TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Sắp lên sàn chứng khoán, Ngân hàng MSB đối mặt nghi vấn rò rỉ dữ liệu 2 triệu khách hàng

Dữ liệu của khoảng 2 triệu khách hàng tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) bất ngờ được chia sẻ miễn phí trên một diễn đàn về hacker, làm dấy lên lo ngại rò rỉ thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng. MSB cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng và chuyên gia an ninh mạng để kiểm tra và đánh giá về vụ việc.

Từ ngày 21/11, tại diễn đàn quốc tế RaidForums dành cho hacker chuyên về chia sẻ dữ liệu bất ngờ xuất hiện thông tin một tài khoản khẳng định đang nắm giữ dữ liệu của 2 triệu khách hàng tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).

Những dữ liệu về khách hàng bị lộ được đăng tải bởi tài khoản trên diễn đàn có tên Liturmlime. Tài khoản này khẳng định đang nắm giữ đầy đủ thông tin cá nhân của 2 triệu khách hàng của MSB, bao gồm: họ tên, số chứng minh nhân dân, số điện thoại, địa chỉ nhà, ngày tháng năm sinh, giới tính, email và nghề nghiệp... Toàn bộ dữ liệu của 2 triệu khách hàng MSB này được thành viên Liturmlime chia sẻ miễn phí.

Cộng đồng mạng xôn xao về thông tin dữ liệu khách hàng của Ngân hàng MSB bị công bố trên diễn đàn hacker. Ảnh: Zing.vn
Cộng đồng mạng xôn xao về thông tin dữ liệu khách hàng của Ngân hàng MSB bị công bố trên diễn đàn hacker. Ảnh: Zing.vn

Ngoài ra, tài khoản có tên Liturmlime còn cho biết sẵn sàn cung cấp thông tin dữ liệu đầy đủ hơn cho những ai có nhu cầu nhưng "chi tiền ra để mua".

Tài khoản này khẳng định đây là những dữ liệu mới nhất trong năm 2019, không phải là dữ liệu cũ và thành viên có thể kiểm tra tìm kiếm thông tin của một số khách hàng có thẻ ngân hàng này để kiểm chứng toàn bộ những thông tin cá nhân đều trùng khớp với dữ liệu của hacker cung cấp.

MSB cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng và chuyên gia an ninh mạng để kiểm tra và đánh giá về vụ việc. Ảnh: MSB.
MSB cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng và chuyên gia an ninh mạng để kiểm tra và đánh giá về vụ việc. Ảnh: MSB.

Theo thông tin từ Báo Dân trí, điều đáng chú ý là bài viết của Liturmlime đã được đăng tải từ cuối tháng 10 nhưng cho đến nay vẫn đang tồn tại trên mạng diễn đàn của hacker và dữ liệu mà thành viên này chia sẻ vẫn có thể tải về được.

Diễn đàn Raidforums là nơi các hacker hoạt động, đăng tải trao đổi mua bán các dữ liệu được đánh cắp.

Năm 2018, Raidforums cũng đã từng lan truyền thông tin dữ liệu của 5 triệu khách hàng của Thế giới Di động được đăng tải lên, bao gồm email, thông tin thẻ thanh toán như visa, thẻ tín dụng…

Trong khi đó, dữ liệu thông tin của 2 triệu khách hàng MSB bị rò rỉ này có thể được thu thập từ nhiều nguồn, không loại trừ khả năng hacker đã đột nhập và đánh cắp thành công dữ liệu từ hệ thống của MSB. Cũng có khả năng khác là dữ liệu được tuồn ra bởi nhân viên ngân hàng hoặc bán thông tin khách hàng để kiếm lời.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin rò rỉ dữ liệu của 2 triệu khách hàng MSB và được chia sẻ, rao bán công khai trên mạng, cộng đồng người dùng các ngân hàng, đặc biệt là của ngân hàng MSB bày tỏ lo lắng. Bởi thực tế, những vụ đánh cắp tiền trên tài khoản của ngân hàng cũng có thể xuất phát từ việc bị lộ thông tin dữ liệu cá nhân, giúp cho những kẻ gian lợi dụng làm giả mạo giấy tờ, sử dụng cho mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng tại nhiều ngân hàng.

Trước sự việc rò rỉ thông tin khách hàng, đại diện Ngân hàng MSB đã phản hồi thông tin tới báo chí rằng: "Liên quan đến việc một tài khoản đăng tải thông khách hàng được coi là của MSB tại một diễn đàn trên internet, đến thời điểm hiện nay chưa xác thực được đây có đúng phải là thông tin từ MSB hay không".

Theo đại diện MSB, những thông tin được đưa ra hoàn toàn chỉ là thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, điện thoại... không có các thông tin liên quan đến giao dịch ngân hàng. “Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng và chuyên gia an ninh mạng để kiểm tra và đánh giá về vụ việc”, phía MSB nêu rõ.

