TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Thị trường chứng khoán ngày 30/10: Kết phiên sáng VN-Index chưa lấy được mốc 1.000 điểm, châu Á rời đỉnh

Nghe:
Phiên sáng nay diễn biến khởi sắc nhờ sự đồng thuận từ cổ phiếu "họ Vingroup" và nhóm ngân hàng, dù vậy tâm lí thận trọng khiến VN-Index vẫn chưa thế vượt qua 1.000 điểm. Đà tăng cũng chưa thực sự lan tỏa khi thị trường vẫn ở trạng thái tiêu cực với 226 mã tăng giá, 272 mã giảm giá và 168 mã đứng giá tham chiếu. Chứng khoán châu Á rời đỉnh 3 tháng, chờ quyết sách của Fed.

Kết phiên sáng, trên sàn HoSE, VN-Index tăng 3,68 điểm tương đương 0,37% lên mức 999,55 điểm. Toàn sàn có 129 mã tăng giá, 155 mã giảm giá, 65 mã đứng giá tham chiếu.

Trên sàn HNX, HNX-Index tăng 1,08 điểm tương đương 1,03% lên mức 105,76 điểm. Toàn sàn có 46 mã tăng giá, 52mã giảm giá, 52mã đứng giá tham chiếu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Động thái kéo trụ ở các mã VCB, PLX, VHM, GAS…. là nguyên nhân giúp VN-Index vượt mốc 1,000 điểm trong vài phút ngắn ngủi. Tuy nhiên, cần để ý rằng khối lượng giao dịch ở các mã này lại rất thấp cho thấy lực cầu không mạnh, qua đó khiến khả năng chỉ số có sụp đổ trở lại vào phiên chiều tăng lên.

VIC và VRE là hai trường hợp riêng lẻ tăng mạnh hơn 1% và đạt thanh khoản tốt, đồng thời khối ngoại cũng mua ròng bộ đôi này. Ở chiều giảm điểm, áp lực bán gia tăng trên MWG đã đẩy mã giảm 1.6%, đồng thời cùng với BID là hai tác nhân chính tạo áp lực lên chỉ số.

Chỉ số HNX-Index vẫn duy trì được sự tích cực cho tới cuối phiên sáng với lực đỡ chính đến từ mã ngân hàng ACB. Đặc biệt hơn, khối lượng giao dịch ở sàn có sự đột biến khi đạt hơn 83 triệu cổ phiếu bởi hơn 60 triệu cổ phiếu được truyền tay theo hình thức thỏa thuận. Tuy nhiên, khối lượng khớp lệnh trong phiên sáng nay cũng có cải thiện khi hiện đã vượt cả phiên hôm qua.

Diễn biến nhóm ngân hàng đảo chiều tích cực trở lại so với đầu phiên, khi sắc xanh đã nở rộ trở lại tại nhóm này. VCB, NVB, SHB và ACB là những gương mặt tăng hơn 1%, trong khi sắc đỏ ở nhóm đều dưới 1%.

Nhóm chứng khoán lại có diễn biến ngược lại khi số mã giảm đang chiếm ưu thế trong nhóm, song hai “ông lớn” là HCM, SSI vẫn hiện sắc xanh gần 1%. CTS, TVB và VIX là những đối tượng điều chỉnh hơn 1%.

Tại thị trường châu Á, MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm gần 0,5% trong đầu phiên 30/10. Phần lớn thị trường tại khu vực đều giảm do giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết sách vào rạng sáng ngày 31/10 (theo giờ Việt Nam).

Nikkei 225 của Nhật Bản giảm hơn 0,3% dù kinh tế cho thấy tín hiệu tích cực, với doanh số bán lẻ tháng 9 tăng 9,1%. Kospi của Hàn Quốc đồng loạt giảm hơn 0,3%, với cổ phiếu nặng ký Samsung Electronics giảm hơn 1%.

Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm 0,05% và 0,3%. Hang Seng của Hong Kong giảm 0,2%. Ngoài ra, ASX 200 của Australia giảm 0,6%, trong khi NZX 50 của New Zealand tăng 0,09%.

 

Anh Khang T/h
Theo TBCK