UOB dự báo GDP quý II Việt Nam tăng 6%

UOB giữ nguyên dự báo GDP Việt Nam năm nay tăng trưởng 6,5%.

Trong báo cáo tăng trưởng kinh tế quý II vừa công bố, ngân hàng UOB dự báo GDP Việt Nam quý II và III lần lượt tăng 6% và 7,6%. Theo đó, ngân hàng này giữ nguyên dự báo GDP năm nay tăng trưởng 6,5%.

Triển vọng này có được là nhờ GDP thực tế của Việt Nam trong quý I vừa qua đã tăng 5,03% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp nối mức tăng 5,22% trong quý IV/2021, nhờ lĩnh vực dịch vụ phục hồi sau khi nền kinh tế được mở cửa trở lại thông qua việc nới lỏng hạn chế về di chuyển và giãn cách.

ngân hàng UOB dự báo GDP Việt Nam quý II và III lần lượt tăng 6% và 7,6%.

Ngân hàng UOB dự báo GDP Việt Nam quý II và III lần lượt tăng 6% và 7,6%. Ảnh: Realtimes.

Lĩnh vực sản xuất tiếp tục dẫn đầu trong việc đóng góp vào tăng trưởng nhưng tăng mạnh nhất là lĩnh vực dịch vụ nói chung với mức tăng 4,58% so với cùng kỳ năm ngoái. Rõ ràng là các hoạt động dịch vụ đã hưởng lợi từ việc dỡ bỏ các hạn chế Covid-19 được áp dụng trong nửa cuối năm 2021.

UOB cũng cho biết dữ liệu gần đây cho thấy đà tăng trưởng kinh tế cơ bản vẫn giữ nguyên trong quý II này. Bởi lĩnh vực sản xuất tiếp tục tăng, ở mức 9,24% so với cùng kỳ năm trước trong 5 tháng đầu năm. Kết quả này này cũng được phản ánh trong chỉ số PMI.

Một chỉ báo nữa là dòng vốn FDI vào Việt Nam đã phần nào tăng trở lại trong tháng 5 bất chấp bối cảnh bất ổn từ xung đột Nga - Ukraine và giá hàng hóa tăng. 

Về phía người tiêu dùng, việc dỡ bỏ các hạn chế Covid-19 trong nước và mở lại các hoạt động du lịch quốc tế đã tạo ra sức sống mới trong lĩnh vực dịch vụ. Tổng thể thương mại bán lẻ trong 5 tháng đầu năm tăng 9,69% so với cùng kỳ năm trước, dẫn đầu là hoạt động dịch vụ du lịch (tăng 34,7% so với đầu năm), dịch vụ lưu trú và ăn uống (tăng 15,75%).

Tuy nhiên, UOB cũng chỉ ra 4 rủi ro có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay. Trước tiên đó là tác động của xung đột Nga- Ukraine đối với giá hàng hóa. Tiếp đến là gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Thêm nữa là chính sách thắt chặt tiền tệ trên toàn cầu và cuối cùng là rủi ro Covid-19.

Báo cáo kinh tế quý II của UOB còn phân tích sau khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng hơn 1,4% so với cùng kỳ năm trước - mức thấp nhất trong gần 1 năm trở lại đây thì chỉ số này đã tăng lên 2,86% vào tháng 5. Bên cạnh đó, giá năng lượng và thực phẩm toàn cầu tăng cao cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã góp phần làm tăng chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam. Đặc biệt, chi phí liên quan đến hoạt động vận tải đã tăng với tốc độ hai con số trong 14 tháng qua. Song UOB dự báo chỉ số giá tiêu dùng năm nay của Việt Nam tăng 3,7% và tăng 5% vào 2023.

Link nội dung: https://vietnamindex.vn/uob-du-bao-gdp-quy-ii-viet-nam-tang-6-a151151.html