Điểm sáng châu Á - Thái Bình Dương trong bức tranh Covid-19 toàn cầu

24/11/2021 19:43

Trong khi châu Âu một lần nữa trở thành tâm dịch Covid-19 của thế giới, nhiều nơi, đặc biệt là tại châu Á-Thái Bình Dương đang tiến tới cuộc sống bình thường hậu dại dịch.

Tại Nhật Bản, Covid-19 dường như dần biến mất. Nếu như cách đây 3 tháng, đại dịch đạt đỉnh với gần 26.000 ca mắc mới được ghi nhận mỗi ngày, thì nay con số này đã giảm mạnh, chưa đến 200 ca/ngày. Nhật Bản cũng không ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào do Covid-19 kể từ ngày 7/11. Nhật Bản là trường hợp hiếm hoi có số ca Covid-19 không tăng dù nhà hàng, phương tiện giao thông công cộng đã mở cửa và đông đúc trở lại.

Nhật Bản không ghi nhận ca tử vong nào do Covid-19 kể từ ngày 7/11. Ảnh: BBC

Cùng với những yếu tố liên quan tới biến đổi gen của virus trong quá trình tự nhân bản, tỷ lệ tiêm chủng cao (75% dân số), thói quen giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, thời tiết mát mẻ hơn, hệ thống xét nghiệm hiệu quả, cùng thái độ cảnh giác của người dân, góp phần giúp giảm mạnh số ca lây nhiễm.

Chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio đang triển khai các biện pháp kích thích mạnh tay để phục hồi nền kinh tế song song với kiểm soát dịch bệnh.

“Chất lượng và quy mô của các gói kích thích đủ để mang lại cảm giác yên tâm và hy vọng cho người dân Nhật Bản. Chúng được thiết kế để chúng ta có thể bắt đầu một kiểu chủ nghĩa tư bản mới và tạo ra một chu kỳ tăng trưởng và phân phối có trách nhiệm”, Thủ tướng Fumio nhấn mạnh.

Cũng giống như Nhật Bản, Ấn Độ đang chứng kiến số nhiễm có xu hướng giảm bất chấp mùa lễ hội khi đông đảo người Ấn Độ tụ tập và dù trước đó các nhà dịch tễ học đã dự đoán làn sóng dịch thứ ba đạt đỉnh trong tháng 10 và tháng 11. Số ca mắc mới hàng ngày ở Ấn Độ đã giảm từ mức cao nhất hơn 400.000 ca/ngày vào tháng 5/2021 xuống dưới 10.000 ca/ngày. Theo các nhà khoa học Tổ chức Y tế Thế giới, Ấn Độ dường như đang “bước vào một giai đoạn bệnh đặc hữu” và nước này đang đặt mục tiêu tăng cường bao phủ vaccine.

Một quốc gia châu Á khác là Hàn Quốc cũng đang chứng kiến một bước ngoặt trong cuộc chiến chống Covid-19. Học sinh các cấp tại Hàn Quốc trong tuần này đã được phép trở lại trường học và tham gia các lớp học trực tiếp một cách đầy đủ. Đây là một phần trong kế hoạch "sống chung với Covid-19" được Chính phủ thông qua sau khi đạt tỷ lệ tiêm chủng đạt gần 80%, thuộc hàng cao nhất thế giới.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun- hye nhấn mạnh: “Khi các ca mắc mới tăng lên, chúng tôi yêu cầu phụ huynh và các thành viên trong gia đình chú ý đến các biện pháp phòng ngừa. Bộ giáo dục và các phòng giáo dục địa phương sẽ kiểm tra kỹ lưỡng các biện pháp phòng ngừa và sẽ hỗ trợ những khu vực cần thiết”.

Được tạo đà từ các chiến dịch tiêm chủng thành công, Israel ngày 23/11 đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhóm tuổi 5-11. Israel đang ở trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 4, tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày tương đối thấp trong vài tuần qua. Giới chức nước này hy vọng chiến dịch tiêm chủng mới sẽ giúp giảm số ca mắc và ngăn chặn nguy cơ một làn sóng lây nhiễm mới./.

Bạn đang đọc bài viết "Điểm sáng châu Á - Thái Bình Dương trong bức tranh Covid-19 toàn cầu" tại chuyên mục Thời sự. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).