Hợp pháp hóa cần sa: Người dân Thái Lan quan ngại về hệ lụy với thanh thiếu niên

20/06/2022 10:38

Sau khi việc loại bỏ cây cần sa khỏi danh sách các chất ma túy có hiệu lực từ ngày 9/6, hàng triệu người Thái Lan đã đăng ký để được nhận hạt giống trồng cần sa từ cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, người dân Thái Lan hiện thể hiện sự quan ngại về hệ lụy đối với thanh thiếu niên khi nhóm tuổi này có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng cần sa.

Tổ chức bác sỹ nhi khoa và giới nghiên cứu y học tại các trường đại học ở Thái Lan bày tỏ quan ngại trước việc thanh thiếu niên Thái Lan dễ dàng tiếp cận cần sa do thiếu các quy định phù hợp liên quan quản lý việc trồng và sử dụng cần sa. Thanh thiếu niên có thể sử dụng cần sa gây nghiện để giải trí hoặc sẽ lạm dụng tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có hoạt chất từ cần sa. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tác động tiêu cực đối với sự phát triển trí não của nhóm tuổi này.

Cũng đồng quan điểm này, nhiều bậc phụ huynh bày tỏ lo lắng về những hệ lụy nguy hiểm liên quan phát triển thể chất, trí não của thanh thiếu niên khi sử dụng cần sa.

Các tổ chức xã hội dân sự liên quan chất gây nghiện cho rằng mặc dù việc hợp pháp hóa cần sa là nhằm mục đích y tế và kinh tế, song những quy định thông thoáng hiện nay có thể tạo điều kiện để nhiều người trộn cần sa vào thực phẩm hoặc tạo ra các sản phẩm mà những người không nghi ngờ có thể tiêu thụ. Hoạt chất tetrahydrocannabinol trong cần sa, được trộn trong thực phẩm có thể khiến người sử dụng bị say.

Các tổ chức xã hội dân sự về giao thông lên tiếng quan ngại về tình hình an toàn giao thông sẽ nghiêm trọng hơn do khả năng lái xe của người đi đường sẽ bị ảnh hưởng sau khi sử dụng cần sa. Nhiều ý kiến cho rằng luật giao thông đường bộ phải nhanh chóng điều chỉnh theo hướng hình phạt đối với những lái xe sử dụng cần sa nặng hơn mức phạt dành cho những người lái xe trong tình trạng có cồn.

Trước những quan ngại của người dân, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cho rằng việc hợp pháp hóa cần sa không nhằm mục đích giải trí. Ông Prayuth đã giao Bộ trưởng Y tế Công cộng Anutin Charnvirakul chủ trì một hội đồng thảo luận về chính sách cần sa quốc gia để đảm bảo việc sử dụng phù hợp mục đích y tế của chính phủ.

Kể từ 9/6, theo quy định mới, người dân Thái Lan có thể trồng “bao nhiêu cây cần sa” tùy thích tại nhà của họ mà không cần phải xin phép. Tuy nhiên, cây cần sa sẽ chỉ được trồng như một loại thảo dược và chỉ được sử dụng cho mục đích y tế. Những doanh nghiệp lớn muốn trồng loại cây này sẽ phải xin phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan./.

Bạn đang đọc bài viết "Hợp pháp hóa cần sa: Người dân Thái Lan quan ngại về hệ lụy với thanh thiếu niên" tại chuyên mục Thời sự. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).