Sau vụ khách du lịch bị ngộ độc tập thể, Đà Nẵng mở đợt kiểm tra toàn diện các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống

05/08/2022 09:24

Tại buổi họp báo quý 2/2022 vào sáng ngày 4/8 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng cho biết, sắp đến sẽ mở đợt kiểm tra toàn diện các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống sau vụ ngộ độc tập thể của đoàn du khách đến từ Quảng Ninh.

Theo ông Nguyễn Tấn Hải, ngay sau khi nắm thông tin hàng chục du khách ngộ độc tập thể. Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã thanh tra, kiểm tra toàn diện các cơ sở có trong lời khai của các du khách.

Sau vụ khách du lịch bị ngộ độc tập thể, Đà Nẵng mở đợt kiểm tra toàn diện các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống
34 du khách bị ngộ độc được cấp cứu tại Bệnh viện 199 tại Đà Nẵng

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở M.P (đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà) không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, chưa có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Còn nhà hàng T.S (đường Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu) là cơ sở đã nằm trong diện quản lý trên hệ thống của Ban quản lý.

Ông Hải cho hay: "Đây là cơ sở (nhà hàng T.S - PV) chúng tôi đã chú ý. Ngày 3/8, chúng tôi đã mở rộng thanh tra kiểm tra toàn diện các nhà hàng trong hệ thống công ty này, song song việc mở đợt kiểm tra toàn diện các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống tại thành phố".

Theo Trưởng Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng, việc mất ATVSTP trong đợt cao điểm mùa hè là đã dự báo trước. Chủ yếu do 3 yếu tố: nắng nóng tăng cao khiến các vi sinh vật phát triển rất thuận lợi; dịch Covid-19 gây gián đoạn nguồn nhân lực, đặc biệt là tại các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống và du lịch; sự bùng phát du lịch khiến quá tải cục bộ.

Về giải pháp lâu dài để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Nguyễn Tấn Hải cho rằng cần thực hiện 3 giải pháp: truyền thông đi trước một bước; thanh - kiểm tra toàn diện để tạo sức lan tỏa; tranh thủ sự tham gia của người tiêu dùng.

Ông Hải cho hay, ngay từ tháng 3/2022, Ban quản lý đã "truyền thông đi trước một bước", lập danh sách khoảng 300 cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống để theo dõi thường xuyên, đồng thời phối hợp Sở Du lịch để huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ đảm bảo ATVSTP cho các cơ sở trên.

Ông Hải nhấn mạnh, Ban quản lý sẽ tạo ra “sân chơi” bình đẳng để ATVSTP được gắn liền với thương hiệu doanh nghiệp, tạo ra lợi nhuận của cơ sở đó. Làm sao cho người tiêu dùng nhận biết được đâu là cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trả tiền đúng với chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu làm không tốt thì người tiêu dùng sẽ là “người trừng phạt” doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 1/8, đoàn du khách hơn 120 người từ thị trấn Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đến Đà Nẵng du lịch. Đoàn khách đã ăn trưa tại nhà hàng M.P và ăn tối tại nhà hàng T.S. Đến sáng 2/8, có đến 34 du khách bị ngộ độc thực phẩm, cấp cứu tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an./.

Bạn đang đọc bài viết "Sau vụ khách du lịch bị ngộ độc tập thể, Đà Nẵng mở đợt kiểm tra toàn diện các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin liên hệ hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@vietnamindex.vn).