PXP Vietnam Asset Management sẽ đóng cả 2 quỹ, tìm đối tác chuyển nhượng danh mục hơn 63 triệu USD

  1. Kiến thức chứng khoán
  2. 06-07-2020 12:32:01

PXP Vietnam Asset Management sẽ đóng 2 quỹ vào tháng 8, không có kế hoạch mở quỹ mới. Hai quỹ thành viên là PXP VEEF và PXP VSCF có tổng NAV khoảng hơn 63 triệu USD (gần 1.500 tỷ đồng). Quỹ đang tìm kiếm người mua lại danh mục, không có kế hoạch bán cổ phiếu trên sàn.

Trao đổi với Người Đồng Hành, đại diện quỹ đầu tư PXP Vietnam Asset Management xác nhận sẽ đóng quỹ vào tháng 8 tới và chấm dứt sự hiện diện trên thị trường chứng khoán Việt Nam sau hơn 18 năm hoạt động. Thông tin ban đầu cho thấy việc đóng quỹ là do PXP hoạt động không hiệu quả.

Hiện nay PXP còn quản lý 2 quỹ đầu tư bao gồm PXP Vietnam Emerging Equity Fund (PXP VEEF) và PXP Vietnam Smaller Companies Fund (PXP VSCF).

Quỹ PXP VEEF bắt đầu hoạt động năm 2006 với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận dài hạn bằng việc đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Quỹ có trụ sở tại thiên đường thuế Cayman Island và được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Ireland. Năm 2010, Vietnam Lotus Fund được hợp nhất vào PXP VEEF và đến 2015, PXP Vietnam Fund cũng được hợp nhất vào PXP VEEF.

Trong tháng 3, giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ (NAV/shares) giảm 27% nhưng vẫn tăng hơn 22% kể từ khi hoạt động. Tại ngày 31/3, quỹ quản lý tổng tài sản 49,4 triệu USD. Quỹ có tổng cộng 27 khoản đầu tư, trong đó có 23 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam. Vật liệu xây dựng là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất với 21%. Các cổ phiếu lớn nhất trong danh mục là FPT, HPG và HCM.

pxp vietnam asset management se dong ca 2 quy tim doi tac chuyen nhuong danh muc hon 63 trieu usd

Danh mục của PXP VEEF tại 31/3


Quỹ này đang đầu tư vào 23 cổ phiếu, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục vẫn là ngành vật liệu với 24,7%. Các cổ phiếu lớn nhất danh mục là DHC, VHC và NLG.Quỹ PXP VSCF hoạt động từ năm 2015 với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận dài hạn từ đầu tư vào các công ty nhỏ ở Việt Nam, quy mô của quỹ đạt 14,1 triệu USD tại 29/4. Quỹ ghi nhận NAV/share tăng 28,3% trong tháng 4 và tăng 5,6% kể từ khi thành lập.

pxp vietnam asset management se dong ca 2 quy tim doi tac chuyen nhuong danh muc hon 63 trieu usd

Danh mục PXP VSCF tại 29/4.


Chia sẻ với Người Đồng Hành, PXP cho biết không có kế hoạch bán cổ phiếu trên sàn mà đang tìm kiếm người mua lại danh mục của 2 quỹ trên. Quỹ không có kế hoạch mở quỹ mới tại Việt Nam.

PXP Vietnam Asset Management là một trong những nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. Thành lập năm 2002, quỹ tập trung đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận dài hạn. Giám đốc đầu tư kiêm CEO của quỹ là ông Kevin Snowball, đồng thời thành viên của Hội đồng tư vấn phát triển thị trường của HoSE. Quỹ có văn phòng đại diện tại quận 1, TP HCM.

Tin liên quan

Vận hành: CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG CHỈ SỐ VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 45, Đường 67, Khu dân cư Tân Quy Đông, phường Tân Phong, quận 7, TP. Hồ Chí Minh
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Huỳnh Anh Tú
Biên tập: Ông Nguyễn Việt Lộc
Hotline: 0909 438 299

Giấy phép  số 25/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24 tháng 4 năm 2019.