Đà Nẵng: Khách hàng 'than trời' vì chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ

09/05/2022 19:12

Khối căn hộ thương mại thuộc dự án Khu chung cư nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh chậm tiến độ bàn giao 1 năm khiến hàng chục khách hàng bức xúc.

PLO nhận được thông tin phản ánh từ các khách hàng mua căn hộ thương mại khối B3 thuộc dự án Khu chung cư nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Dự án do Công ty cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn - Thuận Phước làm chủ đầu tư (CĐT).

Chậm tiến độ 1 năm, nhà bị thấm dột

Phản ánh tới PV, anh Trần Quỳnh (đại diện cư dân mua căn hộ) cho hay, gia đình anh ký hợp đồng mua bán căn hộ thương mại tại khối B3 với CĐT ngày 11-12-2020. Diện tích sử dụng căn hộ khoảng 71 m2, tổng giá trị hợp đồng là gần 1,2 tỉ đồng.

Khối B3 thuộc dự án Khu chung cư nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh. Ảnh: TẤN VIỆT

Hợp đồng nêu rõ thời gian dự kiến bàn giao thô là ngày 30-3-2021 để khách hàng tự hoàn thiện. Tuy nhiên đến nay, các khách hàng vẫn chưa thể dọn vào ở.

“CĐT chậm trễ nhiều lần vì các lý do không chính đáng. Điều này thể hiện sự tắc trách trong công tác xây dựng và quản lý, thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ theo hợp đồng”, anh Quỳnh nói.

Theo anh Quỳnh, việc dự án chậm tiến độ gây ra vô vàn khó khăn, tổn thất về vật chất cũng như tinh thần cho gia đình anh. Hàng chục hộ dân khác mua căn hộ tại khối B3 cũng vô cùng bức xúc.

Ngoài ra, anh Quỳnh cho hay CĐT đã thay đổi vật liệu, thiết bị trong căn hộ không đúng theo hợp đồng.

Đơn cử như tường nhà vệ sinh chưa tô trát. Cửa chính gỗ MDF được thay thế bằng nhôm xingfa. Cửa sổ nhôm xingfa, sơn tĩnh điện màu xám thay thế bằng cửa nhựa lõi thép trắng.

Theo anh Quỳnh, khi tham gia hoàn thiện bên trong, căn hộ của anh và nhiều căn hộ khác bị thấm dột nghiêm trọng gây thiệt hại, hư hỏng tài sản.

Do đó, các khách hàng đã khiếu nại lên CĐT yêu cầu nhanh chóng bàn giao căn hộ để dọn vào ở và có trách nhiệm bồi thường các thiệt hại, vi phạm theo hợp đồng.

Nhà thấm dột nước tràn vào. Ảnh: Tấn Việt.

Chủ đầu tư thừa nhận chậm tiến độ

Trao đổi với PV, ông Phan Hồng Bích, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn - Thuận Phước thừa nhận dự án chậm tiến độ như khách hàng phản ánh.

Ông Bích cho hay nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ là do phải giãn cách xã hội vì dịch bệnh. Nhiều công nhân mắc COVID-19 và một số khách hàng thanh toán tiền không đúng tiến độ nêu trong hợp đồng.

Theo ông Bích, khối B3 được xây dựng gồm 15 tầng và một tầng mái với tổng cộng 176 căn hộ thương mại.

Về nguyên nhân thay đổi vật liệu làm cửa so với hợp đồng, ông Bích lý giải do lo sợ thời tiết ảnh hưởng đến vật liệu ban đầu nên thay bằng vật liệu mới và đã được đa số khách hàng đồng ý. Những tuần trước Đà Nẵng gặp mưa lớn trái mùa trong lúc phần chống thấm bên ngoài chưa làm kịp nên các căn hộ bị thấm dột.

“Chúng tôi đã gọi 50 khách hàng lên trao đổi và sẵn sàng đồng hành khắc phục các hư hỏng. Bây giờ chúng tôi cam kết ngày 30-6 sẽ cho người dân vào ở, không hứa thêm nữa vì cũng lâu quá rồi và cảm giác có lỗi với khách hàng”, ông Bích cho hay.

Như PLO đã thông tin, dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh có 452 căn hộ nhà ở xã hội và 188 căn hộ nhà ở thương mại.

Đây là một trong sáu dự án đã có văn bản thông báo của Sở Xây dựng Đà Nẵng về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán nhưng đang thế chấp ngân hàng.

Sở Xây dựng Đà Nẵng lưu ý rằng trường hợp CĐT ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua thì CĐT phải gửi kèm giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán nhà ở đó.

Các giấy tờ này phải gửi Sở Xây dựng xem xét, ban hành văn bản thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán trước khi ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 19 Nghị định 99/2015 của Chính phủ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bạn đang đọc bài viết "Đà Nẵng: Khách hàng 'than trời' vì chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ" tại chuyên mục Doanh Nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).