TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Top 20 gia đình kinh doanh hàng đầu Việt Nam năm 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn

Trong danh sách Top 20 gia đình kinh doanh hàng đầu do Forbes Việt Nam bình chọn năm 2019, có sáu gương mặt mới so với công bố lần đầu cách đây 5 năm. 20 gia đình hàng đầu trong lần bình chọn này kinh doanh trong 16 lĩnh vực.

Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng
Thành viên: 4 . Ngành: Thép.
Người đứng đầu: Nguyễn Thị Cải

Hai vợ chồng ông bà Nguyễn Quốc Thái, Nguyễn Thị Cải thành lập công ty thương mại Thái Hưng năm 1993 và đưa công ty này phát triển trở thành một trong những công ty kinh doanh thép có tiếng ở miền Bắc. Ba mảng kinh doanh chính của Thái Hưng là sản xuất, kinh doanh phân phối thép và vận tải. Trong đó, hai lĩnh vực đầu tỏ ra nổi trội hơn. Với hơn 2.000 đại lý trên cả nước, thép Thái Hưng được cho là nắm 13% thị phần tiêu thụ thép của cả nước. Thái Hưng hiện là cổ đông lớn ở công ty Gang Thép Thái Nguyên, chiếm cổ phần lớn ở thép Việt Ý. Ông Nguyễn Quốc Thái làm chủ tịch hội đồng quản trị và bà Nguyễn Thị Cải là tổng giám đốc cho đến năm 2015, chuyển giao cho các con.

Hiện nay, ông Nguyễn Văn Tuấn, con trai của bà Cải, giữ chức chủ tịch HĐQT công ty CP Thái Hưng, đồng thời là chủ tịch HĐQT công ty CP Gang Thép Thái Nguyên từ 29.6.2017. Bà Nguyễn Thị Vinh, con gái của bà Cải, thay mẹ làm tổng giám đốc công ty Thái Hưng.

NGUYỄN THỊ ĐIỀN & GIA ĐÌNH

Công ty may thêu giày An Phước
Thành viên: 3 . Ngành: May mặc
Người đứng đầu: Nguyễn Thị Điền

Sau hơn 25 năm phát triển, từ một cơ sở dệt may do vợ chồng ông Trần Chiến và bà Nguyễn Thị Điền thành lập năm 1992, công ty may thêu giày An Phước hiện có 11 nhà máy ở miền Nam và Nam Trung Bộ, với hơn 7.000 công nhân. Công ty sử dụng đồng thương hiệu Piere Cardin – An Phước cho hệ thống 140 cửa hàng áo quần thời trang ở 40 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, Hà Nội và TP.HCM chiếm gần 43% số cửa hàng. Bên cạnh hệ thống cửa hàng mang thương hiệu trên, từ năm 2013, công ty có thêm chuỗi cửa hàng đồ lót cao cấp nữ mang thương hiệu Anamai và Bonjour. Ngoài ra, công ty còn phát triển thương hiệu Weis ở thị trường Đức sau khi mua lại thương hiệu này vào năm 2010.

So với lần đầu vào danh sách cách đây 5 năm, An Phước có thêm hai nhà máy, một ở khu công nghiệp Tân Bình (2015) để sản xuất thời trang thương hiệu An Phước và Piere Cardin, một nhà máy ở khu công nghiệp Suối Dầu, Cam Lâm, Khánh Hòa (2017).

Trần Minh Khoa, 36 tuổi, con trai đầu của hai nhà sáng lập, đang giữ chức phó tổng giám đốc tại công ty. Con gái út đang học đại học ngành thiết kế thời trang ở Mỹ.

Thông tin thú vị: Bà Điền cho hay, ông Trần Chiến luôn là người mặc đồ mẫu, sản phẩm mẫu cho công ty trước khi quyết định tung ra thị trường hay không.

ĐỖ MINH PHÚ & GIA ĐÌNH

Tập đoàn DOJI, TpBank
Thành viên: 5 . Ngành: Đa ngành
Người đứng đầu: Đỗ Minh Phú

Cuối năm 2017, ông Đỗ Minh Phú thôi làm chủ tịch công ty vàng bạc DOJI để làm chủ tịch ngân hàng Tiên Phong (TPBank). Sau khi tiếp quản ngân hàng ra đời năm 2008 này, hai anh em ông Đỗ Minh Phú – Đỗ Anh Tú đưa ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu thành ngân hàng có mức tăng trưởng 70% trong năm 2017. Ông Tú hiện là phó chủ tịch hội đồng quản trị TPBank. Ngân hàng này đặt mục tiêu trở thành ngân hàng số, với mô hình ngân hàng tự động 24/7 LiveBank. Hiện nay có 80 LiveBank trên toàn quốc, phục vụ gần 740 ngàn giao dịch.

Ông Phú là người sáng lập DOJI, doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đang dẫn đầu thị trường vàng miếng, xét theo doanh thu. DOJI hiện có sáu công ty liên kết, bảy công ty trực thuộc, hoạt động trong các lĩnh vực vàng bạc đá quý, khai thác mỏ, bất động sản. Hai người con ông Phú, một người là Phó Chủ tịch HDQT kiêm Tổng giám đốc tập đoàn và một người là Phó Chủ tịch kiêm Phó tổng giám đốc.

