EVN HCMC: Ngầm hoá lưới điện để nâng cao mỹ quan đô thị

  1. Đời Sống
  2. 22-03-2020 12:11:26

TBCKVN - Chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị là một trong bảy chương trình đột phá đề ra tại Đại hội Đảng bộ thành phố TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020 và một chương trình trọng tâm trong Nghị quyết Đảng bộ Tổng công ty Điện lực TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021.

Trung tâm thành phố đã gần hết “mạng nhện”

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM, Đảng bộ Tổng công ty Điện lực TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021 xác định, ngoài việc phải đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho khách hàng, việc chỉnh trang đô thị là chương trình hết sức quan trọng mà thành phố và người dân quan tâm, kỳ vọng. Vì vậy, Tổng công ty đã tập trung triển khai mạnh mẽ công tác ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa và làm gọn dây thông tin tại khu vực trung tâm thành phố và trung tâm các quận huyện.

Chỉ tiêu ngầm hóa lưới điện giai đoạn 2016-2020 gồm 650 km lưới điện trung thế, 1.150 km lưới điện hạ thế, 11 km lưới điện 110kV với tiến độ thực hiện bình quân hàng năm là 150 km lưới điện trung thế, 250 km lưới điện hạ thế trong giai đoạn năm 2016-2018 và 100 km lưới điện trung thế, 200 km lưới điện hạ thế trong giai đoạn năm 2019-2020. Mục tiêu là đến năm 2020, tỷ lệ ngầm hóa lưới điện trung thế toàn thành phố đạt tỷ lệ trên 35%, khu vực các quận nội thành đạt trên 50%, riêng khu vực trung tâm (quận 1 và quận 3) đạt 100%.

Kết quả thực hiện đến giữa năm 2019, EVN HCMC đã ngầm hóa 568 km lưới trung thế và 985 km lưới hạ thế, đạt 86,3% khối lượng ngầm hóa so với chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020. Khối lượng cáp ngầm 110kV thực hiện đầu tư là 34,5 km, đạt 313,6% (vượt so với chỉ tiêu đề ra là 11 km cho giai đoạn 2016-2020). Tính theo tổng chiều dài lưới điện trung thế, toàn thành phố đã đạt gần 44,2%, khu vực nội thành đạt tỷ lệ khoảng 60,1%, vượt chỉ tiêu đề ra.

Riêng đối với khu vực trung tâm thành phố (quận 1 và quận 3), đến giữa năm 2019 EVNHCMC đã thực hiện ngầm hóa hơn 95,1% chiều dài lưới trung thế (tương ứng trên 487 km) và trên 60% tổng chiều dài lưới hạ thế (tương ứng trên 300 km). Như vậy, EVNHCMC đã “về đích sớm” nhiều chỉ tiêu ngầm hóa giai đoạn 2016-2020. Khu vực trung tâm thành phố hầu như đã không còn dây điện nổi, không còn dây thông tin mạng nhện gây mất mỹ quan đường phố. Các tuyến đường sau khi được ngầm hoá lưới điện, viễn thông đều gọn gàng, mỹ quan, an toàn; các trụ điện, trạm điện chiếm diện tích trên vỉa hè được thay thế bằng các tủ điện nhỏ, trạm biến áp thân trụ thép, góp phần tạo lối thông thoáng cho vỉa hè.

evn hcmc  ngam hoa luoi dien de nang cao my quan do thi

Tạo sự đồng thuận vì mục tiêu chung

Từ kết quả ngầm hóa khu vực trung tâm thành phố giai đoạn 2016-2020, ngành điện thành phố đã đề ra kế hoạch đến năm 2025 sẽ hoàn thành ngầm hóa khu trung tâm lõi đô thị TP.HCM (khu 930ha gồm các quận 1, 3, 4 và Bình Thạnh); và đến năm 2030 sẽ hoàn thành ngầm hóa các trung tâm và các tuyến đường chính của các quận huyện khác.

