Giá vàng tăng vọt sau khi Fed công bố gói nới lỏng định lượng không giới hạn

  1. Tiêu dùng
  2. 24-03-2020 11:45:23

Giá vàng đã tăng hơn 2% trong phiên giao dịch hôm nay sau hành động khẩn cấp mới nhất của Fed nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ khi nhiều chuyên gia dự đoán nền kinh tế số 1 thế giới sẽ rơi vào suy thoái trong cuối năm nay.

Thị trường vàng dường như cuối cùng cũng đã phản ứng với nhu cầu thanh khoản khổng lồ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra thông báo khẩn cấp lần thứ 3 trong vài tuần trở lại đây.

Tối muộn hôm nay 23/2 (theo giờ Việt Nam), Fed đã công bố một chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn. Fed cho biết họ sẽ tăng mua trái phiếu với số lượng cần thiết để hỗ trợ cho hoạt động của thị trường được diễn ra trơn tru và truyền tải chính sách tiền tệ hiệu quả đến các nền kinh tế và các thị trường tài chính rộng lớn hơn.

"Đại dịch Covid-19 đang gây ra những khó khăn nghiêm trọng trên khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới", Cục Dự trữ Liên bang cho biết trong tuyên bố của mình. "Trong khi sự không chắc chắn về tác hại của virus vẫn hiện hữu, rõ ràng nền kinh tế toàn cầu sẽ còn phải đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng trong hoạt động. Những nỗ lực tích cực phải được thực hiện trên các lĩnh vực công và tư nhân để hạn chế tổn thất về việc làm cũng như thu nhập và để thúc đẩy sự phục hồi nhanh chóng khi sự gián đoạn giảm đi."

Giá vàng đã tăng hơn 2% ngay sau hành động khẩn cấp mới nhất của Fed nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ khi nhiều chuyên gia dự đoán nền kinh tế nước này sẽ rơi vào suy thoái trong cuối năm nay. Lúc 22h theo giờ Việt Nam, giá vàng kỳ hạn tháng 4 ở mức 1.523,50 USD/ounce, tăng 2,62% so với cuối ngày thứ Sáu tuần trước. Giá vàng giao ngay giữ ở mức 1.533 USD/ounce, tăng 34,2 USD.

gia vang tang vot sau khi fed cong bo goi noi long dinh luong khong gioi han

Giá vàng đang tăng mạnh

Ngay sau khi Fed công bố các biện pháp mới để giữ cho thị trường hoạt động tốt, đồng đô la Mỹ cũng đã giảm 0,75% xuống 102,06 điểm. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 11 điểm cơ bản xuống còn 0,74%.

Các nhà phân tích tại Blue Line Futures cho rằng, cam kết mới nhất của Fed có thể giúp giảm một số biến động thị trường, đảm bảo tính thanh khoản trên thị trường tài chính trong tương lai gần đồng thời hỗ trợ vàng tăng giá.

"Thông báo của ngày hôm nay là chưa từng có về cả quy mô và phạm vi. Đó là một sự thất bại hoàn toàn thị trường", Adam Button, giám đốc điều hành tại Forexlive.com nói.

Button cho biết ông dự đoán giá vàng sẽ tăng trong dài hạn khi thị trường phản ứng với tất cả các chính sách thanh khoản của chính phủ và việc ngân hàng trung ương trên toàn thế giới bơm tiền vào thị trường tài chính toàn cầu.

Nhìn vào các rủi ro kinh tế, các nhà phân tích tại CIBC đang dự đoán tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ sẽ giảm mạnh trong quý hai.

Avery Shenfeld, chuyên gia kinh tế cao cấp của CIBC cho biết, hiện tại, cứ 5 người Mỹ thì có 1 người được yêu cầu cách ly tại nhà, và trong khi nhiều người có thể phải làm việc tại nhà trong những ngày này, thì mất mát vẫn còn nhiều hơn nữa".

Tham khảo: Kitco

Theo: cafef.vn

Tin liên quan