#

ICF Vinh danh Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương

01/03/2021 13:34

Smart21 là giai đoạn đầu tiên trong chu kỳ Giải thưởng Cộng đồng Thông minh hàng năm của tổ chức Cộng đồng Thông minh Toàn cầu (ICF). Bình Dương đã được ICF vinh danh lần thứ 3 là 1 trong 21 địa phương có chiến lược phát triển thành phố thông minh.

ICF đã đề ra một phương thức tiếp cận và bộ tiêu chí xây dựng đô thị thông minh mà các thành viên đều phải đạt được. Trong đó không chỉ nhìn vào những giải pháp cho các vấn đề riêng lẻ của đô thị, mà đề cao việc phát triển cộng đồng và liên kết hợp tác, chú trọng hạ tầng công nghệ mang tính nền tảng. Đồng thời, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo của toàn hệ thống hướng đến nền kinh tế số và phát huy tri thức, tạo đà phát triển bền vững không chỉ về văn hóa, xã hội, môi trường, mà cả về kinh tế.

  ICF và các tiêu chí về việc đánh giá mô hình đô thị thông minh.

 Bình Dương đã giới thiệu Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương, còn gọi là Vùng thông minh Bình Dương, được mở rộng đa hướng, xây dựng Thành phố thông minh cho giai đoạn tiếp theo. Đây là đề án đột phá tích hợp, với mô hình giải pháp 5 lớp, gồm: (1) Quy hoạch tích hợp (đô thị hạ tầng kỹ thuật, giao thông); (2) Xây dựng văn hóa ĐMST; (3) Phát triển kinh tế cân bằng; (4) Tập trung thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển công nghiệp 4.0; (5) Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và thu hút nguồn nhân lực đối với Vùng ĐMST.

Việc Bình Dương giới thiệu và xây dựng Vùng ĐMST sẽ là điều kiện triển khai các đột phá trong thời gian tới, nhằm phấn đấu vươn tới Top 7 cộng đồng thông minh toàn cầu được bình chọn bởi ICF.

Để đạt Smart21, Bình Dương đã có những hướng đi mới, sát với thực tiễn của địa phương với chương trình Thành phố thông minh Bình Dương.

Chính quyền tỉnh Bình Dương nhanh chóng thích nghi với Đại dịch Covid-19, thực hiện công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Các doanh nghiệp nhanh chóng chuyển đổi qua phương thức xúc tiến thương mại online, ứng dụng chuyển đổi số và công nghệ trong thu hút đầu tư. Thậm chí có những nhà đầu tư nước ngoài trong tình hình dịch bệnh vẫn đến Bình Dương, chấp nhận yêu cầu cách ly y tế theo quy định để tìm hiểu, quyết định đầu tư tại các khu công nghiệp của Bình Dương. Đây là những minh chứng quan trọng cho sự năng động, sáng tạo của Lãnh đạo Tỉnh Bình Dương, Becamex IDC, VSIP và các sở ngành của tỉnh trong nổ lực kêu gọi nhà đầu tư thông qua các hội thảo, sự kiện… cả online và offline. Như vậy, Bình Dương một lần nữa khẳng định mình trong danh sách 21 vùng thông minh của thế giới trước những thách thức lớn mà hầu hết các quốc gia phải đối mặt trong năm 2020 do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu. 

  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trong lần tham dự một sự kiện quốc tế tại Bình Dương gần đây.

Trong năm qua, Bình Dương đẩy mạnh xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn mới là Vùng ĐMST Bình Dương, đề án là một giải pháp liên ngành, nhiều lớp, có liên quan và tác động đến nhiều khía cạnh của đời sống xã hội, từ quy hoạch đô thị, đến xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế cân bằng, chuyển đổi số và công nghiệp 4.0 đến phát triển nguồn nhân lực. Nội dung của đề án được đúc kết từ thực tiễn, thông qua quá trình phát triển và xây dựng các dự án tại Trung tâm Vùng ĐMST Bình Dương - Thành phố mới Bình Dương, Bên cạnh những công trình, dự án hiện hữu, nổi bật là việc quy hoạch giao thông đô thị ứng dụng mô hình TOD - Xây dựng chuỗi đô thị dọc theo tuyến giao thông công cộng, tỉnh Bình Dương đã chú trọng rất sâu vấn đề quy hoạch thành phố gắn liền với hệ thống giao thông công cộng, tính toán đến dư địa phát triển trong tương lai. Nhờ vậy, Thành phố mới Bình Dương sẽ là một điểm trung tâm để kết nối các phân khu trong Vùng ĐMST Bình Dương, cũng như kết nối với các tỉnh thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nơi đây đang đề xuất thực hiện các dự án buýt nhanh BRT gắn liền với ga Suối Tiên trong hệ thống Metro của TP Hồ Chí Minh, các dự án cải tạo cảnh quan đường Mỹ Phước - Tân Vạn - Bàu Bàng, mở rộng quốc lộ 13; ngoài ra hệ thống quy hoạch đô thị gắn liền với hệ thống giao thông công cộng theo mô hình TOD, là những dự án nòng cốt phục vụ kết nối trong nội vùng, cũng như ra ngoài các tỉnh bạn. Với kỳ vọng sẽ tạo ra đòn bẩy nhằm thúc đẩy và xây dựng nền tảng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và rộng hơn là văn hóa đổi mới sáng tạo bền vững. Đây được xem là "bàn đạp" giúp Bình Dương xây dựng một môi trường hấp dẫn cho các nhà khởi nghiệp, các công ty công nghệ, tiếp tục tham gia vào các tổ chức kinh tế lớn trên thế giới… Từ đó sẽ nâng cấp nền sản xuất hiện tại, tạo ra các công cụ sản xuất mới và phát triển đồng đều trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, dần tăng tỷ trọng kinh tế số. 

