#

Kiểm soát ‘’quyền lực vô hình’’ trên mạng xã hội

02/03/2021 18:01

Các nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay như Facebook, Twitter, Youtube… đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của đại bộ phận người dân trên toàn thế giới. Không chỉ đơn thuần là công cụ giao tiếp và kết nối người dùng Internet, các nền tảng mạng xã hội hiện nay còn nắm giữ nhiều 'quyền lực vô hình'.

kiem soat quyen luc vo hinh tren mang xa hoi
Mạng xã hội trở thành Con dao hai lưỡi của ‘’quyền lực vô hình’’.

Sự bùng nổ của các trang mạng xã hội khiến người dùng có thể tiếp nhận và chia sẻ thông tin với nhiều hình thức khác nhau. Xu hướng này khiến mạng xã hội trở thành một phương tiện truyền thông phổ biến, nhưng lại đầy nguy hiểm vì các ‘’thông tin không được kiểm duyệt’’ kỹ lưỡng.

Đồng thời khiến cho mạng xã hội trở thành Con dao hai lưỡi của ‘’quyền lực vô hình’’. Những thông tin trên phương tiện truyền thông này không chỉ nhằm mục đích giải trí, gây sốt, câu like, mà giờ đây còn tác động mạnh đến chính trị, an ninh – những vấn đề đại sự của cả một quốc gia, dân tộc.

Giống như việc các nền tảng mạng xã hội thể hiện “quyền lực chính trị” khi tự đưa ra quyết cấm vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đó, ngày 6/1, sau hai bài đăng trên tài khoản Twitter của Tổng thống Donald Trump với tuyên bố gian lận về cử tri và tuyên bố “chiến thắng”, nền tảng mạng xã hội này đã dán nhãn cảnh báo và khóa tài khoản của ông Trump trong vòng 12 tiếng. Đây là một minh chứng rõ nét cho sức mạnh mềm của mạng xã hội.

Khi những phát ngôn của Tổng thống trên mạng xã hội cũng có thể góp phần làm nên một cuộc bạo loạn chưa từng có đi vào lịch sử, khi một mạng xã hội phải khóa tài khoản nhằm ngăn chặn phát ngôn của người đứng đầu đất nước, sức mạnh mềm của công cụ kết nối này giờ đây khủng khiếp hơn sức tưởng tượng của chúng ta rất nhiều.

Liệu rằng các công ty mạng xã hội là nhà xuất bản hay là công ty công nghệ. Nếu công ty công nghệ là nhà xuất bản thì họ phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với nội dung trên các nền tảng của mình.

Vụ đám đông người biểu tình ủng hộ ông Trump xông vào làm loạn ở Điện Capitol hôm 6.1 cũng đã làm sống lại cuộc tranh luận này sau khi Twitter cấm vĩnh viễn và các trang mạng xã hội khác áp đặt hạn chế đối với tài khoản của tổng thống sắp mãn nhiệm kỳ.

“Dù đúng hay sai, các công ty mạng xã hội như Twitter đã đưa ra một quyết định mang tính chính trị”, chuyên gia Jonathon Hauenschild tại tổ chức phi chính phủ chuyên về chính sách ALEC (Mỹ), nói với tờ The Wall Street Journal.

Bên cạnh đó: “Việc một giám đốc điều hành của công ty công nghệ có thể quyết định khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump mà không cần bất kỳ sự kiểm tra và cân bằng nào là chuyện khó hiểu. Điều này thể hiện rõ ‘’quyền lực của mạng xã hội”.

Nói đến sức mạnh và tầm ảnh hưởng to lớn của mạng xã hội không thể không nhắc đến phong trào "Mùa xuân Ả rập", diễn ra vào cuối năm 2010, với một làn sóng biểu tình lan rộng dẫn đến những cuộc bạo loạn, lật đổ chính quyền và nội chiến kéo dài đến tận ngày nay.

Các nền tảng mạng xã hội đã đóng một vai trò quan trọng trong việc lôi kéo, tổ chức các cuộc biểu tình và chống đối trên một phạm vi và quy mô rộng lớn. Các hình ảnh, video hay các nội dung phát trực tiếp được chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội đã giúp những người đứng đầu các cuộc biểu tình lôi kéo được người tham gia biểu tình một cách dễ dàng hơn. Nhiều cuộc biểu tình, bạo loạn với quy mô lớn, nhỏ trên khắp thế giới cũng cho thấy vai trò của các nền tảng mạng xã hội.

Từ những ví dụ kể trên, không quá khi nói rằng các nền tảng mạng xã hội đang nắm giữ một "quyền lực vô hình" nhưng rất khủng khiếp, mà người nắm giữ được mạng xã hội có thể lèo lái được dư luận và điều khiển được đám đông đi đúng theo ý mình.

Nhiều quốc gia trên thế giới, từ lâu cũng đã nhận thấy "quyền lực vô hình" của các nền tảng mạng xã hội và đang tìm những giải pháp để kiềm chế sức mạnh đó. Không phải ngẫu nhiên mà khi bất kỳ một quốc gia xảy ra biến động nào về chính trị, việc đầu tiên mà nhà nước cầm quyền thực hiện đó là chặn mọi kết nối đến các nền tảng mạng xã hội trên phạm vi quốc gia của mình. Đây là một giải pháp để hạn chế mạng xã hội bị sử dụng sai cách.

Trong khi đó, chính phủ các nước châu Âu cũng tìm các giải pháp để ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Facebook, như yêu cầu kiểm duyệt gắt gao các thông tin được chia sẻ lên Facebook và sẽ phạt nặng nếu Facebook không chịu gỡ bỏ các nội dung theo yêu cầu của chính phủ các nước này.Các quốc gia cũng đang ráo riết xây dựng các bộ luật gắt gao hơn để kiểm soát tầm ảnh hưởng của Facebook và các nền tảng mạng xã hội.

Nhưng cũng Không thể phủ nhận trong một số tình huống khẩn cấp. Khi có một vụ tai nạn, sự cố, thông tin trên mạng xã hội cũng được lan tỏa nhanh chóng. Mạng sống của con người cũng có thể nằm trong tay của mạng xã hội.

Suy cho cùng, mạng xã hội cũng chỉ là một công cụ và sử dụng theo hướng có lợi hay có hại cũng là theo mong muốn của mỗi cá nhân.Tuy nhiên, kiểm soát được “con dao hai lưỡi” không phải dễ dàng. Chính vì vậy, mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hãy có nhận thức đúng đắn về sức ảnh hưởng của mạng xã hội .

 

Bạn đang đọc bài viết "Kiểm soát ‘’quyền lực vô hình’’ trên mạng xã hội" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).