Đồng Nai: Sàn môi giới quảng cáo là đất dự án nhưng thực chất là đất của cá nhân tự phân lô

30/11/2021 19:29

Được quảng cáo là khu dân cư như khu dân cư Golden City, Golden Center... nhưng thực chất là dạng tách thửa cá nhân.

Thời gian qua, UBND tỉnh Đồng Nai có nhiều chỉ đạo, yêu cầu cơ quan chuyên môn làm rõ những sai phạm trong việc phân lô, tách thửa, xây dựng trái phép trên địa bàn nhưng gần đây tình trạng này lại tiếp tục diễn ra.

Theo đó, nhiều thông tin quảng cáo về các khu dân cư đất nền xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai với lời hấp dẫn. Đơn cử như trên trang khangthinhphat.com.vn của Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Bất động sản Khang Thịnh Phát - Công ty Khang Thịnh Phát (số 348/7-9 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) đưa thông tin về hàng loạt khu dân cư như Golden City, Golden Center, New City, Royal Land...

Ông Lê Văn Thuân, Chủ tịch UBND xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai thừa nhận, tình trạng làm đường, phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn thời gian qua là một thực tế đáng báo động và đang tái diễn.

“Chúng tôi đã tiến hành nhiều giải pháp để ngăn chặn như cho máy đào, máy xúc đến hiện trường cưỡng chế, tháo dỡ nhiều đường sá mà chủ đầu tư đã làm trên đất nông nghiệp để phân lô, bán nền”, ông Thuân thông tin.

Địa bàn xã An Viễn đang có nhiều khu đất được rao bán đất nền, quảng cáo dưới tên gọi Golden City, Golden Center khiến nhiều người hiểu nhầm như dự án bất động sản.

Trên trang khangthinhphat.com.vn quảng cáo Khu dân cư Golden City tọa lạc tại xã An Viễn là một trong số rất ít khu dân cư có sổ riêng từng nền, thổ cư 100%, xây dựng tự do, pháp lý rõ ràng.

Ngoài ra website này còn thông tin: “Khu dân cư với vị trí nằm trên trục đường chính 60m dẫn vào sân bay quốc tế Long Thành, mặt tiền Phùng Hưng. Ngoài ra, khu dân cư Golden City nằm liền kề các khu công nghiệp nên thích hợp cho việc đầu tư kinh doanh buôn bán và các dịch vụ tiện ích khác…”. Khu dân cư Golden City có các tiện ích bên ngoài cơ bản trong bán kính 2 km gồm có: nhà trẻ, chợ, trung tâm thương mại, trường học các cấp, trường Sĩ quan Lục quân 2, trung tâm thể dục thể thao, bệnh viện quốc tế, khu du lịch sinh thái, sân bay quốc tế Long Thành…

Cũng với những lời quảng cáo như Golden City, Công ty Khang Thịnh Phát cũng giới thiệu khu dân cư Golden Center với những thông tin tương tự. Đồng thời cho biết thêm, mỗi lô đất ở khu dân cư Golden Center có diện tích từ 100 – 130 m2...

Tương tự như trang web Khangthinhphat.com.vn, trên website sunriseholdings.vn cũng quảng cáo 2 khu dân cư Golden Center, Golden City với nội dung tương tự như trên.

Trao đổi nhanh với chúng tôi, ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Công ty Khang Thịnh Phát cũng xác nhận: “Sunrise Holdings và Khang Thịnh Phát đều cùng hệ thống của bên tôi. Về 2 khu dân cư Golden City và Golden Centrer đều do Công ty Sunrise Holdings và Công ty Khang Thịnh Phát phân phối”.

“Cả 2 khu này đều không phải là dự án mà là đất phân lô, tách thửa… không có quy hoạch 1/500 gì cả mà đây là đất cá nhân, doanh nghiệp ký gửi để công ty phân phối. Như cái Golden City là của bên Công ty Đất Phát có hợp tác để bên tôi phân phối” – ông Hòa nói.

Đất do cá nhân phân lô

Hình 2: Khu đất được quảng cáo là Golden Center ở xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Khu đất được quảng cáo là Khu dân cư Golden Center hiện đã được chủ đất xây dựng các tuyến đường nội khu, trồng một số cây xanh và không có bất cứ tiện ích nào được xây dựng, cũng không có bất cứ người dân nào xây nhà hay sinh sống trong khu đất này.

Tại khu đất được quảng cáo là Khu dân cư Golden City hiện đã được làm các tuyến đường, vỉa hè đã có dấu hiệu xuống cấp. Mặc dù được Công ty Khang Thịnh Phát quảng cáo là “... nằm trên trục đường chính 60m dẫn vào sân bay quốc tế Long Thành, mặt tiền Phùng Hưng” nhưng thực tế tuyến đường giáp dự án chỉ khoảng hơn 5m và mới chỉ được trải đá dăm.

Trao đổi với phóng viên, cán bộ địa chính xã An Viễn thông tin, 2 khu đất được này thực chất là do cá nhân phân lô. Do mới về làm tại UBND xã An Viễn nên vị cán bộ này không nắm rõ hồ sơ pháp lý của 2 khu đất trên.

Bạn đang đọc bài viết "Đồng Nai: Sàn môi giới quảng cáo là đất dự án nhưng thực chất là đất của cá nhân tự phân lô" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).