  Bình Dương là số ít địa phương trong cả nước thường xuyên tổ chức những sự kiện tầm cỡ với các tổ chức quốc tế có uy tín cao.

Đặc biệt, tỉnh Bình Dương đã khởi động Khu phức hợp trong lòng Thành phố mới, tạo một điểm nhấn về dịch vụ thương mại, chính thức được gia nhập vào Hiệp hội các Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (World Trade Centers Association). Đây sẽ là những bước ngoặt quan trọng để dịch vụ tại Bình Dương bước lên những nấc thang mới. Dự án Trung tâm thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC) sẽ khẳng định được vị trí, vai trò và tầm ảnh hưởng của mình đối với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương. “Siêu” dự án với tầm nhìn “Trí thức - kết nối - sáng tạo”, sẽ là đòn bẩy để Bình Dương hội nhập và phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy dịch vụ thương mại chất lượng cao và giao thương quốc tế. 

  Ông Nguyễn Văn Hùng (ngồi bên phải), Chủ tịch HĐQT Becamex IDC ký kết hợp tác với các đối tác đầu tư vào Vùng ĐMST Bình Dương.

Trong quý IV/2020, Trung tâm triển lãm quốc tế với tên gọi là WTC EXPO được tiến hành xây dựng. Công trình này hiện đã hoàn thành và trở thành một khu vực triển lãm được quản lý, vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế trên diện tích 22.000 m2. Từ năm 2021, các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước về các lĩnh vực trọng điểm của tỉnh Bình Dương, cũng như của khu vực sẽ được tổ chức tại đây. Bình Dương luôn chủ động xây dựng và thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư theo chiều sâu, thực chất, hiệu quả, bao gồm cả trước, trong và sau đầu tư; tìm hiểu chiến lược toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia để có chiến lược tiếp cận, xúc tiến đầu tư; không đợi họ tìm đến và chấp nhận những gì địa phương có mà chủ động hướng đến những điều nhà đầu tư cần; mời gọi các nhà đầu tư đến tỉnh tham quan, tìm hiểu thực tế; tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn xúc tiến (cả online và offline), ký kết, ghi nhớ đầu tư, giúp cho nhà đầu tư giảm bớt thủ tục, tiết kiệm thời gian và chi phí xã hội, mang lại hiệu quả xúc tiến đầu tư cao. 

  Trung tâm Thương mại Thế giới tại TP Mới Bình Dương đã được thành lập với công trình WTC EXPO chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 3/2021.

Hiện nay tỉnh đang nỗ lực đẩy mạnh chính quyền điện tử, triển khai nhiều mô hình và công nghệ mới, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh số hóa, ứng dụng công nghệ, nâng cao tri thức, phát triển các nhà máy thông minh…

Bình Dương đã thực hiện đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư, góp phần tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, bảo đảm phát triển bền vững, hạn chế tác động xấu của suy thoái toàn cầu và dịch bệnh, thiên tai. Đặc biệt, Bình Dương đã luôn đồng hành, sát cánh cùng nhà đầu tư, luôn lắng nghe và trân trọng ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, các hiệp hội đầu tư trong và ngoài nước, không ngừng cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; nâng cao tinh thần trách nhiệm, văn hóa ứng xử thân thiện, nhiệt tình của cán bộ, công chức, nhân dân từ xã, phường đến sở, ngành trong ứng xử, phục vụ doanh nghiệp, tạo nên sự gắn kết, tin tưởng của các nhà đầu tư đối với tỉnh. Bình Dương cũng đang triển khai quyết liệt nghiên cứu về logistics, các giải pháp giao thông vận tải mới để tạo điều kiện tốt nhất do doanh nghiệp và người dân, tiếp tục hợp tác với các chuyên gia, đối tác hàng đầu Thế giới và Hiệp hội Đô thị khoa học công nghệ thế giới để phát triển Khu công nghiệp Khoa học công nghệ, nhằm tạo ra giá trị gia tăng mới cho Bình Dương, thu hút các nhà đầu tư có giá trị gia tăng cao, thâm dụng công nghệ thay vì thâm dụng lao động và thâm dụng vốn, dự kiến sẽ khởi công trong Quý I/2021 này.

Với hàng chục dự án liên quan đến Vùng ĐMST- giai đoạn tiếp nối của thành phố thông minh Bình Dương được đề xuất và triển khai bởi các đơn vị, trong đó có đơn vị rất có tiềm lực và kinh nghiệm như Becamex IDC, kinh tế xã hội địa phương này đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước tạo nền tảng, tự tin bước sang một thời kỳ mới, hướng đến nền kinh tế tri thức, kinh tế số, đón những cơ hội mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4... 

Bạn đang đọc bài viết "ICF Vinh danh Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương" tại chuyên mục Nhân vật - sự kiện. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).