Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều sau nhận định của Thủ tướng Trung Quốc

27/05/2022 14:06

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên 26/5, khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hiện gặp nhiều khó khăn hơn khi đại dịch bùng phát.

Bảng chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Các thị trường Hong Kong, Tokyo, Sydney, Seoul, Mumbai, Taipei và Wellington đều giảm điểm, trong khi Thượng Hải, Singapore và Manila tăng.

Chốt phiên, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo (Nhật Bản) giảm 0,3%, xuống 26.604,84 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 0,27%, xuống 19.989,05 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,5%, lên 3.123,11 điểm. Chỉ số Kospi của Seoul (Hàn Quốc) giảm 0,18%, xuống 2.612,45 điểm.

Phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc đã ảnh hưởng đến lòng tin của nhà đầu tư và làm giảm động lực đến từ Phố Wall, sau khi biên bản cuộc họp gần đây nhất cho thấy lập trường của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc tăng lãi suất bớt quyết liệt hơn.

Cảnh báo trên ngay lập tức tác động đến tâm lý nhà đầu tư, khi được đưa ra trong thời điểm Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện chính sách "Không COVID" nhằm kiểm soát sự lây lan nhanh của biến thể Omicron.

Các biện pháp phong tỏa và kiểm soát dịch nghiêm ngặt khác đã cản trở tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và gây ra những tác động trên toàn cầu, khi các chuỗi cung ứng chủ chốt bị gián đoạn.

Số liệu được công bố trong những tuần gần đây cho thấy một loạt cam kết của Chính phủ Trung Quốc trong việc phục hồi tăng trưởng đã không mang lại kết quả như mong muốn, do thiếu hành động cụ thể, trong khi các nhà phân tích cho rằng việc nới lỏng chính sách kiểm soát dịch là điều duy nhất mà nhà đầu tư chờ đợi.

Phát biểu tại một cuộc họp khẩn với đại diện các chính quyền địa phương, các doanh nghiệp nhà nước và các công ty tài chính vào ngày 24/5, ông Lý Khắc Cường nói các số liệu kinh tế của Trung Quốc đã giảm đáng kể và những khó khăn ở một số khía cạnh và với một mức độ nhất định là lớn hơn khi đại dịch bùng phát nghiêm trọng trong năm 2020.

Các nhà phân tích cho rằng kinh tế của Trung Quốc sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2022 mà chính phủ đề ra.

Các nhà giao dịch nhận được sự khích lệ từ Phố Wall, khi biên bản cuộc họp tháng Năm cho thấy Fed có thể tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại mỗi cuộc họp trong hai cuộc họp sắp tới, dù nhận thấy những tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Biên bản cuộc họp không đề cập tới việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, điều đã giúp nhà đầu tư phần nào bớt lo ngại.

Tại Việt Nam, chốt phiên giao dịch ngày 26/5, VN-Index tăng 0,14 điểm lên 1.268,57 điểm. HNX-Index giảm 1,62 điểm xuống 313,29 điểm.

Bạn đang đọc bài viết "Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều sau nhận định của Thủ tướng Trung Quốc" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).