#

Giá vàng tăng vọt lên cao nhất 1,5 tháng, khả năng tăng tiếp thế nào?

09/04/2021 15:52

Giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục trong vòng một tháng rưỡi do USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đều giảm và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tái khẳng định lập trường chính sách ôn hòa – làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng so với những tài sản khác như USD.

Kết thúc phiên giao dịch 8/4, giá vàng giao ngay tăng 1,11% lên 1.756,56 USD/ounce, trước đó trong cùng ngày có thời điểm giá đạt mức cao nhất kể từ ngày 1/3, là 1.758,45 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn New York cũng tăng khoảng 1% lên 1.758,2 USD/ounce.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures cho biết: "Đồng USD và lợi suất trái phiếu của Mỹ đang giảm, và điều đó tác động mạnh ngay và luôn (đến vàng)… số liệu về việc làm khá ấn tượng cũng giúp đẩy giá vàng tăng lên".

"Thực tế là chúng ta đang thấy giá ở trên 1.750 USD/ounce. Đây là ngưỡng kỹ thuật quan trọng cho thấy giá vàng có thể sẽ còn tiếp tục tăng thêm nữa".

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 2 tuần, trong khi lợi suất kho bạc Mỹ (kỳ hạn tham chiếu) cũng giảm, khiến cho vàng trở nên hấp dẫn hơn so với các khoản đầu tư khác như trái phiếu.

Dữ liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tuần qua bất ngờ tăng lên, như một mảng tối trong bức tranh thị trường lao động đang sáng lên của Mỹ. Theo đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 16.000 lên 744.000 trong tuần tới 3/7, so với 728.000 người của tuần trước đó. Điều này trái ngược với kết quả tích cực trong báo cáo trước đó cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 916.000 việc làm trong tháng 3, cao nhất trong vòng 7 tháng.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng càng củng cố niềm tin rằng Fed sẽ tiếp tục duy trì các chính sách hỗ trợ cho đến khi nền kinh tế hồi phục vững chắc, như biên bản cuộc họp chính sách mà Fed vừa công bố.

Trong biên bản này, đại diện Fed cho rằng, sự gián đoạn nguồn cung và nhu cầu mạnh có thể đẩy lạm phát giá lên cao hơn. Việc chi tiêu ồ ạt đã làm dấy lên lo ngại lạm phát sẽ phi mã khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại.

Trong nước, giá vàng chốt phiên ngày 8/4 nhìn chung không thay đổi nhiều. Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC khu vực Hà Nội ở mức: 54,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,30 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 54,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,27 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Sài Gòn, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 54,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,28 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mặc dù giá vàng tăng mạnh trong phiên vừa qua, song triển vọng tăng mạnh hơn nữa kéo dài khó xảy ra. Chuyên gia Jeffrey Christian của CPM Group, cho biết: "Mọi người rất lạc quan về triển vọng hồi phục kinh tế và việc tiêm chủng vắc xin tích cực". Nhiều tổ chức lớn đồng loạt đưa ra các cảnh báo về việc giá vàng thế giới bước vào giai đoạn rủi ro khi các yếu tố hỗ trợ giá vàng tăng mạnh hơn nữa không còn.

CitiBank cho biết đã nhận thấy một số rủi ro chu kỳ cao điểm đối với thị trường vàng, bao gồm việc Fed giảm bớt quy mô mua tài sản vào cuối năm 2021, và định giá giao dịch lãi suất ngắn hạn tích cực hơn để nâng lãi suất chính sách vào năm 2022 - 2023, từ đó có thể hỗ trợ đồng đôla tăng giá trở lại.

 

Bạn đang đọc bài viết "Giá vàng tăng vọt lên cao nhất 1,5 tháng, khả năng tăng tiếp thế nào?" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).