TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Môi giới bất động sản vào mua thất thu: Doanh nghiệp địa ốc thở "bình oxy"

Nếu như trước đây, môi giới bất động sản được coi là nghề dễ hái ra tiền thì hiện nay, từ nhân viên môi giới đến lãnh đạo sàn đều đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Khoảng 3 năm trước đây, nghề môi giới bất động sản là một trong những nghề “hot” được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, sau nhiều lần thị trường được “thanh lọc”, những người bám trụ lại được với nghề môi giới còn rất ít, nhất là những tân binh.

Một môi giới phía Nam cho biết, đến thời điểm này, những sản phẩm cũ bán hết, trong khi thị trường bất động sản TP. HCM thiếu hụt nguồn cung, dự án mới gần như khan hiếm nên công ty phải nhận phân phối các sản phẩm ở tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, thậm chí là Lâm Đồng…

Nhiều môi giới trực tiếp xuống đường để "mồi chài" khách
Nhiều môi giới trực tiếp xuống đường để "mồi chài" khách

Cùng với đó, nhiều nhân viên môi giới phải đi xa để bán hàng và vấp phải tâm lý nghi ngờ pháp lý dự án của nhiều khách hàng.

Theo đó, một yếu tố khiến tâm lý khách hàng chưa yên tâm khi xuống tiền là hiện tại, chủ đầu tư chỉ ký hợp đồng đặt cọc hứa mua - hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai, chứ không phải hợp đồng mua bán. Hơn nữa, trong hợp đồng cũng đề cập đến chi tiết mục đích đặt cọc là để đảm bảo khách hàng được quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lô đất có thời hạn sử dụng lâu dài tại dự án. Hai bên sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi lô đất đáp ứng điều kiện chuyển nhượng theo quy định...

Bà Trần Thùy Linh, Phó Giám đốc một công ty chuyên phân phối đất nền tại quận Thủ Đức (TP. HCM) cho biết, không chỉ nhân viên kinh doanh gặp khó, mà cả giới lãnh đạo các sàn cũng hết sức căng thẳng.

Bà Linh lý giải, nhân viên không bán được hàng thì chỉ bị ảnh hưởng đến thu nhập cá nhân, trong khi công ty không bán được hàng, thì người lãnh đạo phải cân đo đong đếm, tính toán thu và chi sao cho hợp lý để duy trì mọi hoạt động của công ty.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hậu, CEO Asian Holding cho biết: "Doanh nghiệp bất động sản tại TP. HCM hiện nay đều đang gặp khó, từ môi giới đến các chủ đầu tư. Ngoài vấn đề về cấp phép dự án, việc ngân hàng siết hoạt động cho vay đối với khách hàng đầu tư cũng khiến nhiều doanh nghiệp phải thở bằng “bình oxy”".

“Bằng chứng thấy rõ nhất trong thời gian qua là hàng loạt doanh nghiệp phát hành trái phiếu hay huy động vốn từ các quỹ đầu tư. Một số phải tìm về các tỉnh lân cận để phát triển dự án. Bản thân Asian Holding vừa công bố ra mắt mở bán dự án Asian Lake view tại TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước với số lượng hơn 200 căn nhà phố, biệt thự”, ông Hậu nói.

https://tbck.vn/moi-gioi-bat-dong-san-vao-mua-that-thu-doanh-nghiep-dia-oc-tho-binh-oxy-54393.html

Đức Hậu
Theo TBCK