Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 2: 9124,5 m2 đất mặt đường Lê Trọng Tấn chuyển nhượng giá... 1,5 tỷ đồng

30/11/2021 14:28

Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng ông Vũ Văn Chuyển cũng có trong tay bản 'Hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê', nhưng bản hợp đồng ký chưa ráo mực thì rất nhiều bà con HTX La Khê phản đối vụ chuyển nhượng này...

Như báo Lao động Thủ đô đã đề cập ở bài trước, ông Vũ Văn Chuyển - Tổng giám đốc Công ty Thái Việt được HTX La Khê cho thuê hơn 9000m2 đất bên đường Lê Trọng Tấn (Hà Nội) để làm bãi xe tĩnh với thời gian thuê 20 năm (2006-2016). Tuy nhiên, năm 2011 ông Chuyển muốn “sang tên sổ đỏ” mảnh đất này (tài sản gắn liền với đất và quyền thuê đất đến năm 2053) với giá 20 tỷ đồng. Nhưng kế hoạch không thành công.

Không cam chịu thất bại, doanh nhân Vũ Văn Chuyển đã kiên trì chờ đợi cơ hội. Và rồi, không phụ lòng chờ đợi, sự khát khao có được mảnh đất “vàng” của ông, cơ hội đã đến.

Hơn 9000m2 đất nằm bên đường Lê Trọng Tấn.

Theo quy định, hạn cuối cùng để các HTX phải tổ chức lại là ngày 1/7/2016. Bởi vậy, năm 2015 HTX La Khê đã thành lập Hội đồng tổ chức lại HTX. Tất cả 3454 xã viên HTX đã được chia mỗi người 7,1 triệu đồng.

Từ ngày 9-14/6/2016 những ai có đủ tiêu chuẩn và muốn tham gia thì góp mỗi người 14 triệu đồng để trở thành xã viên HTX La Khê hoạt động theo mô hình mới (có 904 xã viên đủ điều kiện và góp tiền).

Đây là thời điểm được cho là “tranh tối, tranh sáng”, cái cũ chưa qua, cái mới chưa tới, nhưng thời cơ thì đã đến. Ngày 3/3/2017, doanh nhân Vũ Văn Chuyển và Chủ nhiệm HTX La Khê Nguyễn Huy Tuyển đã ngồi vào bàn ký “Hợp đồng chuyển nhượng gắn liền với đất thuê”.

Theo hợp đồng này, HTX La Khê đồng ý chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Thái Việt (Công ty Thái Việt) tài sản gắn liền với đất thuê (thời gian thuê đến năm 2053). Tài sản gắn liền với đất là nhà kho có diện tích 5600m2, công trình phụ trợ có diện tích 180m2. Mảnh đất có diện tích 9124,5m2 địa chỉ đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội. Mục đích sử dụng đất xây dựng bến xe tĩnh La Khê, cửa hàng xăng dầu, kinh doanh dịch vụ bãi xe. Trị giá chuyển nhượng là...1,5 tỷ đồng.

Và một thời gian sau, tài khoản của HTX La Khê thấy “nổi” thêm 6 tỷ đồng thì mọi người mới biết, ngoài 1,5 tỷ đồng trị giá chuyển nhượng trên hợp đồng, doanh nhân Vũ Văn Chuyển ngỏ ý “hỗ trợ” cho bà con xã viên HTX La Khê thêm 7 tỷ đồng nữa (6 tỷ chuyển trước, 1 tỷ khi nào sang tên sổ đỏ thành công sẽ chuyển).

Như vậy, nếu hợp đồng này “xuôi chèo mát mái” thì hơn 5600m2 nhà kho trên diện tích 9124,5 m2 có thời gian thuê đất đến năm 2053 nằm bên đường Lê Trọng Tấn được “sang tay” với số tiền 8,5 tỷ đồng.

Cái giá đó đắt hay rẻ? Có "mùi" của nhóm lợi ích không? Có ai ép buộc ai không? Chắc là không ai ép buộc ai cả, bởi trong hợp đồng ghi rõ ràng “hai bên tự nguyện cùng nhau lập và ký hợp đồng này...”, rồi Văn phòng Công chứng Đại Nam (nơi công chứng hợp đồng này) với những công chứng viên dày dạn kinh nghiệm, có “bất thường” trên hợp đồng và những người đại diện, chắc họ cũng “soi” ra.

