#

Nhận định chứng khoán ngày 6/4/2021: Ngưỡng kháng cự kế tiếp ở mức 1.284 điểm

05/04/2021 18:13

Các chỉ số thị trường diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần 05/4. Trong khi VN-Index vẫn tăng tích cực gần 12 điểm thì HNX-Index đảo chiều mất 1,24%. Thanh khoản duy trì ở mức rất cao khiến tình trạng nghẽn lệnh diễn ra sớm và gần như nhà đầu tư không thể giao dịch trong phiên chiều. Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng khi họ mua ròng gần 100 tỷ đồng trên toàn thị trường, các cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất gồm MSN, E1VFVN30, HPG, VHM…

Tòa soạn xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 06/4/2021.

Dòng tiền dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sang nhóm bluechips

(CTCK MB - MBS)

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục giao dịch tích cực sau khi tăng điểm trong tuần trước. Chỉ số nhanh chóng tiếp cận ngưỡng 1.245 điểm nhờ lực mua từ khối ngoại, nhiều khả năng đến từ quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF dựa trên chỉ số mô phỏng là FTSE Vietnam 30 Index.

Thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 15.003 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại cho thấy dấu hiệu cực kỳ tích cực khi họ tiếp tục mua ròng với tổng giá trị gần 100 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thị trường tăng trong phiên hôm nay còn nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu trụ cột.

Các thông tin vĩ mô trong và ngoài nước lúc này đang ủng hộ nhịp tăng của thị trường, dòng tiền cũng có sự dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sang nhóm bluechips sẽ là động lực duy trì đà tăng, bên cạnh đó mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 cùng các thông tin từ ĐHCĐ sẽ là bệ đỡ cho thị trường.

nhan dinh chung khoan ngay 642021 nguong khang cu ke tiep o muc 1284 diem
Hình minh họa

Tiếp tục tăng điểm

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Thị trường duy trì được đà tăng đến phiên thứ sáu liên tiếp, qua đó giúp chỉ số VN-Index thu hẹp khoảng cách đến mục tiêu của sóng tăng 5 quanh 1.250 điểm. Thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay tiếp tục duy trì trên mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn vào thị trường khá tốt.

Điểm tiêu cực trong hai phiên gần đây là việc mẫu hình nến giảm (giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa) cho thấy mặc dù tâm lý hứng khởi nhưng áp lực bán chốt lời vẫn thường trực để thu hẹp mức tăng. Trên góc độ kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong sóng tăng 5 với target quanh 1.250 điểm.

Trong phiên giao dịch tiếp theo, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm để tiến gần hơn đến mục tiêu của sóng tăng 5 quanh 1.250 điểm. Nhà đầu tư trung hạn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng VN-Index hoàn tất sóng 5 trong thời gian tới. Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 24/3, 25/3, 26/3 khi thị trường điều chỉnh về MA50 và đã chốt lời một phần trong phiên 1/4 nắm giữ danh mục còn lại để hướng đến mục tiêu của sóng 5 quanh 1.250 điểm.

Tích lũy ngắn hạn trong vùng 1.215-1.230 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Đà tăng của thị trường tiếp tục trong phiên đầu tuần nhờ vận động tích cực của nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Bất động sản. Dòng tiền đầu tư suy giảm nhẹ so với phiên trước khi thị trường có 9/19 ngành tăng điểm.

Thanh khoản tăng nhẹ và độ rộng thị trường trung lập phản ánh lực mua bán đang cân bằng lại sau khi thị trường bứt phá ngưỡng 1.200 điểm. Khối ngoại quay tiếp tục mua ròng tại HSX trong khi bán ròng ở HNX.

Với việc khối ngoại mua ròng trở lại cùng dòng tiền khối nội ổn định, BSC duy trì quan điểm thị trường sẽ tích lũy ngắn hạn trong vùng 1.215-1.230 điểm như đã đề cập trong báo cáo tuần 15.

Xuất hiện các nhịp điều chỉnh

(CTCK Yuanta Việt Nam – YSVN)

Các chỉ số có sự phân hóa khi các chỉ số sàn HOSE duy trì đà tăng mạnh. Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 0,95% dừng tại 1236,05 điểm. Ngược lại, chỉ số HNX-Index giảm 1,24% tạm dừng tại 291,24 điểm; Chỉ số Upcom-Index cộng thêm 0,69%. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên cả 3 sàn đạt 18.570 tỷ đồng không thay đổi so với phiên liền trước.

Nhóm Ngân hàng và Bất động sản là 2 nhóm dẫn dắt đà tăng của chỉ số. Nhóm Ngân hàng ghi nhận diễn biến tăng mạnh tại VCB (+4,3%) sau thông tin KQKD Q1.2021 khá tích cực của cổ phiếu. Ngoài ra, STB (+2,4%), MBB (+2,7%), CTG (+1,7%), BID (+1,2%) cùng với các mã Bất động sản như NVL (+4,3%), PDR (+5,3%), VRE (+1,9%), VIC (+1,1%), VHM (+1%) tác động chính vào đà tăng phiên hôm nay. Các cổ phiếu Bất động sản vốn hóa nhỏ cũng ghi nhận diễn biến tăng khá tích cực như HQC (+6,9%), FLC (+2,5%), CCL (+2,1%).

SHB bất ngờ bị bán mạnh trong phiên ATC dừng tại 24,300 đồng/cp nhưng thanh khoản chưa gia tăng.

Khối ngoại có phiên mua ròng thứ 3 liên tiếp với hơn 102 tỷ đồng toàn thị trường. Lượng mua ròng tập trung tại MSN (127 tỷ) cùng với E1VFVN30 (85 tỷ), VHM (77 tỷ). Ở chiều ngược lại, CTG (179 tỷ), MBB (49 tỷ) dẫn đầu danh sách bán ròng.

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp và ngưỡng kháng cự kế tiếp của chỉ số VN-Index là mức 1.284 điểm. Đồng thời, thị trường cũng có khả năng xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên, nhưng chúng tôi đánh giá thị trường có thể sẽ nhanh chóng kết thúc nhịp giảm hoặc đà giảm không quá mạnh. Ngoài ra, thị trường có thể sẽ phân hóa trong những phiên tới khi dòng tiền có khuynh hướng chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi đó dòng tiền có hiện tượng rút ra khỏi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bạn đang đọc bài viết "Nhận định chứng khoán ngày 6/4/2021: Ngưỡng kháng cự kế tiếp ở mức 1.284 điểm" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).