Bài học kinh nghiệm lớn nhất rút ra từ kết quả ngầm hóa trong những năm vừa qua là sự đồng thuận. “Tổng công ty đã nhận được sự chỉ đạo xuyên suốt từ Thành ủy, UBND TP.HCM, sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Ban Chỉ đạo ngầm hóa Thành phố, và sự hỗ trợ, phối hợp của các Sở, Khu, UBND Quận/phường, cơ quan quản lý hạ tầng, sự ủng hộ của người dân Thành phố trong quá trình thực hiện. Nhờ đó đã giúp giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vướng mắc, trở ngại trong quá trình triển khai thực hiện, giúp ngành điện hoàn thành tốt kế hoạch ngầm hóa đã đề ra. Và đây cũng sẽ là phương châm để Tổng công ty triển khai, hoàn thành kế hoạch ngầm hóa trong thời gian sắp tới” – ông Bành Đức Hoài, Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty Điện lực TP.HCM chia sẻ.  

Để triển khai được thuận lợi thì trong quá trình lập dự án, các vị trí lắp đặt thiết bị điện như tủ RMU, tủ điện phân phối hạ thế, trạm biến thế đều được lấy ý kiến thỏa thuận với chính quyền địa phương đến cấp phường, xã và đặc biệt là tổ chức tham vấn cộng đồng về các vị trí lắp đặt thiết bị, giải thích cụ thể về lợi ích của công trình, tạo mỹ quan đô thị để các hộ dân có ảnh hưởng đồng thuận và tạo điều kiện thi công công trình. Ban quản lý dự án phân phối sẽ phối hợp với các nhà mạng viễn thông để tổ chức đấu thầu chung gói thầu thi công đào đường, đặt ống và tái lập mặt đường để xin phép xây dựng và thi công đồng thời, tránh việc đào đường nhiều lần, ảnh hưởng đến giao thông và đi lại của người dân.

Trong năm 2019, EVNHCMC đang cùng với các đơn vị quản lý hệ thống dây thông tin trên địa bàn TP Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện các dự án ngầm hóa. Dự kiến trong năm 2019 sẽ hoàn tất 20 dự án ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa hệ thống dây thông tin. Song song đó, ngành điện thành phố cũng sẽ phối hợp hạ ngầm lưới điện đồng bộ với các dự án giao thông đang triển khai trên địa bàn thành phố, phấn đấu đến đầu năm 2020 hoàn tất 100% khối lượng ngầm hóa đã đề ra trong giai đoạn 2016-2020.

Khó khăn lớn nhất là tạo sự đồng thuận của người dân. Trong thời gian đầu triển khai, các công trình ngầm hóa lưới điện vấp phải nhiều phản ảnh của người dân về vị trí lắp đặt tủ RMU, trạm biến thế, tủ điện… mặc dù ngành điện đã thiết kế vị trí lắp đặt tại các vị trí ít ảnh hưởng nhất như tại các vị trí trụ điện lưới nổi hiện hữu, trạm điện hiện hữu... Tổng công ty cũng yêu cầu Ban quản lý dự án lưới điện phân phối, các Công ty Điện lực sau khi thỏa thuận với chính quyền địa phương phải tổ chức tham vấn cộng đồng, gặp gỡ trực tiếp các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án để giải thích, thuyết phục về lợi ích của công trình, góp phần tạo mỹ quan thành phố, chỉnh trang đô thị. Các vị trí lắp đặt tủ điện phải ưu tiên lắp đặt tại các vị trí trụ điện, trạm điện lưới nổi trước đó, không dây phát sinh diện tích, đặt giữa hai nhà để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng. Với cải tiến trên thì các công trình ngầm hóa lưới điện ngày càng tạo được sự đồng thuận của người dân, quá trình triển khai thực hiện được thuận lợi hơn. Để bảo đảm tiến độ, tháo gỡ khó khăn phát sinh, bảo đảm tiến độ, chất lượng các công trình trong quá trình triển khai, Ban chỉ đạo ngầm hóa thành phố cũng thực hiện nghiêm chế độ giao ban hằng tháng, hằng quý.

Ngầm hóa lưới điện và dây thông tin là chủ trương lớn của thành phố. Đây là nhiệm vụ nặng nề, khi các đơn vị phải tổ chức thiết kế, thi công công trình ngầm dưới lòng đất và thi công vào ban đêm. Vượt qua những khó khăn đó, EVN HCMC cùng các đơn vị liên quan đã và đang mang lại cho hàng trăm tuyến đường của thành phố một bộ mặt mới khang trang, sạch đẹp hơn góp phần vào sự thành công trong nỗ lực chỉnh trang, tạo mỹ quan đô thị mà thành phố đang thực hiện.

PV

Theo: tbck.vn

Tin liên quan