Nhưng, chỉ bằng một phép tính, đến bà bán rau cũng nhẩm ra, mỗi năm Công ty Thái Việt trả cho HTX La Khê 30 triệu đồng/tháng tiền thuê đất. Thời gian thuê còn lại của hợp đồng là 37 năm, như vậy chỉ tính 30 triệu/tháng (không cần tăng giá trong 37 năm còn lại) thì số tiền đã là 13,3 tỷ đồng. Đấy là chưa kể tài sản trên đất là 5600m2 nhà kho và 180m2 công trình phụ trợ.

Và 20 tỷ của thỏa thuận ban đầu năm 2011, 6 năm sau “teo” còn 8,5 tỷ. Có ai tin giá đất mặt đường Lê Trọng Tấn càng để càng mất giá không? Còn ông Chuyển thì giải thích đầy thuyết phục: “Thời điểm đó có doanh nghiệp muốn đầu tư nhưng với điều kiện tôi phải đứng tên sổ đỏ, tôi mới trả giá đó. Bây giờ cơ hội đầu tư trôi qua rồi nên giá chỉ còn vậy thôi”.

Ông Ngô Văn Thuyết : “Nếu cố tình bán mảnh đất này là tham nhũng”.

Làm doanh nhân đương nhiên ông Chuyển phải đàm phán để ký được hợp đồng có lợi nhất cho doanh nghiệp của mình. Cái giá chuyển nhượng 1,5 tỷ đồng cho 5600m2 nhà xưởng trên diện tích 9214,5m2 đất bên mặt đường Lê Trọng Tấn, nói như ông Chuyển là “thuận mua vừa bán”. Đắt thì cắn răng chịu, rẻ thì được hưởng, đó là lẽ thường của kinh doanh. Còn vì sao HTX La Khê đại diện là ông Tuyển chuyển nhượng với giá đó thì ông không biết!?

Bỏ qua chuyện đắt rẻ từ hợp đồng chuyển nhượng nói trên, ông Chuyển quả thực là một người nhân nghĩa. Mảnh đất này giúp công ty làm ăn phát đạt, ông sống ở đây, nói như ông “hằng ngày trông thấy bà con xã viên HTX La Khê nên phải sống thật đàng hoàng”. Bởi vậy, dù hợp đồng chuyển nhượng có giá 1,5 tỷ nhưng ông yêu quý bà con xã viên HTX nên sẵn sàng bỏ ra những 7 tỷ đồng để hỗ trợ bà con. Ấy vậy mà rất nhiều bà con vẫn không hài lòng. Còn ông Nguyễn Văn Thành (tổ dân phố 4) phường La Khê, xã viên HTX La Khê cho rằng, người dân ở La Khê hiền lành, sống có văn hóa.

Là Chủ nhiệm HTX La Khê từ năm 1984-1992, ông Ngô Văn Thuyết (75 tuổi) vô cùng bức xúc khi nghe tin mảnh đất có sổ đỏ cuối cùng của HTX đã bị chuyển nhượng. Trước đó, ngày 11/7/2016 trong cuộc họp để thống nhất có nên bán mảnh đất không, ông Thuyết cũng được mời dự. Và tại cuộc họp này, ông Thuyết cho biết: “Tôi là người phản đối bán mảnh đất này, vì bán là hết. Trước đây mỗi năm cứ Tết đến mỗi xã viên được chia khoảng 2 triệu đồng để sắm Tết, bán đi rồi Tết đến trông vào đâu?”.

Theo ông Thuyết, phải giữ được mảnh đất này, ai cố tình bán là tham nhũng.

Ông Thuyết quyết liệt giữ đất nhưng thời làm Chủ nhiệm HTX của ông qua lâu rồi, ông cũng không còn là xã viên HTX nữa vì đã quá tuổi, bởi vậy tiếng nói của ông rơi vào hư vô.

Nhưng xã viên HTX La Khê lại có một Trịnh Quang Nam, Giám đốc HTX La Khê - người tiền nhiệm của Chủ nhiệm HTX Nguyễn Huy Tuyển. Ông Nam đã nhanh chóng siết lại đội ngũ và tìm mọi cách hợp pháp để mảnh đất không thể được sang tên.

Vậy là ước mơ sang tên sổ đỏ của doanh nhân Vũ Văn Chuyển hơn 4 năm trời vẫn dang dở dù mới đây ông đã mỉm cười khi nghe tòa tuyên án. Nhưng phán quyết đó của tòa thêm một lần làm xã viên HTX La Khê dậy sóng.

(Còn nữa)

Bạn đang đọc bài viết "Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 2: 9124,5 m2 đất mặt đường Lê Trọng Tấn chuyển nhượng giá... 1,5 tỷ đồng" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).