Cụ thể, ngày 27.1, EU đăng công báo Quy định số (EU) 2023/174, về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.
Theo thông báo mới, các mặt hàng gia vị vốn bị kiểm soát ở mức 50% tại lần thông báo trước như: rau mùi, húng quế, bạc hà, mùi tây đã được đưa ra khỏi danh mục kiểm soát. Tuy nhiên ớt vẫn còn nằm trong danh mục kiếm soát tại cửa khẩu của EU với tần suất kiểm chất lượng là 50%.
Thanh long và mì tôm vẫn nằm trong phụ lục II với yêu cầu chứng nhận thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam và tần suất kiểm tra tại cửa khẩu EU là 20%.
Ngoài ra, sản phẩm đậu bắp đã bị chuyển từ phụ lục I sang phụ lục II với yêu cầu chứng thư kiểm soát thuốc trừ sâu của Việt Nam và tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật tại cửa khẩu EU là 50%.
Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 kể từ ngày đăng công báo.
Tháng 7.2022, trên hệ thống cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU gửi cảnh báo đối với các sản phẩm mì ăn liền, bánh phở đóng gói ăn liền từ Việt Nam vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của EU. Tính đến thời điểm tháng 7.2022, Việt Nam đã nhận được tổng cộng 50 cảnh báo.