Nhiều sai phạm ở Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng gần 2.000 tỷ đồng

30/11/2021 19:26

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ ra nhiều vi phạm về quy định đầu tư, đất đai, xây dựng của đơn vị Chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng.

Khung cảnh đìu hiu bên trong Khu du lịch sinh thái hàng ngàn tỷ đồng. Ảnh: L.K.

4 lần gia hạn vẫn chưa hoàn thành

Ngày 1/1/2005, Ban Quản Lý (BQL) Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng, địa điểm tại xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi).

Theo đó, dự án do Cty TNHH Thiên Đàng làm chủ đầu tư (CĐT), đến năm 2015, Cty này sáp nhập với Cty CP Đầu tư Phát triển Nam Quảng Nam. Dự án có tổng diện tích trên 286ha trong đó diện tích xây dựng trên đất liền gần 114ha; diện tích đảo và mặt nước hơn 172ha gồm 5 Khu chức năng: Thiên đàng mùa Xuân, Thiên đàng mùa Hè, Thiên đàng mùa Thu, Thiên đàng mùa Đông và Thiên đàng bốn mùa. Ngoài ra còn có các hạng mục hạ tầng giao thông, cây xanh và xây dựng đảo Hòn Ông.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn I từ tháng 1/2005 đến quý IV năm 2006. Giai đoạn 2 từ năm 2007, dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2009. Sau khi đầu tư và đưa vào hoạt động giai đoạn I, do ảnh hưởng của cơn bão số 9/2009, nhiều hạng mục của dự án bị hư hỏng. Sau đó CĐTđã tiến hành các thủ tục để sữa chữa, đầu tư xây dựng hoàn thành các hạng mục công trình.

Đối với giai đoạn 2, CĐT chỉ triển khai thi công một ít hạng mục theo quy hoạch được duyệt do một số khó khăn, vướng mắc. Do đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý, cho chủ trương điều chỉnh dự án. Tính từ thời điểm năm 2009 đến nay, CĐT đã có 4 văn bản cam kết lần lượt đưa dự án đi vào hoạt động các năm 2012, 2014 – 2015, 2017 và 2019 nhưng đều không thực hiện đúng nội dung cam kết.

Qua 1 thời gian dài không hoạt động, một số khu nhà thuộc dự án đã bám đầu rêu mốc. Ảnh: L.K.

Hiện nay, tại dự án này đang trong tình trạng hoang vắng. Sau một thời gian dài không thể đưa vào hoạt động, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Tường xây của một số khu nhà nghỉ, biệt thự, nhà ở công nhân, khu nhà hàng hải sản…bị rêu mốc. Ngoài ra, một vài tòa nhà cũng chỉ hoàn thành được phần thô rồi “đắp chiếu” đến nay.

Kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể sai phạm

Trước thực tế này, vừa qua, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký Quyết định thanh tra, chỉ ra nhiều vi phạm của CĐT dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng cũng như BQL Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của CĐT về kinh phí thực hiện dự án đến thời điểm thanh tra là hơn 1.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, toàn bộ kinh phí này CĐT không có tài liệu, chứng từ để chứng minh. Lý do mà CĐT đưa ra là do cơn bão số 9 năm 2009 và 2020 làm hư hỏng, thất lạc toàn bộ. Ngoài ra, CĐT cam kết đảm bảo năng lực tài chính để thực hiện dự án nhưng đến nay vẫn không cung cấp được tài liệu chứng minh.

Kết quả thanh tra cũng cho thấy, khi xem xét cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh thì dự án chậm tiến độ 7 tháng so với tổng tiến độ thực hiện theo giấy phép đầu tư đã cấp. Tức là CĐT vi phạm quy định của Chính phủ về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư nhưng BQL Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi không phát hiện, không lập thủ tục để kiến nghị người có thẩm quyền xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp để thực hiện xây dựng Khu du lịch sinh thái bốn mùa với mục đích sử dụng đất: Đất Khu công nghiệp là không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, không đúng với quyết định giao đất của BQL là đất cơ sở kinh doanh.

Một số hạng mục công trình vẫn còn đang dang dở. Ảnh: L.K.

Đối với tiến độ thực hiện dự án, CĐT đã vi phạm vì để kéo dài từ năm 2009 đến năm 2020, dù nhiều lần xử lý, giải quyết thủ tục điều chỉnh dự án nhưng đều không có kết quả. Trong khoảng thời gian đó, BQL Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi cũng không lập thủ tục xử lý vi phạm hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm theo đúng quy định của Luật Đầu tư 2005 và Luật Đầu tư 2014. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc xử lý chấm dứt dự án khi Luật Đầu tư năm 2020 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân chủ yếu của việc chậm trễ đến thời điểm hiện nay là do CĐT không có đủ năng lực để hoàn thành toàn bộ dự án, nhiều lần cam kết nhưng không thực hiện đúng; nhiều lần vi phạm quy định về đầu tư, đất đai, xây dựng. Tỉnh Quảng Ngãi tạo điều kiện để giãn tiến độ nhưng CĐT không phối hợp thực hiện theo yêu cầu.

Về phần BQL Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi phải chịu trách nhiệm liên đới đối với các vi phạm của CĐT trong quá trình thực hiện dự án do đã không thực hiện đầy đủ, toàn diện các biện pháp theo thẩm quyền trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư ngoài ngân sách sau cấp phép.

Với những vi phạm này, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Trưởng BQL Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi chỉ đạo xây dựng báo cáo kiểm điểm các hạn chế, khuyết điểm liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo BQL.

“Tổ chức kiểm điểm các cá nhân có sai sót, khuyết điểm theo Kết luận thanh tra để rút kinh nghiệm, không để xảy ra sai sót tương tự trong tham mưu quản lý nhà nước về dự án đầu tư trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi”, ông Minh yêu cầu.

Bạn đang đọc bài viết "Nhiều sai phạm ở Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng gần 2.000 tỷ đồng" tại chuyên mục Nhân vật - sự kiện. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).