Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm cơ quan lập pháp, gặp nhà lãnh đạo Đài Loan

03/08/2022 11:34

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã tới cơ quan lập pháp của Đài Loan vào sáng 3/8 và có cuộc gặp với nhà lãnh đạo hòn đảo Thái Anh Văn.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm cơ quan lập pháp, gặp nhà lãnh đạo Đài Loan - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) gặp Phó Viện trưởng Lập pháp viện Đài Loan Thái Kỳ Xương hôm 3/8 (Ảnh: Getty).

"Chúng tôi đến vì tình hữu nghị với Đài Loan, chúng tôi đến vì hòa bình cho khu vực", Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói trong cuộc gặp với Phó Viện trưởng Lập pháp Viện Đài Loan Thái Kỳ Xương sáng nay 3/8.

Bà Pelosi cho biết "muốn tăng cường các cuộc trao đổi" giữa cơ quan lập pháp hai bên.

Bà Pelosi cũng nói rằng, Dự luật chip của Mỹ sẽ mang lại cơ hội tốt cho sự hợp tác giữa Mỹ và Đài Loan trong ngành công nghiệp chip. Chủ tịch Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ gặp ông Mark Liu, chủ tịch Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC).

Về phần mình, ông Thái Kỳ Xương ca ngợi bà Pelosi là "người bạn thực sự" của Đài Loan. "Hôm nay chúng tôi rất may mắn khi một lần nữa được chào đón bà, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đến Lập pháp Viện", ông Thái cho biết.

"Tôi muốn nhân cơ hội này để bày tỏ sự cảm kích chân thành tới Quốc hội Mỹ vì những hành động cụ thể của các bạn trong việc cung cấp sự hỗ trợ vững chắc cho Đài Loan", ông Thái nói.

Ông Thái cho biết chuyến thăm của bà Pelosi cùng phái đoàn Quốc hội Mỹ cho thấy "sự bảo vệ mạnh mẽ nhất và củng cố giá trị của dân chủ và tự do".

Sau cuộc gặp với đại diện cơ quan lập pháp Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng có cuộc gặp với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm cơ quan lập pháp, gặp nhà lãnh đạo Đài Loan - 2

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 3/8 (Ảnh: Reuters).

Bà Pelosi và bà Thái Anh Văn cùng nhau bước vào phòng, vẫy tay chào các phóng viên và các quan chức, trước khi giới thiệu các thành viên trong phái đoàn. Bà Pelosi và bà Thái Anh Văn có cuộc họp báo ngay sau cuộc gặp.

"Hôm nay, phái đoàn của chúng tôi đã đến Đài Loan để nói rõ một cách dứt khoát rằng, chúng tôi sẽ không từ bỏ cam kết của mình với Đài Loan và chúng tôi tự hào về tình bạn lâu bền của chúng tôi", bà Pelosi tuyên bố.

Máy bay quân sự chở Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng phái đoàn cấp cao của Quốc hội Mỹ đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Tùng Sơn ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan vào tối 2/8 giờ địa phương. Theo SCMP, bà Pelosi dự kiến sẽ gặp các chính trị gia và các nhà hoạt động trong chuyến thăm tới Đài Loan.

Trong thông điệp đầu tiên sau khi đặt chân xuống hòn đảo, bà Pelosi khẳng định chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Quốc hội Mỹ "không đi ngược lại với chính sách nhất quán của Mỹ về vấn đề Đài Loan". Bà Pelosi cũng tin tưởng rằng chuyến đi này sẽ củng cố cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns để phản đối mạnh mẽ chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan. Ông Feng cảnh báo Mỹ sẽ phải "trả giá" cho những sai lầm của nước này, đồng thời tuyên bố Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết.

Bắc Kinh nói rằng sự hiện diện của bà Pelosi "làm suy yếu hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan", đồng thời cảnh báo Mỹ rằng nước này đang đi trên một "con đường nguy hiểm". Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng thông báo, quân đội nước này sẽ tổ chức tập trận tại 6 khu vực xung quanh đảo Đài Loan từ ngày 4/8 đến ngày 7/8 như một động thái đáp trả chuyến thăm của quan chức Mỹ.

Bạn đang đọc bài viết "Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm cơ quan lập pháp, gặp nhà lãnh đạo Đài Loan" tại chuyên mục Thời sự. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@vietnamindex.vn).