Theo chương trình công tác, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Đan Mạch, Na Uy, Iceland, và Latvia, sẽ dẫn đoàn doanh nghiệp các nước Bắc Âu tham dự Hội chợ Quốc tế Nguồn hàng (Viet Nam International Sourcing 2025 – VIS) do Bộ Công Thương tổ chức từ ngày 4 – 6/9/2025 tại TP.HCM
Nhân chuyến công tác này, LCCI mong muốn được làm việc với ASMES để trao đổi về cơ hội mở rộng hợp tác kinh doanh, kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và Latvia. Đồng thời, trong đoàn Latvia có 02 doanh nghiệp sản xuất dược phẩm và sản xuất các loại lò hơi đốt viên sinh khối cũng mong muốn được kết nối với doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh trong chuyến công tác này.
Cùng tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Thị Hoàng Thuý, Vụ trưởng Bộ Công Thương, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thuỷ Điển.
Về phía Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực phía Nam có ông Phạm Hải Tùng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Na; GS. TS. Lê Minh Trí – Phó Hiệu trường, Trường Khoa học Sức Khỏe, ĐH QG TP.HCM; Ông Trần Ngọc Dũng, Chủ tịch Công ty cổ phần Dược An Thiên; Ông Lương Đăng Khoa – Chủ tịch Công ty cổ phần Boston Việt Nam; Ông An Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Công ty Dược Enlie; Ông Lê Vi Hiển, Giám đốc Công Ty Cổ Phần US Pharma USA; Ông Nguyễn Hồ Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thăng Long Sài Gòn; Bà Phạm Thị Xuân Hương – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm OPC; Ông Bùi Yasin - Công Ty TNHH Dược Phẩm Norway Pharmatech As; PGS.TS Trần Việt Hùng – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh.
Về phía Phòng thương mại và công nghiệp Latvia dẫn đầu đoàn là Bà Natalija Juskova, Phó Giám đốc Ngoại vụ Phòng Thương mại và Công nghiệp Latvia; Ông Aleksandrs Parfjonovs, đại diện LCCI tại Việt Nam; 3. Ông Kaspars Ivanovs, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Dược phẩm Lotos; Ông Kaspars Ivanovs, Giám đốc tài chính Công ty Dược Lotos; Bà Dana Prince, Nhà thiết kế Grandeg SIA
Tại buổi làm việc, ông Phạm Hải Tùng đã giới thiệu đến đoàn đại biểu về các thế mạnh, tiềm năng và các kết quả nội bật của các doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian vừa qua.
Ông Phạm Hải Tùng cho biết: “ Hiện nay đất nước chúng tôi có khoảng trên 1 triệu doanh nghiệp đang kinh doanh hoạt động hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam. Trong đó cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 96%, góp khoảng 45% vào tăng trưởng GDP của cả nước.”
Cũng theo Chủ tịch ASMES, Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa có trên tất cả các phương diện, nền kinh tế, và đặc biệt trong buổi làm việc hôm nay có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực dược phẩm và cơ khí. Đúng với mong muốn của Đoàn Latvia là được kết nối với các doanh nghiệp TP.HCM trong chuyến công tác lần này. Chủ tịch Phạm Hải Tùng cũng mong muốn sau buổi làm việc này hai bên sẽ tìm được tiếng nói hung và có thể sẽ có được nhiều cuộc hợp tác giữa các bên để cùng phát triển kinh tế.
Thay mặt đoàn đại biểu LCCI, bà Natalija Juskova, bày tỏ sự cảm ơn với Chủ tịch Phạm Hải Tùng và ban đại diện ASMES đã có sự đón tiếp nồng hậu dành cho đoàn.
Bà Natalija Juskova hoàn toàn tán thành quan điểm với Chủ tịch ASMES khi cho rằng hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng với nhau như: Lịch sử, địa lý, tài nguyên thiên nhên phong phú, du lịch thơ mộng với bờ biển trải dài, hạ tầng giao thương đường biển thuận lợi. Đặc biệt cả hai nước đều rất coi trọng truyền thống kết nối, gắn kết trong gia đình và chú trọng trong đào tạo giáo dục.
Cũng theo Phó Giám đốc Ngoại vụ LCCI chia sẻ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Latvia có đến 75% các thành viên là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên theo thời gian thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sẽ ngày càng phát triển và là động lực để phát triển nền kinh tế.
Bà Natalija Juskova hy vọng sau buổi làm việc hôm nay sẽ thành công tốt đẹp, các doanh nghiệp sẽ có nhiều cuộc thảo luận và hợp tác với nhau.
Tại buổi làm việc, doanh nghiệp giữa hai bên cũng đã thảo luận và giới thiệu thông tin, thế mạnh, tiềm năng cho nhau, đồng thời cũng chia sẻ mong muốn tìm kiếm đối tác, thị trường để phát triển các sản phẩm.
Hai bên cũng đi đến thống nhất về việc sẽ tiếp tục duy trì trao đổi chuyên sâu về môi trường đầu tư, các cơ hội hợp tác cụ thể và điều kiện thực tế của cộng đồng doanh nghiệp, nhằm xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược, bền vững và mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.
Link nội dung: https://vietnamindex.vn/latvia-tim-kiem-co-hoi-dau-tu-tai-hiep-hoi-doanh-nghiep-nho-va-vua-phia-nam-a333413.html