Dừng xét nghiệm Covid-19 khi nhập cảnh vào Việt Nam

14/05/2022 14:36

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 416/CĐ-TTg ngày 13/5 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Công điện nêu rõ theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay dịch COVID-19 bắt đầu có xu hướng giảm cả số ca mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu; vaccine phòng bệnh cơ bản vẫn có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã từng bước nới lỏng các biện pháp chống dịch, trong đó có yêu cầu về xét nghiệm COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Dừng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tại Việt Nam, sau thời gian triển khai các giải pháp phòng chống dịch, công tác phòng chống dịch đã đem lại những kết quả tích cực. Số ca mắc mới trong nước giảm liên tục kể từ ngày 15/3 đến nay, số ca chuyển nặng, ca tử vong liên quan đến COVID-19 giảm thấp, tỉ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cao.

Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo dừng việc thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 27/4.

Để đảm bảo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các hoạt động phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 15/5.

Bên cạnh đó, giao Bộ Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan của Việt Nam ở nước ngoài thông báo đến người có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện yêu cầu về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện vận chuyển theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, theo hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành ngày 15/3, người nhập cảnh vào Việt Nam cần có xét nghiệm âm tính trước khi xuất cảnh bằng đường hàng không 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP, hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm, khi nhập cảnh chỉ cần khai báo y tế, không cần xét nghiệm lại, không cần cách ly.

Tại Đông Nam Á, Campuchia, Singapore, Indonesia, Philippines và Thái Lan cũng dần bỏ quy định xét nghiệm trước khi nhập cảnh với khách quốc tế.

Bạn đang đọc bài viết "Dừng xét nghiệm Covid-19 khi nhập cảnh vào Việt Nam" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).