Chuyện lạ ở chung cư Bình Khánh: Muốn đăng ký đậu xe, cư dân phải đóng tiền xếp hàng chờ lượt!

Lập bãi xe tự phát ngay sảnh chờ trước lối thoát hiểm để thu phí; cư dân muốn đăng ký đậu xe phải đóng tiền xếp hàng chờ lượt...là những chuyện lạ đã và đang diễn ra tại tòa nhà B, Lô C-D chung cư Bình Khánh, phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Phải đóng tiền mới được vào danh sách chờ

Mới đây, trong đơn phản ánh gửi đến VP Đại diện Báo Kinh tế & Đô thị tại TP Hồ Chí Minh, bà L.T.Th. (trú ngụ tại tòa nhà B, Lô C-D chung cư Bình Khánh, phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), cho biết bị Ban Quản trị cũ, Ban Quản lý vận hành và Ban Quản lý bãi xe chung cư chèn ép, không cho bà lên đậu xe tại bãi xe tầng 1 của tòa nhà.

1-1741833620.jpeg
Tòa nhà B, Lô C-D chung cư Bình Khánh, phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Theo nội dung đơn, gia đình bà L.T.Th. có nguyện vọng đậu xe ô tô ở tầng 1 tòa nhà B. Tuy nhiên khi bà xuống đăng ký thì được bảo vệ trông xe và Ban Quản lý hướng dẫn mang xe về đậu ở lối thoát hiểm của chung cư, đóng tiền hàng tháng thì mới được lên danh sách chờ.

“Tôi thấy việc làm này thật vô lý. Đồng ý chuyện bãi xe không đủ chỗ thì đăng ký xếp hàng chờ lượt, nhưng trong quá trình xếp hàng không thể ép cư dân mang xe về đậu ở sảnh chờ trước lối thoát hiểm để thu tiền hàng tháng. Việc làm này là vi phạm luật PCCC. Nếu xảy ra sự cố cháy nổ ai là người trách nhiệm” - bà L.T.Th. trình bày.

2-1741833619.jpeg
Trong một biên bản cuộc họp ngày 16/11/2024, khi được cư dân hỏi "văn bản nào cho phép BQL nhà xe khai thác trái phép bãi xe chờ phía trước" thì ông Phan Văn Thành khẳng định, bãi xe chờ phía trước đã được BQT và BQL bãi xe "thỏa thuận miệng" cho phép đơn vị trông giữ xe khai thác phục vụ cư dân làm vị trí trông giữ xe chờ theo thứ tự để điều phối lên tầng 1. Ảnh: Cư dân cung cấp

Theo nội dung đơn, gia đình bà L.T.Th. có nguyện vọng đậu xe ô tô ở tầng 1 tòa nhà B. Tuy nhiên khi bà xuống đăng ký thì được bảo vệ trông xe và Ban Quản lý hướng dẫn mang xe về đậu ở lối thoát hiểm của chung cư, đóng tiền hàng tháng thì mới được lên danh sách chờ.

“Tôi thấy việc làm này thật vô lý. Đồng ý chuyện bãi xe không đủ chỗ thì đăng ký xếp hàng chờ lượt, nhưng trong quá trình xếp hàng không thể ép cư dân mang xe về đậu ở sảnh chờ trước lối thoát hiểm để thu tiền hàng tháng. Việc làm này là vi phạm luật PCCC. Nếu xảy ra sự cố cháy nổ ai là người trách nhiệm” - bà L.T.Th. trình bày.

3-1741833620.jpeg
Bãi xe ô tô tự phát đậu phía trước chắn lối thoát hiểm của cư dân, trong khi hệ thống PCCC của cư dân đã xuống cấp trầm trọng. Trước đó, Truyền hình VOV cũng đã phản ánh về việc bình chữa cháy hết hạn sử dụng, BQT và BQL đã cho khóa hệ thống PCCC.

Đến nay, những tranh chấp, kiến nghị xoay quanh vấn đề đăng ký đậu xe tại nhà B, Lô C-D, chung cư Bình Khánh, phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh vẫn chưa được các bên liên quan xử lý dứt điểm…

"Cách làm của Ban Quản trị cũ nhà B, Lô C-D, chung cư Bình Khánh, phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh và Ban Quản lý vận hành; Ban Quản lý bãi xe là không hợp lý, tôi đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng, mong cơ quan chức năng vào cuộc, bảo về quyền lợi chính đáng của cư dân" - bà L.T.Th. nói.

Theo tìm hiểu, Chung cư khối nhà B, Lô C-D do Công ty Công ích Quận 2 thực hiện quản lý và vận hành theo Quyết định số 1080/UBND-BBT ngày 13/4/2011 của UBND Quận 2. Đây là chung cư tái định cư do Công ty Công ích Quận 2 làm chủ đầu tư.

Bãi xe tự phát là sai quy định?

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Lê Thu Thảo – Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết, lối thoát hiểm là đường thoát nạn giúp cư dân rời khỏi tòa nhà khi phát sinh sự cố nguy hiểm xảy ra. Bên cạnh đó, lối thoát hiểm khẩn cấp có thể là sự kết hợp của lối ra vào thông thường cùng với lối ra đặc biệt giúp mọi người sơ tán khỏi tòa nhà nhanh hơn. Ngoài ra, lối thoát hiểm cũng có thể được sử dụng như một tuyến đường thay thế trong trường hợp cửa ra vào thông thường bị chặn lại.

Vì vậy, người có hành vi chặn cửa thoát nạn trong chung cư sẽ bị xử phạt hành chính theo Mục 5, Điều 40 Nghị Định 144/NĐ/CP phạt tiền từ 15.000.000 – 25.000.000 đồng đối với hành vi làm mất tác dụng của lối, đường thoát nạn.

4-1741833619.jpeg
Ông Lương Anh Tú - Trưởng Ban Quản trị cũ toà nhà B, Lô C-D, chung cư Bình Khánh, khi họp với cư dân đã có thái độ thiếu tôn trọng cư dân, đập bàn và chửi thề cư dân. Ảnh: cư dân cung cấp

Cũng theo luật sư Lê Thu Thảo, tại Điều 313 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung bởi khoản 115 Điều 1 Luật Sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Theo đó, người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy mà gây thiệt hại cho người khác như: dẫn đến chết người; gây thương tích cho người khác; thiệt hại tài sản…thì người đó sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật về hình sự.

Cụ thể, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 2 năm đến 5 năm; phạt tù có thời hạn 5-8 năm; phạt tù có thời hạn từ 7-12 năm;

“Ngoài ra, người phạm tội danh này còn bị áp dụng thêm hình phạt bổ sung là bị phạt tiền từ 10 triệu đồng cho đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm về chức vụ, cấm hành nghề hoặc là làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm” - Luật sư Lê Thu Thảo nhấn mạnh.

Link nội dung: https://vietnamindex.vn/chuyen-la-o-chung-cu-binh-khanh-muon-dang-ky-dau-xe-cu-dan-phai-dong-tien-xep-hang-cho-luot-a311797.html