LÊ VĂN QUANG & GIA ĐÌNH

Doanh nghiệp Minh Phú
Thành viên: 4 . Ngành: Thủy sản
Người đứng đầu: Lê Văn Quang

Từ xí nghiệp thủy sản nhà nước, giữa thập niên 1980 kỹ sư thủy sản Lê Văn Quang và người bạn đời Chu Thị Bình tách riêng, thu gom thủy sản ở vùng ĐBSCL xuất khẩu qua tập đoàn Sunwah (Hong Kong). Thành lập năm 1992, hơn 20 năm qua Minh Phú là công ty dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam và là một trong những công ty xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới với doanh thu xuất khẩu đạt từ 600 – 700 triệu đô la Mỹ/năm. Một nửa xuất khẩu của Minh Phú là sản phẩm có hàm lượng gia tăng cao. Thị trường quan trọng nhất của công ty đang sử dụng 15 ngàn lao động là Mỹ (40%), Nhật (20%), EU, Canada và Hàn Quốc (10%). Minh Phú cũng là một trong các công ty thủy sản đi đầu trong vụ kiện chống thuế bán phá giá của tôm Việt Nam vào Hoa Kỳ, thị trường Minh Phú đang được hưởng mức thuế suất 0%.

Có bằng kỹ sư chế biến đại học Thủy sản Nha Trang, ông Quang phụ trách các vấn đề chiến lược, đối ngoại, tổ chức sản xuất. Trong khi đó bà Bình phụ trách quản lý về tài chính, điều hành nội bộ, vai trò đặc biệt quan trọng trong việc vực dậy đưa Minh Phú trở lại quỹ đạo sản xuất sau giai đoạn 2008 khi có lúc công ty lấn sân sang đầu tư tài chính, bất động sản. Con gái cả Lê Thị Dịu Minh, 1986, sau khi du học cũng tham gia kinh doanh cùng gia đình hiện là phó tổng giám đốc Minh Phú, thành viên hội đồng quản trị. Gia đình cổ đông sáng lập này đang kiểm soát khoảng 60% cổ phần của Minh Phú. Ông Quang có bốn con gái. Trong đợt nghỉ hè ông Quang đưa con vào “thực tập” tại nhà máy với vị trí công nhân sản xuất trực tiếp, trừ người quản lý các công nhân xung quanh không biết điều này. Chủ tịch Minh Phú cho biết các con nếu muốn có thể gia nhập công ty gia đình nhưng sẽ bắt đầu với vị trí nhân viên.

* Thông tin thú vị: Năm 2018 bà Chu Thị Bình bất ngờ được chú ý trên truyền thông sau vụ kiện gửi 245 tỉ đồng tại ngân hàng Eximbank bị cựu cán bộ của ngân hàng này chiếm dụng, tòa án sơ thẩm phán quyết ngân hàng buộc phải hoàn trả cho người gửi. Về vụ kiện này, “vua tôm” cho biết không để tâm khi phân vai người vợ sẽ đứng ra giải quyết, thậm chí ông Quang chỉ biết thông tin qua báo chí và các đối tác làm việc khi “số tiền không nhỏ nhưng mình phải lo giải quyết quan tâm đến vấn đề lớn hơn như điều hành sản xuất cả công ty.”

TRẦN THANH HẢI – TRẦN THỊ LỆ

Doanh nghiệp: Nutifood
Thành viên: 2 . Ngành: Thực phẩm và đồ uống
Người đứng đầu: TRẦN Thanh Hải

Năm 2013, sau khi quỹ đầu tư Dream Incubator thoái vốn khỏi NutiFood, thông qua các đối tác trung gian ông Trần Thanh Hải và bà Trần Thị Lệ (cùng sinh năm 1973, cùng quê Bình Định) đã mua lại số cổ phần này và nâng tỉ lệ sở hữu, kiểm soát tại công ty này.

 

Thành lập năm 1997, tiền thân của NutiFood là cơ sở Dinh dưỡng Đồng Tâm chuyên về sữa dinh dưỡng. Bác sĩ Trần Thị Lệ gia nhập trung tâm năm 1998. Hai năm sau, bà được bổ nhiệm làm giám đốc và đưa công ty này vượt qua nhiều sóng gió: cuộc khủng hoảng về truyền thông với NutiFood năm 2004, khủng hoảng kinh tế 2008… Trái lại, ông Hải, tốt nghiệp đại học Nông lâm TP.HCM, trở thành cán bộ nhà nước trước khi nghỉ việc, kinh doanh bất động sản. Năm 2013, ông Hải trở thành chủ tịch NutiFood và thực hiện nhiều thay đổi để phát triển công ty: phát triển sản phẩm, xây dựng nhà máy mới… đưa NutiFood cùng với Vinamilk, TH Milk trở thành ba công ty sữa lớn nhất Việt Nam. Hiện tại NutiFood có bốn nhà máy ở Bình Dương, Gia Lai, Hưng Yên và Hà Nam. Tại công ty khi ông Hải phụ trách chiến lược phát triển và kinh doanh thì bà Lệ quán xuyến việc điều hành chung và phát triển sản phẩm, tập trung vào các dòng sữa dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị.

