Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ, cổ phiếu du thuyền dẫn dắt đà tăng thị trường

26/06/2022 10:00

Chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên, chỉ số Dow Jones vọt hơn 800 điểm vào ngày thứ Sáu (24/6), phục hồi từ các mức đáy của thị trường giá xuống hồi tuần trước và đánh dấu tuần tăng đầu tiên kể từ tháng 5/2022.

Hình minh họa
Hình minh họa

Chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (24/6), chỉ số Dow Jones tăng 823,32 đểm (tương đương 2,68%) lên 31.500,68 điểm, với sự phục hồi nhanh chóng trong giờ giao dịch cuối cùng. Chỉ số S&P 500 tiến 3,06% lên 3.911,74 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 3,34% lên 11.607,62 điểm.

Cả ba chỉ số đều ghi nhận một tuần tích cực. S&P 500 và Dow Jones tăng tương ứng gần 6,5% và 5,4% trong tuần 21-24/6. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite vượt trội với mức tăng 7,5%.

Chứng khoán Mỹ phục hồi sau tuần sụt giảm tồi tệ nhất đối với S&P 500 kể từ năm 2020. Tuần trước, S&P 500 sụt 5,8%.

Cả ba chỉ số chính đều chấm dứt chuỗi giảm ba tuần liên tiếp. Nhà đầu tư đang cân nhắc xem phải chăng thị trường chứng khoán Mỹ đã tìm thấy đáy sau nhiều tháng bán tháo hay chưa. Nhiều chuyên gia Phố Wall cho rằng triển vọng vẫn không mấy sáng sủa.

CNBC dẫn lời ông Chris Senyek, Giám đốc chiến lược đầu tư của Wolfe Research nhận định: “Chúng tôi tin rằng đợt hồi phục trên thị trường chứng khoán Mỹ trong ba phiên gần đây là một cú nảy của thị trường gấu từ các vị thế quá bán (oversold)”.

“Trong ngắn hạn, có thể thị trường sẽ tiếp tục đi lên, nhưng kịch bản tiêu cực trong trung hạn của chúng tôi vẫn hoàn toàn phù hợp. Chúng tôi tin rằng đợt suy giảm sau đó sẽ bị chi phối bởi rủi ro suy thoái và việc doanh nghiệp hạ dự báo lợi nhuận”, ông Senyek nói thêm.

Các chỉ số bật tăng mạnh mẽ trong phiên 24/6 sau khi một số liệu về người tiêu dùng được Cục Dự trữ Liên bang (Fed) theo dõi chặt chẽ cho thấy kỳ vọng lạm phát đã hạ nhiệt phần nào.

Theo thống kê mới được Đại học Michigan công bố, chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 6 chính thức là 50 điểm, tương đương với con số sơ bộ 50,2 điểm đã thông báo ngày 10/6 và là mức thấp nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, báo cáo của Đại học Michigan cho thấy kỳ vọng lạm phát trong 12 tháng tới của người tiêu dùng giảm nhẹ từ 5,4% trong tháng 5 xuống còn 5,3% trong tháng 6. Nhà đầu tư đánh giá đây là tín hiệu cho thấy các chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed đã giúp lạm phát hạ nhiệt.

Ông Terry Sandven, Giám đốc chiến lược cổ phiếu của công ty quản lý quỹ U.S. Bank Wealth Management, nhận xét: “Nhìn chung tâm lý có nhiều tín hiệu trái chiều. Người tiêu dùng đang đi ra ngoài sau hai năm phong tỏa và chi tiêu cho các ‘trải nghiệm’, tức là du lịch, nghỉ dưỡng, làm đẹp, những khoản chi tiết yếu cho gia đình, … Lạm phát tăng cao, đặc biệt là đối với lương thực và nhien liệu, là một trong số những lực cản được nhiều người dự báo sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các khoản chi tiêu không thiết yếu trong tương lai gần”.

Đà tăng trong phiên 24/6 lan tỏa toàn thị trường khi tất cả 11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều đi lên.

Các cổ phiếu du thuyền dẫn đầu đà tăng của chỉ số. Carnival Corporation vọt lên 12,4% sau khi thông báo lượng khách đặt vé quý gần đây nhất “cao gần gấp đôi” quý đầu năm và cũng là mức “cao nhất trong một quý tính từ đầu đại dịch”. Royal Caribbean Group và Norwegian Cruise Line cùng bật tăng hơn 15%.

Cổ phiếu ngành ngân hàng đồng loạt đi lên sau khi Fed công bố kết quả bài kiểm tra sức chịu đựng (stress test) thường niên. Ngân hàng trung ương Mỹ cho biết các tập đoàn tài chính lớn như Wells Fargo có nguồn vốn dồi dào, đủ để vượt qua một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Kết phiên, giá cổ phiếu Wells Fargo tăng 7,6%. Capital One thêm 5,6%.

Đóng cửa trước thị trường Mỹ, các thị trường chứng khoán châu Âu và đa phần thị trường chứng khoán châu Á đều diễn biến tích cực, chỉ số đóng cửa trong sắc xanh. Riêng VN-Index đóng cửa ở mốc 1185,48, giảm nhẹ 3,40 điểm (-0,29%) so với phiên trước đó, khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức thấp nhất trong nhiều phiên vừa qua khi chỉ đạt 10 nghìn tỷ đồng trong ngày 24/6.

Bạn đang đọc bài viết "Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ, cổ phiếu du thuyền dẫn dắt đà tăng thị trường" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@vietnamindex.vn).