Sự thực về thông tin “côn đồ đập phá nhà dân” tại số 1033 Bạch Đằng

28/10/2021 14:26

Vừa qua, dư luận ở Hà Nội xôn xao trước các thông tin vụ “côn đồ” đập phá nhà dân; tạm giữ một số đối tượng đập phá nhà dân ở 1033 đường Bạch Đằng... Vậy, thực tế như thế nào?

Liên tục được giao, cho thuê đất từ năm 1965

Được biết, Công ty VTT1 có tiền thân là Cty Vận tải Sông Hồng, thành lập năm 1962, được Nhà nước giao quyền sử dụng 10.100m2 tại đường Bạch Đằng và dốc Lương Yên thuộc khu bờ sông Hồng để phục vụ SXKD. Trong đó, bao gồm 1.150m2 tại số 1033 đường Bạch Đằng, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Năm 2018, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội lại ký Hợp đồng cho VTT1 tiếp tục thuê 1.150m2 tại số 1033 Bạch Đằng để tiếp tục sử dụng, vận hành các công trình trên đất. Kể từ khi được giao thuê đất, VTT1 luôn thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước và UBND TP. Hà Nội và các nội dung Hợp đồng thuê đất; nộp tiền thuê đất đúng hạn, sử dụng, khai thác khu đất hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, đóng góp đầy đủ các khoản thu nộp cho ngân sách Nhà nước.

Căn cứ vào hồ sơ đất đai có thể thấy: VTT1 có quyền sử dụng toàn bộ 1.150m2 đất và sở hữu tài sản trên đất hợp pháp, liên tục ổn định từ năm 1965; không có tranh chấp với bất cứ tổ chức, cá nhân nào liên quan tới khu đất, tài sản trên đất; không có bất cứ cá nhân nào “tự khai hoang, san lấp xây nhà” rồi “sau đó dựng nhà khung sắt, mái tôn” ở trong khu đất này.

Tiến hành bảo vệ tài sản hợp pháp của công ty

Năm 2015, VTT1 giao toàn bộ nhà xưởng, tài sản gắn liền với khu đất 1.150m2 tại 1033 Bạch Đằng cho đơn vị trực thuộc là Trung tâm cơ khí do ông Đinh Văn Tính là Trưởng trung  tâm phụ trách theo hình thức giao khoán. Đến ngày 31/12/2015, VTT1 hợp tác liên doanh với Cty TM&CN Sông Hồng để cùng khai thác, kinh doanh trên khu đất 1.150m2.  Khi kết thúc liên doanh, biên bản bàn giao ngày 31/12/2020 có ghi rõ: Cty CP&TM Sông Hồng bàn giao toàn bộ khu Kho, bãi theo hiện trạng đang sử dụng tại 1033 Bạch Đằng”.

Sau đó, khi tiến hành rà soát, kiểm tra, VTT1 đã phát hiện vợ chồng ông Dũng, bà Hằng đã chiếm dụng nhà kho và bãi tại vị trí số 4 thuộc khu nhà đất số 1033 Bạch Đằng để kinh doanh. Trước đó, Cty CP&TM Sông Hồng cũng đã yêu cầu nhóm người này dừng kinh doanh và trả lại mặt bằng, nhà kho và các tài sản trên đất nhưng bị từ chối. Ngày 14/5/2019, đại diện Cty CP&TM Sông Hồng đã nộp đơn tố cáo đến công an phường Bạch Đằng.

Về phía VTT1, đã nhiều lần gửi các thông báo và cử cán bộ đến làm việc với ông Dũng, bà Hằng yêu cầu di dời ra khỏi khu vực nêu trên, trả lại tài sản và bồi thường thiệt hại cho công ty.  Tuy nhiên, phía ông Dũng, bà Hằng đã không thực hiện yêu cầu của VTT1.

Từ tháng 3/2021 đến nay, VTT1 đã liên tục gửi 23 đơn trình báo, tố cáo, kêu cứu gửi các cơ quan chức năng để đề nghị bảo vệ tài sản hợp pháp của doanh nghiệp cũng như tài sản của Nhà nước.

Ngày 6/10/2021, VTT1 đã có Thông báo số 174/TV-CT về việc thu hồi khu đất, tài sản trên khu đất nêu trên gửi tới ông Dũng, bà Hằng. Đồng thời, VTT1 cũng có văn bản số 188/CV-CHN gửi UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Bạch Đằng, Công an quận Hai Bà Trưng, Công an phường Bạch Đằn, Cty Thừa phát lại đề nghị chứng kiến việc mở khóa, thu hồi kho và tài sản của công ty đang bị chiếm giữ vào lúc 9h ngày 14/10/2021. Trước đó, VTT1 cũng nhiều lần gửi văn bản tới các cơ quan chức năng phường Bạch Đằng, quận hai Bà Trưng thông báo và mời tham gia, chứng kiến việc mở khóa thu hồi kho và tài sản nhưng không nhận được phản hồi.

Khoảng 10h ngày 14/10/2021, khi các nhân viên bảo vệ của Công ty Vận tải Thủy 1 (VTT1) đến trước cửa kho vị trí số 4 thuộc khu kho 1033 Bạch Đằng để tiến hành thu hồi nhà kho và tài sản thì thấy cửa bên trong chốt. Sau khi gõ cửa và chờ không thấy người mở cửa, nhân viên của VTT1 phải tiến hành mở chốt nhà kho, không có hành vi bạo lực gây mất an ninh trật tự, không xâm hại tài sản... Đúng lúc này, bà Hoàng Thị Hằng xuất hiện và nhận là chủ nhà, đồng thời la hét, quyết liệt ngăn cản. Nhân viên bảo vệ của VTT1 không có bất cứ hành động nào gây tổn hại tới thân thể, sức khỏe của bà Hằng và những người đi cùng bà Hằng.  Qua hình ảnh ghi lại từ hệ thống camera, cũng không hề có việc xô xát giữa các bên.

Tuy nhiên, sau đó, bà Hằng đã tới cơ quan công an trình báo rằng nhân viên VTT1 là côn đồ, đập phá nhà, hủy hoại tài sản... Bên cạnh đó, một số đối tượng hiếu kỳ còn đăng tải các clip có hành vi chưa được kiểm chứng xung quanh vụ việc lên mạng xã hội.

“Chúng tôi bày tỏ niềm tin vào sự vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc của các cơ quan chức năng trên tinh thần tôn trọng sự thật khách quan cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp. Đúng, sai sẽ được cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ. Tuy nhiên, khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng mà đã liên tục xuất hiện các thông tin phiến diện, một chiều đã gây nhận thức không đúng về sự việc, ảnh hưởng tới uy tín, quyền lợi của công ty” – đại diện VTT1 cho hay.

Bạn đang đọc bài viết "Sự thực về thông tin “côn đồ đập phá nhà dân” tại số 1033 Bạch Đằng" tại chuyên mục Thời sự. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).