Hiện tại, danh mục của NutiFood ngoài sản phẩm từ sữa dinh dưỡng còn sản xuất cà phê hòa tan, ngũ cốc dinh dưỡng. Doanh thu của NutiFood ước khoảng 9.000 tỉ đồng, tăng 3,2 lần so với năm 2013 thời điểm gia đình này trở thành chủ sở hữu NutiFood.

* Thông tin thú vị: Năm 2013 khi kiểm soát cổ phần của NutiFood ban đầu ông Hải lên kế hoạch chỉ đầu tư trong hai năm giúp bà Lệ khi thấy “phụ nữ kinh doanh cực quá,” nhưng sau đó NutiFood trở thành hoạt động kinh doanh chính vì “lỡ theo rồi không rút ra được.”

LƯƠNG XUÂN HÀ & GIA ĐÌNH

Doanh nghiệp: VIHAJICO
Thành viên: 3 . Ngành: Bất động sản
Người đứng đầu: Lương Xuân Hà

Ông Lương Xuân Hà, chủ tịch công ty Vihajico, là đơn vị đầu tư dự án Ecopark tại Văn Giang, Hưng Yên với tổng diện tích 500 héc ta, tổng vốn đầu tư 800 triệu đô la Mỹ. Khởi đầu với một cửa hàng đồng hồ sau khi kết thúc nghĩa vụ quân sự, ông Hà trải qua nhiều lĩnh vực kinh doanh từ cửa hàng bán ô tô cho tới nhà hàng, trước khi thành lập Vihajico vào năm 2003. Với tầm nhìn bất động sản phía Đông Hà Nội sẽ thuận lợi hơn sau khi cầu Thanh Trì và cầu Vĩnh Tuy hoàn thành, ông Hà và ông Đào Ngọc Thanh, tổng giám đốc Vihajico quyết định đầu tư vào dự án bên kia sông Hồng. Sau gần 10 năm phát triển, đặc biệt mạng lưới hạ tầng kết nối tốt hơn Ecopack đang là dự án được các nhà đầu tư quan tâm. Hiện nay ngoài vợ là bà Đặng Thị Ngọc Bích đang giữ vị trí phó tổng giám đốc, con trai ông Hà là Lương Tuấn Nghĩa tham gia vào hội đồng quản trị Vihajico. Ngoài ra, Nghĩa còn là chủ tịch điều hành Evergreen Invest, một công ty đầu tư, đối tác kinh doanh của nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đem lại giá trị gia tăng cho khu đô thị Ecopark như giáo dục, giải trí, ẩm thực, khách sạn.

JOHNATHAN HẠNH NGUYỄN & GIA ĐÌNH

Tập đoàn Liên Thái Bình Dương
Thành viên: 4 . Ngành: Thương mại, nhượng quyền
Người đứng đầu: Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn dẫn dắt tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) ở cương vị chủ tịch, trong khi vợ ông, bà Lê Hồng Thủy Tiên, đảm nhận chức vụ tổng giám đốc. Hiện tại IPP là công ty tư nhân có quy mô kinh doanh rượu, phân phối hàng xa xỉ phẩm, với gần 100 thương hiệu thời trang, nước hoa, rượu, thuốc lá và hơn 10 thương hiệu ẩm thực. Hai người con trai riêng của ông Hạnh là Louis Nguyễn và Phillip Nguyễn cũng tham gia kinh doanh cùng cha. Hiện tại Louis Nguyễn là phó tổng giám đốc phát triển kinh doanh, chịu trách nhiệm các sản phẩm thời trang phân khúc trung cấp, còn Phillip Nguyễn là phó tổng giám đốc phát triển các dự án.

Năm 2018, IPP mở cửa hàng ủy quyền cao cấp của Apple đầu tiên tại TP.HCM. IPP cũng liên doanh với tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Nasco, Vietjet thành lập công ty cổ phần nhà ga quốc tế Cam Ranh (CRTC), chủ đầu tư nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn hiện đang là chủ tịch của CRTC. Trước đó, các công ty liên quan đến “ông vua hàng hiệu” này đã kiểm soát gần 45% cổ phần công ty Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất chuyên kinh doanh dịch vụ và hàng miễn thuế tại sân bay. Theo công bố, IPP đạt doanh thu 595 triệu đô la Mỹ trong năm 2017.

LÊ VĂN KIỂM & GIA ĐÌNH

Công ty Cổ phần Golf Long Thành
Thành viên: 4 . Ngành: Bất động sản, sân Golf, năng lượng.
Người đứng đầu: Lê Văn Kiểm

Năm 2018, KN Cam Ranh, công ty thành viên của công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành đưa vào vận hành sân Golf Links Cam Ranh do Greg Norman thiết kế. Bên cạnh sân golf Long Thành và golf Long Viên (Vientiane, Lào), đây là sân golf thứ ba do gia đình ông Lê Văn Kiểm đầu tư. Golf Links Cam Ranh nằm trong dự án khu nghỉ dưỡng KN Paradise do gia đình ông Kiểm đầu tư.

