân Vạn cần được phát huy vai trò kết nối vùng, cải thiện cơ sở hạ tầng – giao thông công cộng cho tỉnh Bình Dương. 

Việc hình thành các tuyến xe buýt kết nối tỉnh Bình Dương với TP. Hồ Chí Minh chạy theo tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn sẽ là một giải pháp về giao thông liên kết chặt chẽ với các dự án kinh tế trọng điểm khác: Bến xe Miền Đông mới, dự án metro Bến Thành - Suối Tiên. Trong đó, riêng dự án metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ kết nối chặt chẽ 2 tỉnh Bình Dương – Đồng Nai. Riêng Bình Dương thì dự án  này sẽ chạy dọc theo tuyến đường: Mỹ Phước – Tân Vạn.

duong my phuoc  ?? tan van  diem sang ve kinh te
Nút giao giữa đường Mỹ Phước - Tân Vạn và đường ĐT741 (tuyến đường nối lên Bình Phước và Tây Nguyên) đã chính thức được khai thông sau nhiều năm vướng giải phóng mặt bằng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dự án xây dựng cầu Bạch Đằng 2 của tỉnh Bình Dương bắc qua sông Đồng Nai đã hể hiện được tầm nhìn chiến lược của tỉnh trong việc chuẩn bị “đón” dự án sân bay Long Thành.  Với chi phí xây dựng hơn 500 tỷ giữa Đồng Nai – và Bình Dương thì dự án này là điểm nhấn mới, cửa ngõ mới kết nối Bình Dương, sân bay Long Thành và Bình Phước, Tây Ninh.  Tạo đà kinh tế vững chắc cho việc kết nối sân bay Long Thành – Vũng Tàu. Đồng thời, việc  xây dựng các dự án cảnh quan trên tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn - hoàn toàn phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam năm 2020 định hướng đến năm 2030 của UBND Tỉnh Bình Dương.

 

Theo: kinhtevadoisong.vn

Tin liên quan