Bất thường chọn nhà đầu tư cụm công nghiệp Sóc Sơn: Không thể rút kinh nghiệm là xong!

20/07/2021 16:28

Chuyên gia cho rằng, việc lựa chọn nhà đầu tư cho các cụm công nghiệp (CCN) cần phải minh bạch, tạo môi trường đầu tư lành mạnh, cơ hội cho mọi doanh nghiệp tham gia. Nếu huyện Sóc Sơn và Sở Công Thương có sai sót thì phải đề xuất thu hồi quyết định của thành phố chứ không phải rút kinh nghiệm là xong.

Nhiều cụm công nghiệp ở Hà Nội sắp được thành lập nhưng vẫn mang nhiều ái ngại cho các doanh nghiệp khi muốn tham gia đầu tư.

Trong kiến nghị Cty TNHH Nội Bài gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu: Cty đã có buổi làm việc với UBND huyện Sóc Sơn liên quan đến dự án cụm công nghiệp (CCN) CN2. Cuộc họp do ông Hồ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn chủ trì. Khi ông Au Sing Choy, Tổng Giám đốc Cty Nội Bài đề nghị UBND huyện Sóc Sơn cho biết rõ lý do và có văn bản trả lời vì sao Cty Nội Bài đã gửi hồ sơ đề xuất làm chủ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng CCN CN2 đến huyện Sóc Sơn sớm hơn 3 ngày so với quy định tại Thông báo số 858 ngày 29/5/2020 của UBND huyện và đã thực hiện đúng các văn bản hướng dẫn của huyện nhưng không được đưa vào danh sách lựa chọn làm chủ đầu tư CCN CN2. Ông Hồ Việt Hùng đã không có câu trả lời cụ thể đối với câu hỏi trên mà chỉ cho biết rằng UBND huyện đã báo cáo thành phố các nội dung liên quan.

Cty Nội Bài cũng khẳng định, Sở Công Thương đã có sự "phối hợp chặt chẽ, thống nhất nhanh chóng" với huyện Sóc Sơn khi trong ngày 29/5/2020 (cùng ngày huyện Sóc Sơn ban hành 2 văn bản), Sở Công Thương đã có văn bản xin ý kiến thẩm định thành lập CCN CN2 và đề xuất Cty TNHH Hạ tầng và phát triển Khu công nghiệp ASG làm chủ đầu tư để gửi tới các sở, ngành.

Khu đất dự kiến đầu tư xây dựng dự án CCN CN2, xã Mai Đình

Theo Cty Nội Bài, Sở Công Thương Hà Nội đã làm sai trong việc cập nhập tình hình tiến độ hồ sơ để xuất của các nhà đầu tư quan tâm đến CCN CN2 và thẩm định, báo cáo UBND thành phố về việc thành lập CCN CN2 mặc dù đã biết Cty Nội Bài có đề xuất làm chủ đầu tư dự án CCN CN2. Việc Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng "nhanh chóng" tham mưu cho thành phố Hà Nội ban hành Quyết định thành lập CCN CN2 với chủ đầu tư là một công ty vừa thành lập trong thời gian ngắn, cũng cần được làm rõ.

Ngày 26/6/2020, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ký quyết định số 2794/QĐ-UBND thành lập Cụm công nghiệp CN2, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn. Dự án có diện tích 50,443 ha; chủ đầu tư là Công ty TNHH Hạ tầng và Phát triển khu công nghiệp ASG. Tổng mức đầu tư 966,880 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chỉ có 145 tỷ đồng, vốn vay tổ chức tín dụng 676,8 tỷ đồng, vốn huy động từ nhà đầu tư thứ phát 145 tỷ đồng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện UBND huyện Sóc Sơn thừa nhận việc ra thông báo mời gọi doanh nghiệp đầu tư đồng thời ký tờ trình cho 1 doanh nghiệp cụ thể làm chủ đầu tư CCN trong một ngày là do chưa hiểu hết văn bản. Tuy nhiên, nội dung của văn bản không có gì sai. "Việc này huyện đã nhiều lần giải thích với Cty Nội Bài, đồng thời có văn bản báo cáo thành phố, thành phố cũng đã có văn bản phản hồi doanh nghiệp", đại diện huyện Sóc Sơn nói.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, Điều 15 Nghị định số 68/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ về quản lý, phát triển CCN quy định việc lựa chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN quy định việc lựa chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật được thực hiện trong giai đoạn thành lập, mở rộng CCN. Theo đó, trường hợp một CCN có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã cùng đề nghị làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, căn cứ năng lực tài chính, kinh nghiệm của từng doanh nghiệp, hợp tác xã và mức độ khả thi của báo cáo đầu tư thành lập, mở rộng CCN, Sở Công Thương báo cáo UBND cấp tỉnh quyết định lựa chọn chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.

LS Bình nhận định: "Như vậy có thể thấy việc thông báo rộng rãi sẽ giúp cho Nhà nước tìm được các chủ đầu tư có năng lực tài chính, kinh nghiệm để thực hiện Dự án, đảm bảo sự minh bạch khách quan trong đầu tư công theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, nếu việc lựa chọn chủ đầu tư có sai sót trong quy trình tiếp nhận thông tin nhà đầu tư thì có thể xem xét tạm dừng Quyết định thành lập của UBND Thành phố".

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú thì cho rằng, hiện nay Hà Nội có khoảng 70 CCN hoạt động, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Thời gian tới, Hà Nội cũng sẽ thu hút thêm nhiều CCN, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động và nộp ngân sách hàng nghìn tỷ mỗi năm. Tuy vậy, để có được môi trường đầu tư lành mạnh, thu hút được "đại bàng về làm tổ" chúng ta cần phải công khai, minh bạch công tác đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư. Sai phải sửa ngay, không để chuyện đã rồi. "Vụ việc CCN CN2 cần làm rõ trách nhiệm, nếu có sai phạm lớn không thể rút kinh nghiệm là xong", vị chuyên gia phân tích.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, Cty TNHH Hạ tầng và phát triển KCN ASG được lựa chọn làm chủ đầu tư CCN CN2 có địa chỉ tại Lô số 5, Khu công nghiệp Yên Bình, phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Đây là công ty mới được thành lập từ ngày 9/8/2019.

Bạn đang đọc bài viết "Bất thường chọn nhà đầu tư cụm công nghiệp Sóc Sơn: Không thể rút kinh nghiệm là xong!" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).