Ông Lê Văn Kiểm và vợ Trần Cẩm Nhung đang chuyển giao công việc điều hành cho con. Khởi nghiệp từ cơ sở sản xuất thức ăn gia súc nhỏ trước khi thành lập công ty may Huy Hoàng vào thập niên 1980, ông Kiểm từng gặp khó khăn khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 diễn ra khiến bất động sản bị đóng băng. Nhờ chính sách giãn nợ của nhà nước, bất động sản phục hồi, ông thoát khỏi khó khăn. Các mảng kinh doanh chính hiện nay là bất động sản, golf, khai khoáng, năng lượng. Hai người con của họ, Lê Nữ Thùy Dương và Lê Huy Hoàng đang tham gia điều hành việc kinh doanh công ty gia đình này.

TRẦN THỊ LÂM & GIA ĐÌNH

Doanh nghiệp Hoa Lâm
Thành viên: 5 . Ngành: Đa ngành
Người đứng đầu: Trần Thị Lâm

Khởi nghiệp từ giữa thập niên 1980 tên tuổi bà Trần Thị Lâm gắn liền với Hoa Lâm, tập đoàn kinh doanh đa ngành hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, y tế, đầu tư tài chính. Bà Trần Thị Lâm (1957, giấy tờ: 1959) hiện giữ chức chủ tịch tập đoàn Hoa Lâm, trong khi người chồng, ông Dương Ngọc Hòa (1956) giữ chức chủ tịch ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thương tín (Vietbank), ngân hàng gia đình bà Lâm đang là cổ đông lớn. Vietbank là ngân hàng có quy mô nhỏ trong hệ thống với tổng tài sản hơn hai tỉ đô la Mỹ.

Hoạt động theo hình thức công ty từ năm 1994, ban đầu hoạt động kinh doanh của bà Lâm – ông Hòa gắn với công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vận tải Nhất Nguyên. Năm 1999, công ty TNHH Hoa Lâm được thành lập tập trung vào việc sản xuất xe gắn máy thương hiệu Halim và sau đó thành lập liên doanh xe máy Hoa Lâm – Kymco chuyên sản xuất và lắp ráp xe tay ga thương hiệu Kymco. Từ lĩnh vực xe máy, Hoa Lâm định hình hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, y tế, bất động sản như hiện tại.

Qua các công ty thành viên, Hoa Lâm đã và đang phát triển các cao ốc văn phòng thương mại ở trung tâm TP.HCM với thương hiệu “Lim”: Lim 1 (khánh thành 2013), Lim 2 (2015) và đang xây dựng Lim 3, khởi công xây dựng vào năm 2017. Trong lĩnh vực y tế, Hoa Lâm cũng được nhắc đến khi khánh thành bệnh viện Quốc tế City đi vào hoạt động từ năm 2013. Cuối năm 2018, tập đoàn khai trương thêm bệnh viện Gia An 115, bệnh viện đầu tư theo mô hình liên kết công – tư (PPP) giữa Hoa Lâm và bệnh viện Nhân dân 115. Năm 2018, Hoa Lâm cũng mở bán Kingdom 101, dự án có vị trí đắc địa tại trung tâm quận 10, gồm ba cao ốc, với gần 1.000 căn hộ.

Thế hệ kế nghiệp của gia đình bà Lâm cũng đang sát cánh tham gia kinh doanh cùng hai nhà sáng lập: Dương Nhất Nguyên (1983), đại học Greenwich (Anh), phó tổng giám đốc, thành viên hội đồng quản trị ngân hàng Vietbank; Dương Mai Anh (1986), đại học California, phó tổng giám đốc tập đoàn, Dương Bảo Anh (1989), chủ tịch điều hành bệnh viện Gia An 115.

NGUYỄN THỊ NGA & GIA ĐÌNH

Doanh nghiệp: BRG Group, Intimex, SEABAnk
Thành viên: 4 . Ngành: Đa ngành
Người đứng đầu: Nguyễn Thị Nga

Tháng 4.2018, bà Nguyễn Thị Nga thôi chức chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), vị trí bà giữ suốt 11 năm qua để giữ vị trí chủ tịch BRG, tập đoàn phát triển thành phố thông minh tại xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội, theo tuyên bố đầu tư bốn tỉ đô la Mỹ trên diện tích 271 héc ta. 

Tập đoàn BRG cũng là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ diện tích 2.080 héc ta hai bên trục tuyến đường Võ Nguyên Giáp từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Trong BRG, ông Lê Hữu Báu, chồng bà Nga, giữ chức vụ tổng giám đốc. Ở SeABank, bà Nga giữ vị trí phó chủ tịch thường trực, con gái bà là Lê Thu Thủy giữ chức tổng giám đốc kiêm phó chủ tịch, con trai Lê Tuấn Anh là thành viên hội đồng quản trị ngân hàng.

LÝ NGỌC MINH & GIA ĐÌNH

Doanh nghiệp Minh Long 1
Thành viên: 5 . Ngành: gốm sứ.
Người đứng đầu: Lý Ngọc Minh

Sinh ra trong gia đình ba đời làm gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh sáng lập công ty Gốm sứ Minh Long 1 năm 1970. Hiện nay, bốn người con đang cùng ông điều hành kinh doanh. Trong những năm qua, Minh Long 1 chú trọng đầu tư hai dây chuyền sản xuất tự động hóa hoàn toàn, có công suất cung cấp 120 ngàn đơn vị sản phẩm/ngày, gấp đôi so với trước. Tỉ lệ thành phẩm sau khi nung được nâng lên mức 80% so với mức 60% khi chưa vận hành dây chuyền mới. Sau nhiều năm cung cấp các sản phẩm quanh bộ bàn ăn, giữa năm 2018, Minh Long 1 ra mắt sản phẩm nồi gốm. Sản phẩm này được bán qua kênh thương mại điện tử, theo ông Lý Huy Sáng, đón đầu sự thay đổi thói quen mua sắm của người dùng.

