TNR Bỉm Sơn: Ai mới thực sự là chủ đầu tư?

28/10/2021 10:14

Được giới thiệu mang thương hiệu của TNR Holdings, nhưng thực tế đơn vị nào mới là chủ đầu tư thực sự của dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam (TNR Start Bỉm Sơn).

Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam đã được mang thương hiệu của TNR Holdings.

Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam (TNR Start Bỉm Sơn) địa chỉ Phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa được giới thiệu mang thương hiệu của TNR Holdings. Tuy nhiên, trên các văn bản do cơ quan nhà nước và chính TNR Holdings ban hành thì Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn mới thực sự là chủ đầu tư của dự án trên.

Thay tên đổi họ

Ngày 20/7/2018, UBND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành quyết định số 2817/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cho tiết 1/500 dự án khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn.

Ngày 22/8/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định số: 3361/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, Dự án: Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn.

Toàn cảnh Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam được mang thương hiệu của TNR Holdings.

Theo đó, quy mô dự án được phê duyệt là 26,82 ha, nhà đầu tư trúng thầu là Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn. Thời hạn thực hiện và tiến độ dự án không quá 52 tháng.

Ngày 4/3/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định số 729/QĐ-UBND về việc giao đất đợt 1 cho Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn thực hiện Dự án: Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn.

Đáng chú ý tại quyết định này ghi rõ, thời hạn giao đất là 50 năm tính từ ngày ban hành quyết định này, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài.

Đến ngày 2/7/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ra quyết định số 2302/QĐ-UBND về việc giao đất đợt 2 cho Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn để tiếp tục thực hiện Dự án: Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn.

Dự án TNR Bỉm Sơn có vị trí tại trung tâm Thị xã Bỉm Sơn.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, dự án tên Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn lại đổi sang một cái tên khác là TNR Start Bỉm Sơn và được Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam ban hành chính sách bán hàng cho các công ty môi giới với sự hỗ trợ tài chính của Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Hàng Hải Việt Nam (gọi tắt là MSB).

Điều đáng nói, trên thỏa thuận giữ chỗ ký kết với khách hàng vẫn ghi nhận Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn là chủ đầu tư dự án trên.

Vậy tư cách pháp lý của TNR Holdings tại dự án nêu trên vẫn là một câu hỏi lớn đối với khách hàng và nhà đầu tư? Liệu có xảy ra câu chuyện khách hàng không biết kêu ai như đối với dự án TNR Đồng Văn?

Bài học TNR Đồng Văn

Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, có diện tích trên 46ha do Công ty CP Phát triển Hà Nam làm chủ đầu tư. Dự án được giới thiệu với tên thương mại là dự án TNR Stars Đông Văn (Hà Nam) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam là đơn vị phát triển Dự án, được quản lý vận hành bởi TNS Property Management.

Liên tục nhiều năm qua, khách hàng mua các lô đất tại Dự án này đã nhiều lần tập trung đông người đến trụ sở UBND tỉnh Hà Nam, kéo lên trụ sở Công ty TNR Holdings (54 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) mặc áo đỏ, mang băng zôn, biểu ngữ hô lớn tố: Tập đoàn TNR lừa đảo, chiếm dụng vốn, yêu cầu chính quyền vào cuộc cứu dân.

Căn nguyên của sự việc này là do vào khoảng năm 2017 – 2018, dù dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh, không được phép chuyển nhượng đất nhưng chủ đầu tư vẫn quảng cáo, phân lô, bán đất nền, ký hợp đồng chuyển nhượng đất với khách và cam kết sẽ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Dự án TNR Bỉm Sơn đang trong giai đoạn san lấp nhưng vẫn được giao bán rầm rộ.

Hoạt động này của chủ đầu tư đã bị một số cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam nhắc nhở nhiều lần, nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp và tiếp tục triển khai. Kết quả cho thấy, tới cuối năm 2018 chủ đầu tư đã ký hợp đồng và tiến hành chuyển nhượng các lô đất cho hàng nghìn khách hàng.

Theo thông tin phóng viên có được, một số khách hàng đã thanh toán cho chủ đầu tư tới 95% giá trị hợp đồng chuyển nhượng đất, nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khách hàng cũng không được xây dựng trên lô đất đã mua.

Không chỉ có vấn đề tiền bị “mắc kẹt” tại những lô đất được chủ đầu tư cố tình chuyển nhượng trái pháp luật, nhiều khách hàng hiện nay đang phải lo trả lãi ngân hàng do khoản vay để đầu tư vào những lô đất Dự án trên.

Được biết, ngoài Dự án TNR Stars Đồng Văn, thương hiệu bất động sản “TNR Stars” còn được phát triển tại nhiều tỉnh thành khác như dự án TNR Stars Tân Trường (tỉnh Hải Dương); dự án TNR Stars Thắng City (tỉnh Bắc Giang), TNR Stars Diễn Châu (tỉnh Nghệ An)... Tại TP.Hà Nội, dự án TNR The Nosta ở số 90 đường Láng, quận Đống Đa cũng đang có những nội dung phản ánh trái chiều.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết "TNR Bỉm Sơn: Ai mới thực sự là chủ đầu tư?" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).