EU đưa mì ăn liền Việt Nam vào danh sách kiểm soát khẩn cấp

Ủy ban châu Âu vừa ban hành quy định về các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm nhập khẩu, trong đó có mì ăn liền Việt Nam.

Mì ăn liền Việt Nam nhập khẩu vào EU phải chịu tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: TL.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), ngày 17/12, Ủy ban châu Âu đã đăng công báo Quy định số (EU) 2021/2246, ban hành ngày 15/12/2021, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

Theo đó, đối với Việt Nam, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm , quả và thực phẩm như sau:

- Rau mùi: 50%

- Húng quế: 50%

- Bạc Hà: 50%

- Rau mùi tây: 50%

- Đậu bắp: 50%

- Hạt tiêu: 50%

- Thanh long: 20%.

- Mì ăn liền : 20%

Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 kể từ ngày đăng công báo.

Như vậy, dự kiến kể từ ngày 6/1/2022, mì ăn liền của Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng của Ethylene Oxide (tổng cộng của cả ethylene oxide và 2-chloro-ethanol, vì đều được đề cập là ethylene oxide).

Do mì ăn liền là sản phẩm tổng hợp. Vì vậy, trong trường hợp sản phẩm có thêm trứng hoặc mỡ động vật, thì cần thêm chứng thư từ Cục Thú Y. Nếu thuần túy các sản phẩm từ thực vật thì doanh nghiệp cần liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật để lấy chứng thư.

Link nội dung: https://vietnamindex.vn/eu-dua-mi-an-lien-viet-nam-vao-danh-sach-kiem-soat-khan-cap-a96698.html