Trong một lần nói chuyện tại hội nghị CEO, ông Minh cho biết, việc đào tạo thế hệ thứ tư tiếp nối truyền thống làm gốm của gia đình đã được thực hiện từ nhiều năm trước. Con trai đầu của ông Minh là Lý Huy Sáng là phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh. Hai con trai còn lại, Lý Huy Đạt lo kỹ thuật, Lý Huy Bửu quản lý sản xuất, người con gái Lý Khả Trân phụ trách .

Hiện nay, ông Nguyễn Văn Tuấn, con trai của bà Cải, giữ chức chủ tịch HĐQT công ty CP Thái Hưng, đồng thời là chủ tịch HĐQT công ty CP Gang Thép Thái Nguyên từ 29.6.2017. Bà Nguyễn Thị Vinh, con gái của bà Cải, thay mẹ làm tổng giám đốc công ty Thái Hưng.

* Thông tin thú vị: Chủ công ty gốm sứ Cường Phát, chuyên về xuất khẩu là em trai của ông Lý Ngọc Minh. Cô em gái cùng mẹ khác cha chuyên cung ứng nguyên liệu cho ngành gốm sứ.

VƯU KHẢI THÀNH & GIA ĐÌNH

Công ty Biti’s
Thành viên: 4 . Ngành: Giày dép
Người đứng đầu: Vưu Khải Thành

Sau 37 năm điều hành, cuối năm 2018 nhà sáng lập Biti’s, ông Vưu Khải Thành đã trao lại chức tổng giám đốc cho con gái đầu Vưu Lệ Quyên. Tân CEO của Biti’s, 39 tuổi. Quyên cùng với người em Vưu Lệ Minh, thế hệ kinh doanh thứ hai của gia đình kinh doanh gốc Hoa này đang thay đổi diện mạo cho thương hiệu giày Việt bằng việc phát triển các sản phẩm dành cho giới trẻ. Theo công bố của Biti’s, Biti’s Hunter, dòng sản phẩm thể thao mới dành cho giới trẻ vươn lên đứng đầu về số lượng sản phẩm bán ra trong ngành hàng giày thể thao. Sản phẩm này đã bắt tay với các thương hiệu nước ngoài như Marvel, Pepsi và H&M, đẩy mạnh các phiên bản giày xu hướng và bán thông qua các kênh online. Trong khi đó, Biti’s Kids, hợp tác với các thương hiệu như Disney, DC, Doraemon… chiếm gần 30% thị phần ngành giày dép trẻ em.

Biti’s do ông Vưu Khải Thành và vợ là bà Lai Khiêm lập nghiệp từ hai tổ sản xuất Bình Tiên và Vạn Thành (tiền thân của hợp tác xã cao su Bình Tiên) tại quận 6, TP.HCM, vào thập niên 1980. Ban đầu các hợp tác xã sản xuất dép cao su xuất khẩu sang thị trường Liên Xô và các nước Đông Âu, sau đó phục vụ cho thị trường Tây Nam Trung Quốc và các nước Tây Âu. Đầu thập niên 1990, công ty gia đình ông Vưu Khải Thành tập trung vào thị trường nội địa, trở thành thương hiệu hàng đầu, với nhóm khách hàng chính là học sinh, thiếu nhi tại Việt Nam. “Nâng niu bàn chân Việt” của Biti’s là một trong những thông điệp quảng cáo phổ biến thời đó.

 

TRẦN QUÝ THANH & GIA ĐÌNH

Doanh nghiệp: Tân Hiệp Phát
Thành viên: 5 . ngành: Nước giải khát
Người đứng đầu: Trần Quý Thanh

Ra đời năm 1994, Tân Hiệp Phát từ một công ty không tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất nước giải khát trở thành một tập đoàn có nhiều sản phẩm đồ uống được biết đến rộng rãi trong cả nước. Công ty do ông Trần Quý Thanh và bà Phạm Thị Nụ sáng lập, đang trong giai đoạn chuyển giao việc điều hành từ thế hệ đầu sang hai người con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích. Cô con gái đầu, Uyên Phương phụ trách về mua hàng, truyền thông, các hoạt động trên nền tảng kỹ thuật số, cô Ngọc Bích phụ trách về nhân sự, tài chính, và ông Thanh phụ trách điều hành chung cũng như phát triển sản phẩm mới.

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường VIRAC, năm 2017, Tân Hiệp Phát đạt doanh thu khoảng 7.000 tỉ đồng, chiếm hơn 13% thị phần đồ uống không cồn tại Việt Nam, đứng thứ hai sau Suntory PepsiCo. Từ cuối năm 2015, Tân Hiệp Phát gặp sự phản ứng của một bộ phận người tiêu dùng liên quan đến vụ con ruồi, khi có một người bán hàng phát hiện có con ruồi trong sản phẩm. Người này sau đó bị bắt khi đang nhận tiền từ Tân Hiệp Phát và bị xử án bảy năm tù. Sự kiện này được cho là gây ảnh hưởng, giảm khoảng 2.000 tỉ đồng doanh thu năm 2016. Đầu năm 2019, Tân Hiệp Phát khánh thành nhà máy thứ tư tại Hậu Giang, với diện tích 40 héc ta và mức đầu tư gần 4.000 tỉ đồng.

