'Bẫy' lãi suất 0 đồng của các app 'tín dụng đen'

22/11/2021 08:36

Bị hấp dẫn bởi những lời quảng cáo có cánh như: giải ngân nhanh, không cần thế chấp, duyệt đơn trong 5 phút, lãi suất ưu đãi… của các app vay tiền online, không ít người đã trở thành nạn nhân, sập bẫy 'tín dụng đen'.

Từ lãi suất 0 đồng đến lãi “cắt cổ”

Hiện nay, có không ít app “tín dụng đen” khi quảng cáo đã đưa ra mức lãi suất cho lần đầu là 0 đồng để “bẫy” người vay. Với những người lần đầu vay qua app, thì ưu đãi này thực sự rất hấp dẫn.

Khi tìm hiểu thông tin về một app cho vay tiền với lãi suất 0% (nếu trả đủ trong vòng 7 ngày), thủ tục đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần cung cấp số chứng minh nhân dân, 5 số điện thoại di động của gia đình, người thân, chị P., trú tại tỉnh Trà Vinh đã thực hiện các thao tác vay tiền trên ứng dụng này để vay số tiền 3 triệu đồng.

Nhan nhản các app quảng cáo cho vay với lãi suất 0 đồng

Qua tuần đầu tiên, chị P. trả đầy đủ theo điều kiện hợp đồng và không mất tiền lãi, chỉ mất một ít “phí dịch vụ”. Tuy nhiên sau đó, chị P. nhận được nhiều tin nhắn, số điện thoại lạ gọi đến gợi ý vay tiền, với lý do chị là khách hàng uy tín, đủ điều kiện để nhận được ưu đãi khi vay tiền qua app.

Do cần tiền chi tiêu nên chị P. tiếp tục đăng ký vay 3 triệu đồng trên một app khác (điều kiện là quá 7 ngày sẽ bị phạt 10% số tiền vay). Tuy nhiên, khi đăng ký vay xong, chị P. chỉ nhận được 2,3 triệu đồng chuyển vào tài khoản, số tiền bị trừ các đối tượng giải thích rằng, đó là phí dịch vụ và thu lãi trước.

Sau đó, chị P. không trả tiền đúng hạn, nên các đối tượng liên tục gọi điện cho chị và người thân đe dọa đòi nợ. Bế tắc, chị P. lại phải đi vay app khác để trả nợ app trước với mức lãi suất “cắt cổ”. Cứ thế, trong vòng 1 tháng, chị P đã đăng ký vay 50 app.

Số tiền chị thực vay khoảng hơn 100 triệu đồng nhưng tổng số tiền cả gốc, lãi và tiền phạt chị P. phải trả lên đến gần 500 triệu đồng.

Chị L.T.T.T. ở thị trấn Ea Poosk, huyện Cư M Gar, tỉnh Đắk Lắk cũng sa vào bẫy “tín dụng đen” lãi suất cao. Năm 2019, trong một lần lướt facebook, chị thấy hiện lên ứng dụng cho vay tiền không lãi suất. Chị tò mò vào tìm hiểu và được hướng dẫn tải app về điện thoại di động. Hạn mức vay ban đầu là 500 nghìn đồng trong vòng 1 tuần không tính lãi.

Lần vay đầu, chị T. trả đúng hẹn nên không có vấn đề gì xảy ra. Chị được mời chào vay tiếp với hạn mức 3 triệu đồng và lãi suất ưu đãi. Theo sự dẫn dụ của các nhân viên tư vấn của app, chị T. bị “lún sâu” dần vào vòng xoáy vay app sau để đáo nợ app trước.

Cuối cùng, chị T. đã sa vào “bẫy” “tín dụng đen” với khoản nợ gần 100 triệu đồng. Mất khả năng trả nợ, chị T. và người thân thường xuyên bị nhóm đòi nợ nhắn tin, gọi điện tra tấn tinh thần.

Vay nặng lãi thời công nghệ

Kiểu quảng cáo trá hình được app “tín dụng đen” áp dụng một cách trắng trợn, khiến người vay chẳng may vướng vào chỉ biết kêu trời.

Ba tháng trước, do hỏng máy tính xách tay nên chị T.H. ở TP.Hồ Chí Minh buộc phải mua mới. Có sẵn 17 triệu đồng tiền mặt, chị H. tính vay thêm 10 triệu sắm chiếc Macbook yêu thích. Sợ thủ tục vay tiền tiêu dùng chính thống rườm rà, chị tìm hiểu và thấy hứng thú với một app quảng cáo cho vay lãi suất 0 đồng.

Sau khi tải app, chị H. đọc kỹ thông tin và nhấn “đồng ý” vay 10 triệu đồng. Tuy nhiên, khi giải ngân, chị không ngờ phần trả lãi không như quảng cáo. Nhân viên của app giải thích, đã trừ trực tiếp 4 triệu tiền phí, 500 ngàn đồng tiền lãi và chỉ chuyển cho chị H. 5,5 triệu đồng. Và tất nhiên, họ yêu cầu chị H. phải trả đủ 10 triệu đồng trong vòng 7 ngày.

Chị H. lập tức gọi tới đường dây nóng của app để trình bày rằng: “trên app nói rõ lãi suất 0 đồng, sao lại trừ tiền vô lý như vậy?”, nhân viên app liền trả lời không biết việc cam kết giữa khách với bên cho vay, chỉ làm theo hệ thống. Vì lãi suất quá cao, công ty lại chậm lương nên đến thời hạn trả nợ, chị H. chỉ trả được một nửa, số còn lại không xoay xở kịp nên phải chịu những khoản lãi phạt phát sinh.

Số tiền phạt có ngày lên tới vài trăm nghìn, sau đó tăng lên tiền triệu. Khi không thể tiếp tục chi trả, chị H. bị nhân viên các app “khủng bố”, đe dọa, khiến chị “chỉ muốn chết”. Quá áp lực, chị H. phải cầu cứu gia đình và vay mượn bạn bè để trả dứt điểm các khoản nợ trên.

Một chuyên gia tài chính cho biết, các app “giăng” mồi nhử vay không cần gặp mặt, lãi suất 0 đồng, giải ngân nhanh khiến nhiều người sập bẫy. Thực chất, người vay phải trả lãi, phí trên khoản vay cao gấp nhiều lần số tiền được vay, đó là chưa kể bị “khủng bố” đòi nợ.

Đây là hình thức cho vay nặng lãi thời công nghệ cao trá hình. Bởi vậy khi có nhu cầu cần vay tiền, tránh “tiền mất, tật mang”, người dân nên liên hệ tới các ngân hàng, công ty tài chính được cấp phép để được hướng dẫn vay.

Bạn đang đọc bài viết "'Bẫy' lãi suất 0 đồng của các app 'tín dụng đen'" tại chuyên mục Tín Dụng. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@vietnamindex.vn).