WHO thừa nhận đang nổi lên chứng cứ cho thấy virus corona có thể lây qua không khí

20/09/2021 16:11

WHO thừa nhận đang xuất hiện những chứng cứ cho thấy virus corona có thể lây lan qua không khí, nhưng vẫn thận trọng cho rằng cần có thêm các nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng về vấn đề này.

WHO thừa nhận đang nổi lên chứng cứ cho thấy virus corona có thể lây qua không khí - Ảnh 1.

Các chuyên gia y khoa làm việc tại phòng bệnh nhiễm thuộc Viện phẫu thuật Vishnevsky, nơi điều trị người bệnh COVID-19 tại Matxcơva, Nga ngày 8-5-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra quan điểm này ngày 7-7 sau khi một nhóm các nhà khoa học công bố báo cáo khoa học, hối thúc cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc cập nhật các thông tin chỉ dẫn về cách thức lây lan trong cộng đồng của virus corona chủng mới.

"Chúng tôi đã và đang thảo luận về khả năng lây nhiễm qua không khí (airborne transmission) và lây nhiễm qua hạt khí dung (aerosol transmission) như là một trong những dạng thức lây nhiễm của COVID-19", bà Maria Van Kerkhove, phụ trách vấn đề kỹ thuật về đại dịch COVID-19 của WHO, nói tại cuộc họp báo của WHO ngày 7-7.

Hạt khí dung hay aerosol, theo Cơ quan phòng chống và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ, là những hạt chất lỏng siêu nhỏ phát tán lơ lửng trong không khí. Những hạt này quá nhỏ, không thể rơi xuống do trọng lực, chúng được thổi đi theo luồng không khí, sau đó phát tán thông qua cơ chế khuếch tán và nhiễu loạn không khí.

Cũng phát biểu trong cuộc họp báo ngày 7-7 tại Geneva, bà Benedetta Allegranzi, phụ trách kỹ thuật trong công tác phòng chống và kiểm soát bệnh nhiễm của WHO, cho biết đã có những bằng chứng nổi lên cho thấy sự lây nhiễm qua không khí của virus corona, nhưng điều này vẫn chưa được xác quyết.

"Khả năng lây nhiễm qua không khí trong những môi trường công cộng, đặc biệt trong những điều kiện rất cụ thể, những không gian đông đúc, khép kín, hệ thống thông hơi kém đã được mô tả là không thể loại trừ", bà Benedetta Allegranzi nói.

"Tuy nhiên những chứng cứ này cần được tập hợp và làm sáng tỏ và chúng tôi tiếp tục ủng hộ việc này", bà Benedetta Allegranzi tiếp.

Trước đây, WHO cho biết virus corona chủng mới gây bệnh hô hấp COVID-19 lây lan chủ yếu qua các giọt dịch nhỏ văng ra từ mũi hoặc miệng của người bệnh và những giọt dịch này sẽ mau chóng rơi xuống đất.

Tuy nhiên trong bức thư ngỏ gửi tới WHO, cũng đã được công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases (Bệnh nhiễm lâm sàng), 239 nhà khoa học tại 32 quốc gia đã chỉ ra chứng cứ mà theo họ các hạt chứa virus trôi nổi trong không khí có thể lây bệnh cho những người hít phải chúng.

Do những hạt nhỏ hơn đó có thể lơ lửng trong không khí nên các nhà khoa học trong nhóm viết thư ngỏ đã hối thúc WHO cập nhật thông tin chỉ dẫn về dịch bệnh COVID-19.

"Chúng tôi muốn họ thừa nhận điều này", ông Jose Jimenez, nhà hóa học tại ĐH Colorado, một trong những người ký tên vào thư ngỏ, nói với Reuters.

Bạn đang đọc bài viết "WHO thừa nhận đang nổi lên chứng cứ cho thấy virus corona có thể lây qua không khí" tại chuyên mục Thời sự. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).