* Thông tin thú vị: Con trai út, Trần Quốc Dũng từng làm ở Tân Hiệp Phát, sau tách ra lập công ty Trần Toàn Phát sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm collagen.

ĐẶNG VĂN THÀNH & GIA ĐÌNH

Doanh nghiệp: TTC . Thành viên: 6
Ngành: Đa ngành . Người đứng đầu: Đặng Văn Thành

Sau 40 năm phát triển Thành Thành Công (TTC) kinh doanh đa ngành, hoạt động ở năm lĩnh vực chính: mía đường – năng lượng – bất động sản – du lịch – giáo dục. Tập đoàn gia đình có hơn 150 đơn vị trực thuộc.

Trong lĩnh vực mía đường, với hạt nhân là công ty cổ phần Mía đường Thành Thành Công – Biên Hòa (Bourbon Tây Ninh cũ) từ năm 2013 đến nay TTC đã hợp nhất nhiều công ty trong ngành, mở rộng quy mô: Đường Biên Hòa, Mía đường Hoàng Anh Gia Lai, Đường Ninh Hòa, Mía đường Nhiệt điện Gia Lai… Doanh thu mảng mía đường của TTC hiện tại vượt 10 ngàn tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế vượt 500 tỉ đồng/năm. Trong mảng năng lượng, ngoài các nhà máy điện sinh khối tận dụng nguyên liệu trong quá trình sản xuất đường, TTC sở hữu các nhà máy thủy điện quy mô trung bình và nhỏ, và cũng là một trong các nhà đầu tư tư nhân năng động đầu tư vào điện mặt trời. Ở mảng du lịch, hệ thống TTC Hospitality sở hữu 18 điểm đến tại các khu vực du lịch trọng điểm

Tiền thân của TTC là cơ sở sản xuất cồn mật rỉ được thành lập bởi hai nhà sáng lập là ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc. Ông Thành là chủ tịch của TTC, người hoạch định chiến lược đưa công ty phát triển trong giai đoạn đầu và mở rộng sang các mảng kinh doanh mới sau khi chấm dứt vai trò tại Sacombank vào năm 2012. Trong khi đó bà Huỳnh Bích Ngọc, phó chủ tịch tập đoàn dẫn dắt TTC suốt 10 năm cuối khi ông Thành làm chủ tịch Sacombank. Giai đoạn 2005 – 2006, thế hệ thứ hai của tập đoàn đã sát cánh tham gia kinh doanh cùng gia đình. Con cả, Đặng Hồng Anh, 1980, tốt nghiệp đại học Kinh tế TP.HCM, hiện là phó chủ tịch tập đoàn, từng dẫn dắt Sacomreal, mảng kinh doanh địa ốc, hiện phát triển dưới thương hiệu TTC Land. Con thứ, Đặng Huỳnh Ức My, 1981, chủ tịch công ty Đầu tư Thành Thành Công, một công ty hạt nhân của tập đoàn thực hiện các hoạt động đầu tư. Ức My có hứng thú phát triển TTC Education, mảng giáo dục, nhánh TTC đang sở hữu hệ thống giáo dục từ bậc mầm non tới đại học tại khu vực TP.HCM, Biên Hòa, Đà Lạt, Bình Dương, Bến Tre với hơn 12 ngàn học sinh, sinh viên. Hai thành viên khác của gia đình này, Đặng Huỳnh Anh Tuấn và Đặng Huỳnh Thái Sơn, thế hệ 9X, sau khi du học cũng trở về sát cánh kinh doanh cùng gia đình.

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THẢO & GIA ĐÌNH

Công ty: Sovico Holdings
Thành viên: 5 . Ngành: Đa ngành
Người đứng đầu: Nguyễn Thị Phương Thảo

Nữ tỉ phú tự thân Nguyễn Thị Phương Thảo và gia đình đang sở hữu cổ phần lớn của hãng hàng không Vietjet và HD Bank, ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM tháng 3.2018. Vietjet Air đang phát triển nhanh cả về số lượng máy bay lẫn đường bay trong và ngoài nước. Sovico Holding, công ty do ông Nguyễn Thanh Hùng, chồng bà Thảo, ngồi nghế chủ tịch hội đồng quản trị, cổ đông sáng lập Vietjet Air, đầu tư vào lĩnh vực nghỉ dưỡng khi sở hữu Furama (Đà Nẵng), Anantara (Nha Trang). Mảng phát triển bất động sản chủ yếu do công ty bất động sản Phú Long, nơi Sovico Holdings là cổ đông chiến lược, triển khai với dự án Dragon City (quận 7, TP.HCM).

Sovico Holdings, tiền thân là công ty cổ phần Sóng Việt được thành lập vào đầu những năm 1990. Trước khi chính thức thành lập, Sovico khởi đầu là một doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng, nhu yếu phẩm, hàng thực phẩm, điện tử và may mặc.

