Lý do đậu mùa khỉ không gây lo lắng nhiều như Covid-19

27/05/2022 14:04

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sự bùng phát các ca bệnh đậu mùa khỉ trong thời gian gần đây có thể kiểm soát được.

Tính đến ngày 24/5, đã có 131 bệnh nhân đậu mùa khỉ được xác nhận và 106 trường hợp nghi mắc từ sau khi phát hiện ca đầu tiên bên ngoài châu Phi.

Cho đến nay, ít nhất 19 quốc gia bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh, Canada, Australia, Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… đã có bệnh nhân.

Dù chỉ mới có 4 ca nhiễm, Bỉ đã trở thành quốc gia đầu tiên tiến hành cách ly bắt buộc đối với bệnh nhân. Trong khi đó, Vương quốc Anh kêu gọi những người phơi nhiễm tự cách ly. WHO cho biết, phần lớn các trường hợp lây lan qua quan hệ tình dục.

Ảnh minh họa: Republicworld

Tuy nhiên, các quan chức y tế ít lo lắng với đậu mùa khỉ so với Covid-19. Bởi căn bệnh này ít lây lan hơn. Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm làm việc ở WHO, cho biết có thể kiểm soát sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ ở một số nước phương Tây.

“Sự lây truyền xảy ra khi tiếp xúc gần gũi - da kề da. Vì vậy, đậu mùa khỉ khá khác với Covid-19", bà Van Kerkhove nói.

Tiến sĩ David Heymann, cố vấn hàng đầu của WHO, cho hay: “Đây không phải là Covid-19. Virus đậu mùa khỉ không lan truyền trong không khí".

Trong đa số các ca đậu mùa khỉ, triệu chứng sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Các bác sĩ khuyến nghị nghỉ ngơi, uống nhiều nước và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay không có khả năng gây ra một đại dịch tương tự như SARS-CoV-2.

Đây không phải là một loại virus mới. Giới chuyên môn đã biết về đậu mùa khỉ trong nhiều năm và hiểu rõ về cấu tạo cũng như quá trình nhân lên của virus gây bệnh.

Loại virus này lây lan chậm hơn SARS-CoV-2. Hầu hết bệnh nhân đều biểu hiện các triệu chứng, bao gồm phát ban, dễ nhận biết hơn một số triệu chứng mơ hồ của Covid-19. Như vậy, sẽ dễ dàng xác định những người nhiễm bệnh để tiêm chủng hoặc cách ly.

Nguy cơ trở nặng nghiêm trọng có thể cao hơn ở phụ nữ mang thai, trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém.

Hiện tại, chưa có vắc xin đặc hiệu cho đậu mùa khỉ. Vắc xin ngừa bệnh đậu mùa đã được chứng minh có khả năng bảo vệ 85% đối với đậu mùa khỉ.

Dù vậy, vắc xin đậu mùa đời đầu không còn được phân phối rộng rãi. Một số quốc gia đã hoặc đang có các chính sách cung cấp vắc xin cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Bạn đang đọc bài viết "Lý do đậu mùa khỉ không gây lo lắng nhiều như Covid-19" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).