Vì sao VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung?

21/06/2022 14:02

Đại diện VKS đã nêu ra lý do để bác kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C.

Sáng 21/6, phiên xử phúc thẩm cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C kết thúc phần xét hỏi.

Bước vào phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) nhân dân cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm giải quyết đối với kháng cáo của các bị cáo.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Công ty Arktic.

Đại diện VKS cho rằng, sau phiên sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Chung kháng cáo toàn bộ nội dung vụ án, kêu oan. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Chung giữ nguyên quan điểm kêu oan, cho rằng việc làm của bị cáo là không sai, bị cáo không vụ lợi. Bị cáo cho rằng bản thân không biết đến Công ty Arktic; không can thiệp, chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty  Arktic.

Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các bị cáo Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng, những người liên quan cùng toàn bộ hồ sơ vụ án, cơ quan tố tụng đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Đức Chung khi giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã tạo điều kiện cho Công ty Arktic thông qua việc cho bị cáo Giang tham gia quá trình mua bán, thương lượng hợp đồng nhập khẩu chế phẩm Redoxy-3C, cử bị cáo Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn.

Sau đó, bị cáo Chung chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng - cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội - mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic (là công ty gia đình) với động cơ vụ lợi, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, tổng giá trị thiệt hại hơn 36 tỷ đồng. Như vậy, hành vi trên của ông Chung và các bị cáo trái với các quy định của pháp luật.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và các bị cáo tại phiên toà

Đại diện VKS cấp cao cho rằng, HĐXX cấp sơ thẩm sau khi xem xét, đánh giá đã tuyên ông Chung 8 năm tù. Tòa cũng tuyên bị cáo Giang 4 năm 6 tháng tù với vai trò đồng phạm của ông Chung là phù hợp với hành vi của các bị cáo..

Ngoài ra, cấp sơ thẩm buộc ông Chung bồi thường 69% thiệt hại của vụ án, tương đương 25 tỷ đồng. Đây cũng là mức tuyên phù hợp nên Viện KSND Cấp cao thấy không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 5/2016, bị cáo Chung với vai trò người đứng đầu chính quyền Hà Nội, đã chỉ đạo nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm Redoxy 3C. Sau đó, bị cáo Chung tạo điều kiện để Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác của UBND thành phố sang Đức tham quan, dự triển lãm xử lý ô nhiễm môi trường. Mục đích để Giang tiếp cận, tham gia vào quá trình mua bán hóa chất Redoxy 3C về bán cho Công ty Thoát nước.

Sau khi được bị cáo Chung hậu thuẫn, Công ty Arktic đã độc quyền nhập chế phẩm. Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo không bằng văn bản của bị cáo Chung, bị cáo Hùng còn ủy quyền cho cấp dưới ký hợp đồng mua hóa chất với Arktic. Hành vi của 3 bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 36 tỷ.

Bạn đang đọc bài viết "Vì sao VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung?" tại chuyên mục Thời sự. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).