[Ảnh] Một Sài Gòn "khác" trong mùa giãn cách

31/08/2021 21:50

Những con đường hay tụ điểm trung tâm nhiều quận huyện của Sài Gòn trở nên vắng lặng trong chỉ thị 16 và đìu hiu hơn trong chỉ thị 16 tăng cường.

[Ảnh] Một Sài Gòn "khác" trong mùa giãn cách

 

Phố đi bộ Nguyễn Huệ là tụ điểm vui chơi giải trí của người Sài Gòn, nay không một bóng người. Từ 0h ngày 9/7, TP. Hồ Chí Minh giãn cách xã hội toàn thành phố theo chỉ thị 16 để phòng chống Covid-19.

[Ảnh] Một Sài Gòn khác trong mùa giãn cách - Ảnh 1.

Trên phố đi bộ, không ai không biết chung cư cũ độc đáo này. Phía trên nhà nhà sách Nguyễn Huệ, lâu đời nhất thành phố là một “cộng đồng” các quán ăn, quán cà phê với diện tích khiêm tốn nhưng có hướng nhìn ra phố đi bộ huyên náo và toàn cảnh thành phố. Trước dịch, các bạn trẻ rất thích đến đây giao lưu cùng bạn bè khi rảnh rỗi.

[Ảnh] Một Sài Gòn khác trong mùa giãn cách - Ảnh 2.

Nhìn những hàng ghế xếp chồng lên nhau thế này, ai nấy đi ngang đều cảm thấy buồn cho một khu phố Tây Bùi Viện từng rất huyên náo, thu hút khách du lịch nước ngoài vào mỗi buổi tối.

[Ảnh] Một Sài Gòn khác trong mùa giãn cách - Ảnh 3.

Bùi Viện, một trong những tuyến đường chính hình thành nên khu phố Tây của quận 1 nay đìu hiu đến lạ. Trên đường người người hối hả ngược xuôi, chỉ còn lại những quán bar, cửa tiệm, khách sạn nhỏ nay chẳng còn một chút sinh khí kinh doanh nào.

[Ảnh] Một Sài Gòn khác trong mùa giãn cách - Ảnh 4.

“Chợ Bến Thành, ngôi chợ của người Sài Gòn bao nhiêu thập kỷ đây sao?” - đó là một câu hỏi kèm những suy tư nặng trĩu của người Sài Gòn trong “giai đoạn khó quên” này.

[Ảnh] Một Sài Gòn khác trong mùa giãn cách - Ảnh 5.

Những người lao động nghèo khổ đang vạ vật tìm cách tồn tại trong giai đoạn cực kỳ khó khăn này. Trong ảnh là khu vực nhà chờ xe buýt trên đường Hàm Nghi, Quận 1.

[Ảnh] Một Sài Gòn khác trong mùa giãn cách - Ảnh 6.

Đâu đó trên đường vẫn có những người tạm dừng chân “tá túc” trên vỉa hè, lề đường không đeo khẩu trang. Phía sau họ là những cánh cửa đóng kín im ỉm kèm dòng chữ “Cho thuê nhà” hay “Bán nhà”.

[Ảnh] Một Sài Gòn khác trong mùa giãn cách - Ảnh 7.

Vòng xoay Phù Đổng, nơi giao nhau của các tuyến đường quan trọng như Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Trãi, Lý Tự Trọng, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Thị Nghĩa, Quận 1 từng là một trong những điểm kẹt xe nhất trong thành phố vào giờ đi làm, tan tầm với dòng người di chuyển chậm chạp, đầy bực dọc. Tuy nhiên trong giãn cách, một vài phương tiện băng qua đây đều đi rất nhanh, tạo thành khung cảnh vắng vẻ hiếm thấy.

[Ảnh] Một Sài Gòn khác trong mùa giãn cách - Ảnh 8.

Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh được xem là huyết mạch trong lưu thông xe cộ từ quận 5 đến các quận 6, 10, 11 nay trở nên vắng lặng. Người đi đường có thể nghe được cả tiếng chim hót trên hàng cây xanh lâu năm.

[Ảnh] Một Sài Gòn khác trong mùa giãn cách - Ảnh 9.

Từ đường Nguyễn Chí Thanh, bạn có thể thong dong đến khu vực Chợ Lớn của người Hoa trước chỉ thị 16. Trước mặt là miếu Nhị Phủ, một trong những ngôi chùa lâu đời nơi người Hoa đến đây để thờ phụng, cúng bái. Không ít người đến đây để cầu mong đại dịch kết thúc sớm để cuộc sống bình thường trở lại, ai nấy có thể mua bán như xưa.

[Ảnh] Một Sài Gòn khác trong mùa giãn cách - Ảnh 10.

Đặc sản của Sài Gòn có thể nói gồm có “kẹt xe”. Tuy vậy, giờ đây những âm thanh đặc trưng của kẹt xe như tiếng còi, tiếng người thúc giục nhau nay trở nên xa xỉ.

[Ảnh] Một Sài Gòn khác trong mùa giãn cách - Ảnh 11.

Một gia đình 4 người đang tranh thủ chở nhau về nhà. Đối với họ, giờ đây nhà là nơi an toàn nhất.

[Ảnh] Một Sài Gòn khác trong mùa giãn cách - Ảnh 12.

Trên đường Trần Hưng Đạo, Quận 1, một cơ sở kinh doanh đang tạm ngưng hoạt động để xét nghiệm Covid.

[Ảnh] Một Sài Gòn khác trong mùa giãn cách - Ảnh 13.

“Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay” là một trong những khẩu hiệu tạo động lực cho người dân tích cực phòng chống Covid-19. Chỉ thị 16 tăng cường bắt đầu từ 15/8, dự kiến kết thúc vào 15/9 là thời gian cả thành phố năng động này đang gồng mình chống dịch để mang lại sự bình an cho nhà nhà, người người.

[Ảnh] Một Sài Gòn khác trong mùa giãn cách - Ảnh 14.

Ảnh: Saigon Morning Ride.

Bạn đang đọc bài viết "[Ảnh] Một Sài Gòn "khác" trong mùa giãn cách" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).