ĐỖ DUY THÁI & GIA ĐÌNH

Doanh nghiệp: Thép Việt, Pomina
Thành viên: 30 . Ngành: Thép
Người đứng đầu: Đỗ Duy Thái

Ông Đỗ Duy Thái là sáng lập kiêm tổng giám đốc của công ty Thép Việt và là thành viên hội đồng quản trị của công ty cổ phần thép Pomina, công ty niêm yết vào năm 2010. Theo thông tin tự bạch, Pomina chiếm 14% thị phần tiêu thụ thép cả nước với doanh thu hơn 10 ngàn tỉ đồng trong ba quý tính từ đầu năm 2018. Công ty đang đầu tư ba dự án sản xuất thép mới, trị giá 175 triệu đô la Mỹ để tăng vị thế sau vài năm giảm sút thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh.

Gia tộc nhà họ Đỗ gồm các anh em và con cháu của ông Đỗ Duy Thái không chỉ nắm quyền chi phối cổ phần tại hai công ty này mà còn nắm giữ hầu hết các vị trí trọng yếu tại Thép Việt và Pomina. Gần đây, thế hệ thứ hai nhà họ Đỗ được đẩy lên để nắm quyền điều hành một số vị trí quan trọng trong các công ty thành viên.

LÊ THANH THẢN & GIA ĐÌNH

Tập đoàn mường thanh
Thành viên: 3 . Ngành: Bất động sản, xây lắp, khách sạn . Người đứng đầu: Lê Thanh Thản

Sinh năm 1949, khởi nghiệp kinh doanh từ năm 1990, ở tuổi 70 ông Lê Thanh Thản đang dẫn dắt hai công ty hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, bất động sản và du lịch. Doanh nghiệp thứ nhất, công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng số 1 Điện Biên, chủ đầu tư của nhiều dự án khu đô thị lớn như Xa La, Đại Thanh, Kim Văn – Kim Lũ, Thanh Hà… nổi tiếng vì mức giá cạnh tranh. Doanh nghiệp thứ hai, Mường Thanh, cung cấp dịch vụ lưu trú du lịch với 11.500 phòng, trải dài từ Tuyên Quang đến Cà Mau. Hệ thống có 60 khách sạn đang hoạt động và bốn khách sạn đang được xây dựng. Ông Thản cũng xây dựng một bệnh viện đa khoa 350 giường và khu giải trí Sarafi rộng 100 héc ta tại Nghệ An – quê hương doanh nhân này.

Năm 2013, ông Thản bổ nhiệm Lê Thị Hoàng Yến (1987), con gái đầu làm tổng giám đốc điều hành chuỗi khách sạn Mường Thanh. Con trai thứ, Lê Hải An (1991), theo học ngành sạn đang là phó tổng giám đốc Cienco 5 – Thanh Hà, phát triển dự án 400 héc ta. Hoạt động kinh doanh không ngừng mở rộng, không có ý định thay mô hình công ty gia đình, ông Thản đang dần chuyển giao quyền điều hành kinh doanh cho các con.

TRẦN KIM THÀNH – TRẦN LỆ NGUYÊN & GIA ĐÌNH

Công ty kido
Thành viên: 5 . Ngành: Thực phẩm, bất động sản
Người đứng đầu: Trần Kim Thành – Trần Lệ Nguyên

Có mặt trong danh sách “20 gia đình kinh doanh” lần thứ nhất, năm năm qua, bước ngoặt lớn nhất với anh em Trần Kim Thành – Trần Lệ Nguyên là việc bán lại toàn bộ mảng bánh kẹo cho tập đoàn Modelez và bẻ lái công ty sang mảng sản xuất dầu ăn. “Hậu” bánh kẹo, hiện tại Kido, tên gọi mới của Kinh Đô, là công ty nội địa nắm giữ thị phần dầu ăn lớn nhất tại Việt Nam khi chi phối một loạt các công ty con, công ty liên kết. Kido nắm giữ trực tiếp 75,44% cổ phần Dầu Tường An, sở hữu 51% cổ phần tại Vocarimex, giữ 24% quyền biểu quyết tại Dầu Thực vật Cái Lân (Calofic), 49% quyền biểu quyết tại Dầu ăn Golden Hope Nhà Bè. Ngoài ngành dầu ăn, Kido cũng kiểm soát 65% cổ phần của công ty cổ phần Thực phẩm Đông lạnh Kido, công ty sở hữu các thương hiệu kem Celano, Merino, sữa chua Wel Yo. Kido sở hữu 50% cổ phần của công ty cổ phần chế biến thực phẩm Dabaco, công ty chế biến các sản phẩm từ thịt như xúc xích, đồ hộp có trụ sở phía Bắc.

Hai anh em Trần Kim Thành (1960) – Trần Lệ Nguyên (1968) khởi nghiệp kinh doanh từ một cơ sở sản xuất bánh snack nhỏ tại quận 6, TP.HCM vào năm 1993. Nhờ mạnh dạn áp dụng sản xuất thực phẩm quy mô lớn trên dây chuyền công nghiệp công ty mau chóng phát triển vượt khỏi quy mô gia đình, trở thành công ty tư nhân niêm yết sớm nhất trên sàn chứng khoán.

