#

Sắc đỏ tràn ngập thị trường phiên ATO, nhà đầu tư ồ ạt thoát hàng

04/05/2021 14:56

Nhà đầu tư đã vội vàng bán tháo cổ phiếu ngay từ đầu phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5/2021 (phiên giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài). Thực tế, áp lực bán của thị trường đến từ nhiều phía trong đó chủ yếu là từ tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về hiệu ứng "sell in May" trên thị trường quốc tế và nỗi lo dịch bệnh COVID-19 đang quay trở lại Việt Nam. VN-Index có thời điểm về dưới ngưỡng 1.210 điểm trước khi phát tín hiệu hồi phục.

sac do tran ngap thi truong phien ato nha dau tu o at thoat hang
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Có lẽ nhiều nhà đầu tư trên thị trường đang giao dịch trong tâm lý lo sợ và dẫn đến tình trạng bán mạnh ngay từ đầu phiên chứ theo các phân tích hiện tại thì thị trường chứng khoán Việt vẫn chưa có những dấu hiệu đáng ngại.

Theo phân tích của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ vẫn duy trì ở mức Tích cực với kháng cự nằm khá gần tại 1315 điểm. Trong khi đó, tín hiệu của các chỉ số còn lại như VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn đang ở mức Tiêu cực.

Dự báo trong phiên đầu tiên sau nghỉ lễ, chỉ số VN30 sẽ có nỗ lực kiểm định kháng cự tại 1315 điểm và xuất hiện sự giằng co tại đây. Có nhiều khả năng chỉ số này sẽ giảm điểm về cuối ngày để củng cố lại vị thế phía trên đường MA10 ngày đang nằm quanh vùng 1300 điểm.

Trong kịch bản này, chỉ số VN-Index, VNMidcap có thể sẽ giảm để kiểm định lại đường MA5 ngày tại vùng 1.230 điểm và 1.475 điểm trong khi HNX-Index và VNSmallcap có thể sẽ kiểm định hỗ trợ trung hạn của đường MA50 ngày.

Trong trường hợp tích cực nếu VN30 có thể bứt phá qua mốc 1.315 điểm và giúp VN-Index vượt lên mốc 1.240 điểm, nhóm vốn hóa lớn có thể sẽ có cơ hội tiếp tục tăng giá và tạo hiệu ứng khả quan hơn lên phần còn lại.

Không những thế, thông tin cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam vừa được "bơm" hàng nghìn tỷ đồng thông qua các quỹ ETFs ngay trước kỳ nghỉ lễ. Chính bởi thế, hành động quá vội vàng theo áp lực tâm lý có thể sẽ khiến nhà đầu tư phải trả giá.

VN-Index mất hơn 15 điểm sau ATO và lý do chính đằng sau cú sốc này đến từ rổ VN30, khi VN30-Index mất đến hơn 20 điểm! Trong đó, số mã mất hơn 2% đạt hơn 10 mã, dẫn đầu là NVL, VRE, POW, SSI, MSN. Ở chiều ngược lại, PDR là mã duy nhất hiện sắc xanh, song sắc xanh này chỉ là sắc xanh nhẹ.

Nhóm chứng khoán chìm trong sắc đỏ khi hàng loạt các mã rớt mạnh khỏi tham chiếu như SBS hơn 10%, TVB, HAR, VIX hơn 5%. Trong khi đó, các ông lớn như HCM, VND, SSI cũng trong tình trạng tương tự song sắc đỏ có phần nhẹ hơn quanh 2%.

Một điểm sáng trong tình cảnh hiện tại là thị trường phái sinh đang hồi phục dần sau cú rơi từ đầu phiên và hiện chỉ còn giảm gần 20 điểm.

Hiện tại, thị trường chỉ hoàn toàn xấu khi hợp đồng F1 rơi khỏi hỗ trợ quanh 1.260 điểm. Ngược lại, nhà đầu tư có thể xem nhịp giảm hiện tại là 1 nhịp chỉnh trong xu hướng tăng sắp tới của thị trường.

Sau cú lao dốc đầu phiên, VN-Index đã hồi phục khá tốt.

Tại thời điểm 9h40', chỉ số chỉ còn giảm 4 điểm.

Trong nhóm VN30, CTG, PDR, TCH... vẫn đang giữ được sắc xanh tăng giá và tăng khá tốt. Nhiều cổ phiếu khác đang giao dịch giữa lằn ranh tăng/giảm như TCB, HPG, FPT...

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết "Sắc đỏ tràn ngập thị trường phiên ATO, nhà đầu tư ồ ạt thoát hàng" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).