WHO quyết định chưa ban bố Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng toàn cầu với bệnh đậu mùa khỉ

26/06/2022 15:52

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu.

Hãng Reuters đưa tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 25-6 tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế (PHEIC).

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - cho biết ông rất lo ngại về tình trạng bùng phát căn bệnh này.

WHO chưa coi đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu. Ảnh: REUTERS

“Tôi vô cùng lo ngại về sự bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ, đây rõ ràng là mối đe dọa sức khỏe rình rập mà tôi và các đồng nghiệp trong Ban Thư ký WHO đang theo dõi rất chặt chẽ” – ông Tedros cho biết.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu được xem mức độ cảnh báo cao nhất mà WHO đưa ra.

Theo Reuters, trong lịch sử, WHO đã có sáu lần ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu, đó là dịch COVID-19 (2020), đợt bùng phát Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo (2019), Zika (2016), bại liệt (2014), đợt bùng phát Ebola ở Tây Phi (2014) và virus gây đại dịch cúm heo H1N1 (2009).

Theo WHO, trong 6 tuần qua có hơn 3.200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận và một ca tử vong đã được báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới từ 48 quốc gia.

Riêng các nước khu vực Trung Phi đã ghi nhận gần 1.500 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có khoảng 70 ca tử vong.

Theo Reuters, đậu mùa khỉ, căn bệnh do virus gây ra các triệu chứng giống bệnh cúm và các tổn thương trên da, đã và đang lây lan phần lớn ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới bên ngoài các quốc gia có dịch bệnh lưu hành.

Theo WHO, virus này có hai dòng - chủng Tây Phi, được cho là có tỉ lệ tử vong khoảng 1% và chủng này lan rộng ở châu Âu và các nơi khác, và chủng Congo Basin, có tỉ lệ tử vong gần 10%.

Hiện đã có các loại vaccine và phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ, song nguồn cung vẫn còn hạn chế.

Theo Reuters, quyết định trên của WHO có thể sẽ vấp phải một số chỉ trích từ các chuyên gia y tế toàn cầu, với quan điểm cho rằng tình hình bùng phát hiện đã đáp ứng các tiêu chí để ban hành tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu.

Tuy nhiên, một số chuyên gia chỉ ra rằng WHO đang gặp khó khăn sau dịch COVID-19.

Trước đó, tuyên bố của WHO hồi tháng 1-2020 rằng dịch bệnh do virus corona (2019-nCoV) là tình trạng y tế khẩn cấp công cộng toàn cầu đã bị nhiều chính phủ phớt lờ cho đến khoảng sáu tuần sau, khi tổ chức này sử dụng thuật ngữ "đại dịch".

Bạn đang đọc bài viết "WHO quyết định chưa ban bố Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng toàn cầu với bệnh đậu mùa khỉ" tại chuyên mục Nhân vật - sự kiện. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909415194hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@vietnamindex.vn).