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Công ty an ninh mạng Athena đánh giá, vụ rò rỉ thông tin khách hàng của MSB nêu trên là sự việc nghiêm trọng. Theo ông Thắng, khác với vụ rò rỉ dữ liệu của Thế Giới Di Động trước đây, dữ liệu ngân hàng đòi hỏi người dùng phải khai báo chính xác nhằm hỗ trợ các giao dịch về sau. Do đó, dữ liệu ngân hàng cần phải được đảm bảo bí mật.

Tuy nhiên, ngay trước thời điểm niêm yết cổ phiếu MSB lên sàn chứng khoán, những thông tin lan truyền về rò rỉ dữ liệu khách hàng sẽ khiến cho nhiều nhà đầu tư lo ngại sẽ ảnh hưởng tới diễn biến cổ phiếu cũng như hình ảnh thương hiệu, uy tín của MSB, niềm tin của khách hàng cũng bị sụt giảm.

Liên quan tới bảo mật thông tin dữ liệu khách hàng, mới đây, một ngân hàng cũng đã ra quyết định sa thải đối với một nữ nhân viên do có hành vi đánh cắp tài liệu nội bộ mang tính bảo mật của ngân hàng. Trước khi bị sa thải, nữ nhân viên đảm nhiệm vai trò là cán bộ quản lý thuộc Khối bán hàng và kênh phân phối (SnD).

Qua điều tra, ngân hàng xác định đây là những tài liệu huấn luyện nội bộ, các bản kế hoạch kinh doanh, quy trình làm việc, chiến lược, kế hoạch kinh doanh… những tài liệu bảo mật được phát triển bởi Khối SnD trong nhiều năm.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) được thành lập năm 1991 và đến nay đã phát triển trở thành một trong những ngân hàng tư nhân lớn mạnh tại Việt Nam. Sau khi sáp nhập với Ngân hàng Mekongbank, hiện MSB đã có vốn điều lệ 11.750 tỉ đồng.

Theo kế hoạch đã được ĐHCĐ thường niên thông qua, MSB dự kiến sẽ niêm yết 1,175 tỉ cổ phiếu MSB lên sàn chứng khoán HOSE vào quý 1/2019. Sau đó lại điều chỉnh kế hoạch dự kiến lên sàn là quý 3/2019, nhưng tiến độ lên sàn đang trễ hơn so với kế hoạch. Thông tin mới nhất là Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) mới thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của Ngân hàng MSB.

Trước đó, từ năm 2016 MSB đã có dự định đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán ở thời điểm ngân hàng hoàn tất sáp nhập với MeKongBank và mua lại 100% vốn của Công ty Tài chính Cổ phần Dệt may Việt Nam. Tuy nhiên, đến năm 2017, kế hoạch này không được Đại hội cổ đông thông qua do tỷ lệ tán thành chỉ có 3%.

Đáng chú ý, năm 2016 thị trường tài chính "rúng động" khi thông tin bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Đại biểu Quốc hội khoá XIV và là Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Việt Nam có thêm quốc tịch thứ hai là Malta. Do đó, trong phiên họp bất thường chiều 17/7 vừa diễn ra, 100% thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia bỏ phiếu không xác nhận tư cách Đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường do vi phạm pháp luật Việt Nam.

Sự việc bà Nguyệt Hường bị mất tư cách Đại biểu Quốc hội cũng gây không ít sóng gió cho Ngân hàng MaritimeBank (tên cũ của MSB) do chồng bà Nguyệt Hường, ông Trần Anh Tuấn đang là Chủ tịch HĐQT và cũng là cổ đông lớn của ngân hàng. Thời điểm đó, khách hàng gửi tiền tại MSB cũng rất hoang mang, lo sợ và có tâm lý rút tiền ồ ạt do trong quá khứ đã có nhà băng bị khủng hoảng thanh khoản do dàn lãnh đạo bị khởi tố vì vi phạm pháp luật.

Sau sóng gió bê bối "hộ chiếu Malta", MSB đã thay đổi tên và nhận diện thương hiệu, tiến hành tái cơ cấu mạnh mẽ để dần hồi phục lại kết quả kinh doanh trong kế hoạch phải niêm yết lên sàn gấp gáp.

Lũy kế 9 tháng năm nay, lợi nhuận trước thuế của MSB đạt 1.063 tỉ đồng, cao gấp 3,7 lần cùng kỳ năm ngoái. Tổng tài sản tính đến ngày 30/9/2019 đạt 148.342 tỉ đồng, tăng 7,7%. Dư nợ cho vay ở mức 57.827 tỉ đồng, tăng 18,6%. Tỉ lệ nợ xấu nội bảng ở mức 2,88%.

 

Mai Anh
Theo Tạp chí KTMT