Trong hai anh em, ông Thành thiên về hoạch định chiến lược và quản trị, ông Nguyên có thế mạnh về đầu tư và quản lý các vấn đề tài chính. Ngoài hai anh em họ Trần, nhiều thành viên gia đình cũng tham gia điều hành tại Kido: bà Vương Bửu Linh (1965, vợ ông Thành); bà Vương Ngọc Xiềm (1962, vợ ông Nguyên); ông Trần Quốc Nguyên (1970, em trai) đều là phó tổng giám đốc, thành viên hội đồng quản trị Kido. Ở góc độ cá nhân, hai doanh nhân họ Trần còn nhiều khoản đầu tư cá nhân vào bất động sản, khách sạn, chứng khoán, truyền hình.

* Thông tin thú vị: Trong dịp sinh nhật trước khi du học, Trần Tuyết Nhi, con gái ông Trần Lệ Nguyên từ chối tổ chức rình rang và sau đó ủng hộ hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM 100 triệu đồng số tiền gia đình cho để tổ chức sinh nhật.

ĐOÀN QUỐC VIỆT & GIA ĐÌNH

Doanh nghiệp: BIM
Thành viên: 4 . Ngành: Đa ngành
Người đứng đầu: Đoàn Quốc Việt

BIM Group từng được biết đến khi tên tuổi gắn với hãng hàng không Air Mekong. Sau khi biểu tượng “Sếu đầu đỏ” ngừng bay, bất động sản trở thành hoạt động kinh doanh lõi của công ty gia đình này. Hiện tại, các dự án bất động sản, du lịch do BIM Group triển khai trải dài từ Hạ Long, Hà Nội, Phú Quốc và Vientiane (Lào), quỹ đất 5,5 triệu m2 nổi bật gồm: InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort (khách sạn năm sao 339 phòng), Fraser Suites Hà Nội (186 căn hộ cao cấp cho thuê), Green Bay Village Hạ Long (tổ hợp chung cư cao cấp, nhà liền kề), tổ hợp giải trí mua sắm Halong Marine Plaza (110.000 m2), Crowne Plaza Vientiane (khách sạn 5 sao, 200 phòng)…

Tích lũy kinh doanh ở Ba Lan, năm 1994, tiến sĩ Đoàn Quốc Việt bắt đầu đầu tư về quê nhà với dự án đầu tiên là khách sạn Hạ Long. Ngoài bất động sản, hiện tại BIM có 2.000 héc ta nuôi tôm, năm 2018 rót 7.000 tỉ đồng đầu tư vào năng lượng mặt trời. BIM cũng phát triển hệ thống trung tâm tập luyện thể hình hiện có 15 điểm mang thương hiệu Elite Fitness…

Từ năm 2005, Đoàn Quốc Huy, con trai thứ ông Việt sau khi du học trở về nước, tham gia kinh doanh cùng gia đình, bắt đầu với vị trí trợ lý tổng giám đốc và hiện được bổ nhiệm làm phó chủ tịch tập đoàn, tổng giám đốc, cánh tay phải của ông Việt. Hai thành viên khác của gia đình, bà Khổng Thị Hiền, vợ ông Việt, và Đoàn Thanh Mai, con gái, cùng nắm giữ chức vụ phó chủ tịch.

* Thông tin thú vị: Ông Đoàn Quốc Việt say mê nhiếp ảnh và chụp ảnh giỏi. Những năm bao cấp, trước khi du học tại Ba Lan ông Việt đã cải thiện thu nhập bằng nghề tay trái này. Mong muốn của ông Việt sau khi chuyển giao suôn sẻ dành nhiều thời gian đi sáng tác.

PHẠM NHẬT VƯỢNG & GIA ĐÌNH

Doanh nghiệp: Vingroup
Thành viên: 3 Ngành: Đa ngành
Người đứng đầu: Phạm Nhật Vượng

Ông Phạm Nhật Vượng và gia đình đang sở hữu phần lớn tại Vingroup, tập đoàn do ông sáng lập. So với 5 năm trước, khi danh sách gia đình kinh doanh tiêu biểu lần đầu được Forbes Việt Nam công bố, Vingroup có nhiều thay đổi đáng chú ý. Họ lần lượt đưa các công ty Vincom Retail, Vinhomes niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM trong năm 2017 và 2018. Bên cạnh lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, y tế, giáo dục, Vingroup mở rộng hoạt động sang lĩnh vực sản xuất xe hơi và điện thoại. Tháng 9.2018, Vinfast, công ty thuộc Vingroup, giới thiệu mẫu xe máy chạy điện Klara và nhận đặt hàng các mẫu xe hơi dự kiến đưa ra thị trường trong năm 2019.

Khởi nghiệp với một nhà hàng và sau đó là một công ty sản xuất mì mang tên Technocom tại Ukraina, ông Vượng xây dựng và phát triển Vingroup thành một trong những công ty niêm yết lớn nhất tại Việt Nam.

* Thông tin thú vị: Quỹ Thiện Tâm do Vingroup lập ra năm 2008 với hai hoạt động chính là thiện nguyện và phát triển tài năng bóng đá trẻ thông qua quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF).

http://danhsach.forbesvietnam.com.vn/2018_top_20_gia_dinh_kinh_doanh/

forbesvietnam