#

Mekong Capital ra mắt quỹ mới quy mô 246 triệu USD, rót từ 10 - 35 triệu USD cho các khoản đầu tư

06/01/2021 09:13

Quy mô của quỹ MEF IV gấp đôi so với quỹ MEF III, dự kiến giải ngân vào 12 công ty vốn cổ phần tư nhân tại Việt Nam.

Mekong Capital vừa công bố quỹ thứ năm do công ty này tư vấn, Mekong Enterprise Fund IV Limited Partnership ("MEF IV"), chính thức hoàn tất huy động vốn với tổng vốn cam kết 246 triệu USD, hơn gấp đôi quỹ Mekong Enterprise Fund III trước đó.

MEF IV sẽ tiếp tục chiến lược đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, tập trung vào các công ty trong lĩnh vực tiêu dùng đang tăng trưởng tốt nhờ vào sự gia tăng nhu cầu của người dân và việc ứng dụng các phương thức kinh doanh hiện đại. 

Theo đó, Quỹ sẽ đặc biệt tập trung vào các ngành bán lẻ, giáo dục, nhà hàng, dịch vụ tiêu dùng, hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), và chăm sóc sức khỏe.

Với cách tiếp cận Đầu tư vốn cổ phần tư nhân mang tính bản thể học và mô hình Đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng, MEF IV hướng đến thực hiện cam kết đồng hành cùng các công ty hiện thực hóa tầm nhìn của họ.

MEF IV sẽ rót vốn từ 10 đến 35 triệu USD cho các khoản đầu tư thiểu số hoặc đầu tư nắm quyền kiểm soát. MEF IV sẽ hoạt động trong 10 năm và dự kiến thực hiện tổng cộng 12 khoản đầu tư.

Ông Chris Freund, người sáng lập và Tổng Giám Đốc của Mekong Capital cho biết, "Chúng tôi rất vui mừng khi thông báo về MEF IV tại Việt Nam vào thời điểm này. Trong hơn 20 năm qua kể từ khi Mekong lần đầu tiên thành lập và hoạt động tại Việt Nam vào đầu năm 2001, Việt Nam luôn là một điểm đến đầu tư đầy triển vọng, ổn định và hấp dẫn. Người dân Việt Nam thân thiện và cởi mở. Tầng lớp trung lưu của Việt Nam tiếp tục gia tăng, trở thành một trong những động lực phát triển của nền kinh tế và tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển không ngừng của đất nước. Đồng thời, một mô hình mới về Đầu tư vốn Cổ phần Tư nhân đang nổi lên ở Việt Nam, một mô hình dựa trên sự chuyển đổi và trải nghiệm của con người. Và chúng tôi mong đợi Việt Nam trong tương lai sẽ nổi bật lên là một ‘thủ đô của sự chuyển đổi trên thế giới ".

Thành lập năm 2001, Mekong Capital là công ty có bề dày kinh nghiệm trong việc đầu tư vào vốn cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam. 

Các quỹ của Mekong Capital đã hoàn tất 35 khoản đầu tư vốn cổ phần chưa niêm yết, trong đó có 27 khoản thoái vốn hoàn. Mekong Capital quản lý 4 quỹ, một trong số đó đang hoạt động và đã hoàn tất giải ngân hoàn toàn với 8 khoản đầu tư.

Các khoản đầu tư nổi tiếng nhất của Mekong Capital gồm có Thế Giới Di Động, Golden Gate, Masan Consumer, Traphaco, Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận... Hiện tại, danh mục của quỹ MEF III bao gồm F88, Pharmacity, YOLA, Pizza 4P’s, Vua Nem, ABA Cooltrans và Nhất Tín Logistics...

Đông A

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Mekong Capital ra mắt quỹ mới quy mô 246 triệu USD, rót từ 10 - 35 triệu USD cho các khoản đầu tư" tại chuyên mục Doanh Nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).