#
Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

VN-Index năm 2021 sẽ xuất hiện nhiều đợt tăng giảm: Thận trọng!

22/02/2021 21:48

Mới đây, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, chi nhánh TP. HCM dự báo, thị trường chứng khoán năm 2021 sẽ thường xuyên có các đợt tăng giảm (thay vì tăng mạnh liên tục như giai đoạn tháng 4 - 12/2020). Tuy nhiên, xu thế chung của VN-Index năm 2021 là tăng.

vn index nam 2021 se xuat hien nhieu dot tang giam than trong

Hiện nay, các thông tin tích cực hơn đã bắt đầu xuất hiện trong đó mới nhất là vắc-xin phòng ngừa COVID-19…

Về tâm lý nhà đầu tư, sau một năm đạt kết quả khả quan, họ có tâm lý bảo vệ thành quả trước Tết Nguyên đán, nhưng giờ đây “bắt đầu chương mới”, không để tiền nằm yên trong tài khoản. Động thái khối ngoại mua ròng trong các phiên sau Tết góp phần giúp tâm lý nhà đầu tư nội tích cực hơn.

Bản thân các nhà đầu tư nội trong các phiên điều chỉnh mạnh đã tỉnh táo hơn, nhanh nhạy chốt lời nhiều hơn, thay vì để lòng tham chi phối, neo giữ nhằm “ăn dày” như trước. Vì vậy, dòng tiền đảo trụ liên tục.

“Có thể chu kỳ mới đã bắt đầu với các tín hiệu tích cực, các phiên điều chỉnh là cần thiết để thị trường tăng bền vững hơn”, ông Phương nói.

Tiềm năng tăng trưởng kinh tế cũng như doanh nghiệp đang có dự phóng tốt, lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) năm 2021 dự kiến tăng 20 - 25% đã tạo niềm tin cho thị trường. Bên cạnh đó, các yếu tố khác hỗ trợ như tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ được nâng cao trong rổ chỉ số MSCI; khối ngoại (cụ thể là các quỹ ngoại) giải ngân nhiều mỗi khi thị trường điều chỉnh; dòng tiền rẻ trên toàn cầu vẫn đang dồi dào…

Về dư nợ giao dịch ký quỹ (margin), đây luôn là thông tin được nhà đầu tư quan tâm và tỏ ra e ngại mỗi khi thị trường điều chỉnh.

Thực tế, các phiên sụt giảm trước Tết được nhiều chuyên gia đánh giá là có tác động không nhỏ từ dòng margin bị siết lại. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán đã chủ động nguồn tài chính hơn và lượng margin trước Tết hiện “ngót” khoảng 20% nên giờ đây không còn đáng lo ngại.

 

Bạn đang đọc bài viết "VN-Index năm 2021 sẽ xuất hiện nhiều đợt tăng giảm: Thận trọng!" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).