Bê bối Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Cận cảnh “khu dân cư” trong công trình xây dở

05/08/2022 16:08

Dù được triển khai từ nhiều năm nhưng tới nay dự án chỉ hoàn thành phần thô, người mua nhiều năm qua không được nhận nhà đã, một số đã liều vào ở ngay trong công trình.

Như CL&XH đã phản ánh về thực trạng bê bối tại Dự án khu nhà ở xã hội Vĩnh Lộc A (tên thương mại D’gold) địa chỉ Hương Lộ 80, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển An Nhân (Công ty An Nhân) làm chủ đầu tư.

Theo đó, từ năm 2017 người mua nhà đã ký hợp đồng mua bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai tại dự án Nhà ở xã hội Vĩnh Lộc A. Từ đó, họ đã đóng tiền theo tiến độ cho chủ đầu tư, đến nay gần như tất cả người mua nhà đã thanh toán đến khoảng 70% giá trị hợp đồng.

Thế nhưng, sau khi thu tiền khách hàng, chủ đầu tư An Nhân đã thực hiện dự án một cách ì ạch, sau nhiều năm dự án mới chỉ hình thành phần thô. Trước sức ép tiến độ giao nhà, chủ đầu tư năm lần bảy lượt đưa ra những lời hứa hảo để ru dịu người dân. Nay đã đến nửa sau năm 2022, hạn định cụ thể về việc giao nhà cho người mua nhà vẫn còn hết sức mù mờ.

Người mua nhà tại dự án là nhóm đối tượng thu nhập thấp, họ là công nhân, lái xe, lao động phổ thông…. Nhiều năm qua trầy trật tiết kiệm, gom từng đồng để đóng tiền cho chủ đầu tư, những mong sớm có nơi ở để an cư, lạc nghiệp. Và vì tin chủ đầu tư, người mua nhà từ chỗ khó khăn, nay lại càng trở nên khốn khó.

Để đỡ chi phí cuộc sống, nhiều người đã phải gom đồ đạc, dắt díu cả gia đình vào ở ngay trong sản trệt của Block nhà D1 ở, trong khi công trình này đang xây dở và không hề đảm bảo an toàn, đảm bảo vệ sinh. Cận cảnh cuộc sống tạm bợ không nước, không nhà vệ sinh, đánh cược sinh mạng ngay trong công trình của người dân khiến ai cũng không khỏi xót xa.

Sau khi CL&XH phản ánh thực trạng bê bối này, cùng nguyện vọng cấp thiết của người dân là sớm được nhận nhà, đại diện chủ đầu tư An Nhân đã có phản hồi cho rằng, những người ở tại sảnh trệt Block D1 chỉ là nhóm người cá biệt, không đại diện cho số đông.

Chủ đầu tư cũng cho rằng, nhóm người này chỉ là “mấy người” không đáng kể và đã rút về dần. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, người dân đến nay vẫn cố thủ bám ở. Ngoài việc trữ đồ dùng sinh hoạt căn bản, họ trải băng ron, biểu ngữ thể hiện nỗi mong mỏi chính đáng của mình đối với chủ đầu tư.

Về tiến độ thực hiện, chủ đầu tư An Nhân khẳng định, sẽ gắng triển khai đến cuối năm giao nhà. Thế nhưng, với những lời hứa gió bay, khó có thể cho người mua nhà niềm tin điều này có thể thành hiện thực.

Đề nghị UBND huyện Bình Chánh vào cuộc

Bà Tạ Thị Thùy Vân (sinh năm: 1981, tạm trú tại Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP HCM) là người mua nhà tại dự án. Vì bức xúc trước việc chủ đầu tư không giao nhà, ngày 1/8, bà Vân đã đến UBND huyện Bình Chánh phản ánh việc chây ỳ giao nhà của chủ đầu tư. Bà cũng đề nghị UBND huyện vào cuộc giải quyết những bức xúc của người dân, yêu cầu chủ đầu tư sớm triển khai hoàn thành dự án bàn giao nhà. Đồng thời bà đề nghị UBND huyện báo cáo vụ việc, tham mưu hướng đề xuất lên Sở Xây dựng và các cơ quan cấp trên để giải quyết dứt điểm những bức xúc của người mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Vĩnh Lộc A.

Sau đây là những hình ảnh phóng viên ghi được tại "khu dân cư" trong công trình xây dở tại dự án nhà ở xã hội tai tiếng này:

an-nhan-1659681740.jpg Người mua nhà bủa vây văn phòng công ty An Nhân đặt tại dự án yêu cầu giao nhà.

an-nhan-2-1659681786.jpg Người dân căng băng ron đề nghị chủ đầu tư giải quyết nguyện vọng chính đáng.

an-nhan-3-1659681886.jpg Rác, nước xú uế sát khu D1 người dân đang tạm ở.

an-nhan-4-1659682005.jpg  Nhiều hạng mục vẫn còn dở dang.

an-nhan-5-1659682234.jpg Cỏ mọc mọc, tường hoen ố.

an-nhan-6-1659682286.jpg ông trình tạm ngưng biến khu vực công cộng thành vũng nước bẩn thỉu

an-nhan-7-1659682330.jpg Người mua mong muốn chủ đầu tư An Nhân thấu hiểu nhu cầu an cư vô cùng bức thiết.

an-nhan-8-1659682376.jpg Không gian sống tạm của người dân tại sảnh D1 nhiều năm qua vẫn chỉ hoàn thành phần thô.

an-nhan-9-1659682426.jpg Người mua mong chờ từng ngày được nhận nhà, bởi gánh nặng chi phí cuộc sống đè nặng từng ngày.

an-nhan-10-1659682586.jpg Người dân ngủ tạm bợ ngay sảnh công trình tòa nhà D1.

 

Bạn đang đọc bài viết "Bê bối Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Cận cảnh “khu dân cư” trong công trình xây dở" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@vietnamindex.vn).